Xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động

Xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Việc quy định về đóng BHXH là nền tảng căn cứ pháp lý vững chắc, buộc các doanh nghiệp, công ty phải tuân theo, do đó doanh nghiệp lưu ý để không bị phạt gây thiệt hại về tài chính và phạt tù đối với đối tượng có trách nhiệm. Vậy, vấn đề doanh nghiệp trốn đóng BHXH được xử lý cụ thể ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH

Xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 cụ thể như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, có thể thấy BHXH là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người tham gia, do Nhà nước tổ chức và được bảo đảm thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý. Trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH, người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là gì?

Doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động trong những trường hợp nào?

Căn cứ theo điểm a,b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 quy định về doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động trong những trường hợp cụ thể như sau:

 • Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Như vậy, doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn hoặc đủ từ 03 đến dưới 12 tháng trong trường hợp Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.

>>> Xem thêm: Lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ

Xử lý hành vi Trốn đóng BHXH cho người lao động của doanh nghiệp

Hành vi trốn đóng BHXH không những ảnh hưởng rất nhiều đến lợi ích của người lao động sau này mà việc trốn đóng BHXH cũng sẽ gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp cũng như người sử dụng lao động. Do đó, hành vi trốn đóng BHXH cho người lao động của doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Xử phạt hành chính

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 39 NĐ 12/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Như vậy, doanh nghiệp có hành vi trốn đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự:

 • Bị phạt tiền từ 50 – 75 triệu đồng;
 • Bị buộc phải đóng đủ số tiền BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp phải đóng cho cơ quan BHXH;
 • Bị buộc nộp khoản tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian trốn đóng.

Xử lý hình sự

Căn cứ theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ định từ 06 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp dưới đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn đóng BHXH:

Đối với cá nhân:

 • Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 01 năm nếu phạm tội trốn đóng BHXH thuộc một trong các trường hợp: trốn đóng BHXH từ 50 – dưới 300 triệu đồng; trốn đóng BHXH từ 10 người – dưới 50 người lao động.
 • Phạt tiền từ 200 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: phạm tội 02 lần trở lên; trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng – dưới 01 tỷ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 – dưới 200 người; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động.
 • Phạt tiền từ 500 triệu – 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 – 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: trốn đóng bảo hiểm từ 01 tỷ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động.

Hơn nữa, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Đối với pháp nhân thương mại

 • Phạt tiền từ 200 – 500 triệu đồng nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: trốn đóng BHXH từ 50 – dưới 300 triệu đồng; trốn đóng BHXH từ 10 người – dưới 50 người lao động.
 • Phạt tiền từ 500 triệu – 01 tỷ đồng nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: phạm tội 02 lần trở lên; trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng – dưới 01 tỷ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 – dưới 200 người; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động.
 • Phạt tiền từ 01 – 03 tỷ đồng nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: trốn đóng bảo hiểm từ 01 tỷ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động.

Như vậy theo quy định của Nhà nước thì khi doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động có thể sẽ bị phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm hoặc có thể bị cải tạo không giam giữ đến 01 năm.

Luật sư tư vấn về BHXH

Luật sư tư vấn về BHXH

Luật sư tư vấn về doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động

Luật sư tư vấn về hướng xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động:

 • Tư vấn các quy định về điều kiện để đóng BHXH cho người lao động.
 • Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu bào chữa tại Tòa.
 • Đại diện khách hàng làm việc trực tiếp với Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của khách hàng.
 • Luật sư hướng dẫn hướng xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH.

Xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động được xử lý như thế nào đã được chúng tôi giải đáp và làm rõ thông qua bài viết trên. Trong trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thuê Luật sư tham gia thì xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xin cảm ơn./.

Scores: 4.5 (44 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8