Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản

Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản là những điều kiện được pháp luật quy định rõ ràng, cụ thể. Với thị trường chuyển nhượng BẤT ĐỘNG SẢN ngày càng nhộn nhịp, đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản.

dự án bất động sản

Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản

>> Xem thêm: Chuyển Nhượng Dự Án Đầu Tư Cho Nhà Đầu Tư Nước Ngoài

Điều kiện của dự án bất động sản chuyển nhượng

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 49 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện chuyển nhượng của dự án bất động sản như sau:

 • Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt;
 • Dự án, phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thì phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt;
 • Dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp có vi phạm trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư phải chấp hành xong quyết định xử phạt.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Nhượng Chung Cư Chưa Có Sổ Đỏ

Điều kiện chủ thể tham gia giao dịch

Điều kiện bên bán

Quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật kinh doanh bất động sản 2014 về điều kiện của chủ thể chuyển nhượng:

Chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc một phần dự án chuyển nhượng.

chủ thể tham gia giao dịch

Điều kiện chủ thể chuyển nhượng

>> Xem thêm: Điều Kiện Để Được Chào Bán Đất Nền Dự Án

Điều kiện Bên mua

Quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật kinh doanh bất động sản 2014 về điều kiện của chủ thể chuyển nhượng:

Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp tục việc triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, nội dung dự án.

>>> Xem thêm: Thuế thu nhập được tính như thế nào khi chuyển nhượng bất động sản 

Thẩm quyền cho phép chuyển nhượng

Điều 50 Luật kinh doanh bất động sản 2014 được sửa đổi bổ sung bởi khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 quy định thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản như sau:

 1. Đối với dự án bất động sản được chấp thuận nhà đầu tư hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, thẩm quyền, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.
 2. Đối với dự án bất động sản không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản thực hiện như sau:
 • Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc đầu tư;
 • Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư.”;

Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản

thủ tục chuyển nhượng dự án

Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản

 1. Chủ đầu tư gửi hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.
 2. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng, trường hợp không đủ điều kiện cho phép chuyển nhượng thì phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết.

Trường hợp dự án do Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư thì trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành và Bộ Xây dựng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

 1. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi có quyết định cho phép chuyển nhượng dự án của cơ quan có thẩm quyền, các bên phải hoàn thành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành việc bàn giao dự án.
 2. Trường hợp chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án bất động sản là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì sau khi có quyết định cho phép chuyển nhượng dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư chuyển nhượng làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước; cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư nhận chuyển nhượng trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

(Điều 51 Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

>> Xem thêm: Điều Kiện Được Công Nhận Nhà Ở Hợp Pháp

>> Xem thêm: Điều Kiện Để Được Bảo Lãnh Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai

Luật sư hỗ trợ chuyển nhượng dự án bất động sản

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật, Luật sư Long Phan PMT hỗ trợ chuyển nhượng dự án bất động sản:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý về điều kiện chuyển nhượng
 • Thực hiện các công việc chuyển nhượng dự án bất động sản
 • Soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng

Trên đây là điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản 2021, nếu Quý khách hàng có thắc mắc về việc chuyển nhượng cần LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tư vấn luật đất đai. Xin cảm ơn.

Scores: 4.89 (35 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88