Trách nhiệm đối với hàng hóa không phù hợp với hợp đồng

Trách nhiệm đối với hàng hóa không phù hợp với hợp đồng là một thắc mắc mà nhiều Qúy khách hàng đã hỏi. Việc giao hàng hóa không phù hợp với hợp đồng là một trường hợp hay xảy ra nhất trong hoạt động thương mại và là nguyên do dẫn đến nhiều vụ tranh chấp hợp đồng giữa bên bánbên mua. Việc không làm đúng nghĩa vụ trong hợp đồng sẽ được xử lý theo quy định của Luật Thương mại 2005

Trách nhiệm đối với hàng hóa không đúng với hợp đồng

Trách nhiệm đối với hàng hóa không đúng với hợp đồng

Thế nào là hàng hóa không phù hợp với hợp đồng

Hàng hóa là tất cả các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai và những vật gắn liền với đất đai. Theo Luật thương mại 2005 thì bên mua và bên bán được tự do thỏa thuận đặc tính, đặc điểm, chất lượng của hàng hóa làm căn cứ xét xem hàng hóa đó có phù hợp với hợp đồng hay không. Tuy nhiên trong trường hợp hợp đồng không có quy định cụ thể thì hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng khi hàng hoá đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hóa cùng chủng loại
 • Không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng
 • Không bảo đảm chất lượng như chất lượng của mẫu hàng hoá mà bên bán đã giao cho bên mua
 • Không được bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hoá đó hoặc không theo cách thức thích hợp để bảo quản hàng hoá trong trường hợp không có cách thức bảo quản thông thường

CSPL: Điều 39 Luật Thương mại 2005

Trách nhiệm của bên bán khi giao hàng hóa không phù hợp với hợp đồng

Trách nhiệm của bên bán

Trừ trường hợp bên bán và bên mua có thỏa thuận khác thì trong trường hợp bên bán giao hàng không phù hợp với hợp đồng thì theo Điều 40 Luật Thương mại 2005 quy định về trách nhiệm đối với hàng hóa giao không phù hợp với hợp đồng sẽ được xác định như sau:

 • Bên bán sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ khiếm khuyết nào của hàng hóa mà bên mua đã biết hoặc phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng;
 • Trừ trường hợp trên, bên bán phải chịu trách nhiệm đối với bất cứ khiếm khuyết nào của hàng hóa đã có trước thời điểm chuyển rủi ro cho bên mua, ngay cả khi khiếm khuyết được phát hiện sau thời điểm chuyển rủi ro;
 • Sau thời điểm chuyển rủi ro, bên bán sẽ chịu trách nhiệm đối với khiếm khuyết của hàng hóa nếu do bên bán vi phạm hợp đồng.

Như vậy, thấy rằng theo quy định của Luật Thương mại thì không chỉ bên bán chịu trách nhiệm khi mà giao hàng không đúng hợp đồng mà bên mua cũng sẽ phải chịu trách nhiệm nếu trong trường hợp đã biết hoặc phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng.

Trách nhiệm của bên bán khi giao hàng không đúng

Trách nhiệm của bên bán khi giao hàng không đúng

Quyền của bên mua khi bên bán giao hàng không phù hợp

Khi mà bên bán giao hàng không phù hợp với hợp đồng đã giao kết thì bên mua có quyền từ chối nhận hàng theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Thương mại 2005 quy định về hàng hóa không phù hợp với hợp đồng

CSPL: khoản 2 Điều 39, Điều 40 Luật Thương mại 2005

Hướng xử lý trường hợp giao hàng không phù hợp với hợp đồng

Khi gặp trường hợp giao hàng không phù hợp với hợp đồng thì người mua hàng có quyền từ chối nhận số hàng đó theo quy định tại Điều 39 Luật Thương mại 2005. Và sau đó người mua xử lý như sau:

 • Buộc bên bán thực hiện đúng hợp đồng

Trong trường hợp hợp đồng chỉ quy định thời hạn giao hàng và không xác định thời điểm giao hàng cụ thể là ngày nào thì nếu bên bán giao thiếu hàng hoặc giao hàng hóa kém chất lượng thì bên bán có quyền giao hàng hóa trong thời hạn còn lại.

Trong trường hợp trong số lượng hàng hóa được giao chỉ có một phần không phù hợp thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao hàng khác thay thế. Nếu bên bán không giao được hàng hóa đúng với thỏa thuận trong hợp đồng thì bên mua có quyền mua hàng hóa của người khác để thay thế và bên bán phải trả khoản tiền chênh lệch và các chi phí phát sinh liên quan nếu có.

 • Gia hạn để bên bán thay thế hàng không phù hợp

Trong trường hợp buộc thực hiện đúng hợp đồng bên mua có thể gia hạn thêm một thời gian hợp lý để bên bán giao đúng số hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng.Thời gian hợp lý tùy thuộc vào hai bên thỏa thuận.

Ngoài áp dụng chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng, bên mua có quyền áp dụng chế tài phạt vi phạm nếu hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng, mức phạt vi phạm không được quá 8% phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

Bên mua cũng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp việc bên bán giao hàng hóa không phù hợp với hợp đồng gây thiệt hại đến cho bên mua.

 • Hủy bỏ hợp đồng

Trong trường hợp bên mua đã gia hạn thực hiện hợp đồng nhưng bên bán nhất quyết vẫn không giao hàng đúng theo thỏa thuận thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng theo Điều 312 Luật Thương mại 2005.

CSPL: Điều 39, Điều 312 Luật Thương mại 2005

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa.
 • Tư vấn, chuẩn bị, liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh hợp đồng mua bán hàng hóa
 • Tổ chức thương lượng, hòa giải các bên tranh chấp hợp đồng, đại diện thương lượng hòa giải cho khách hàng;
 • Trao đổi và hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin;
 • Gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan Trọng tài, tòa án, thi hành án để bảo vệ cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng.
 • Tham gia vào quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Giao hàng hóa không đúng với hợp đồng giao kết là trường hợp thường gặp nhất trong hoạt động thương mại và là nguyên do chủ yếu dẫn đến nhiều vụ tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa. Nếu Quý bạn đọc còn có những vấn đề chưa hiểu rõ hoặc cần tư vấn trực tiếp về hợp đồng mua bán hàng hóa thì hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn qua Hotline 1900636387 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (49 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87