Các điều khoản mới cần lưu ý trong nội quy lao động năm 2023

Vào ngày 20/11/2019, Bộ luật Lao động 2019 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua. Và Bộ luật này bắt đầu có HIỆU LỰC thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Bộ luật mới ban hành kèm theo đó là sự ra đời của những điều khoản mới cũng như sự thay đổi của một số quy định pháp luật cũ. Và bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về các điều khoản mới cần lưu ý trong nội quy lao động từ năm 2023.

điều khoản lưu ý trong nội quy lao động

>> Xem thêm: Lưu ý khi xây dựng Nội quy lao động theo Bộ luật Lao động năm 2019.

Quy định về nội quy lao động

Khái niệm

Không có khái niệm chính xác về nội quy lao động trong Bộ luật lao động 2019. Tuy nhiên nội quy lao động được đề cập chi tiết tại Điều 118 theo đó Khoản 1 Điều 118 quy định “Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản’’. So sánh với Bộ luật cũ thì bộ ở Bộ luật mới, việc phải ban hành nội quy lao động đã trở thành một điều cần phải có đối với người sử dụng lao động chứ không phải chỉ đối với người sử dụng lao động trong trường hợp với từ 10 người lao động trở lên.

Ngoài ra tại Khoản 2 Điều 118 cũng quy định ‘’Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trật tự tại nơi làm việc;
 • An toàn, vệ sinh lao động;
 • Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;
 • Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;
 • Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;
 • Trách nhiệm vật chất;
 • Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

Các điểm mới về Nội quy lao động

 • Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động.
 • Nội dung nội quy lao động
 • Luật hóa quy định Người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì gửi nội quy lao động đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 • Quy định cụ thể hiệu lực của nội quy lao động

điểm mới về nội quy lao độngCác điều khoản mới cần lưu ý trong nội quy lao động

Nội quy lao động được bổ sung thêm 3 nội dung mới

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 118 của Bộ luật Lao động 2019, nội quy lao động của doanh nghiệp hiện hành sẽ bao gồm 09 nội dung lớn. Như vậy, so với quy định cũ, nội quy lao động mới có 3 nội dung được bổ sung. Với 3 quy định mới này, người lao động sẽ được đảm bảo tốt hơn về quyền lợi của mình trong một số trường hợp.

Các quy định mới cần lưu ý:

 • Quy định về các hành vi phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Quy định về trường hợp tạm thời chuyển lao động làm việc khác so với Hợp đồng lao động;
 • Quy định về người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động

Quy định mới về thời gian nghỉ ngày lễ Quốc khánh

Căn cứ theo Điều 112 Bộ luật lao động 2019 thì theo đó người lao động được nghỉ làm việc lễ Quốc khánh 2 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau) mà vẫn được hưởng nguyên lương.

Quy định mới về việc làm thêm giờ

Theo căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 107 Bộ luật lao động 2019 thì “Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng’’.

Trong nội dung về Thời giờ làm việc của Nội quy lao động, số giờ làm thêm không quá 40 giờ trong 01 tháng trong khi Bộ luật cũ tại Điều 106 quy định thời gian làm thêm không quá 30 giờ trong 01 tháng.

Điều chỉnh nội dung hưởng nguyên lương khi nghỉ việc riêng

So với Bộ luật cũ thì quy định tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật lao động 2019 có thêm 01 trường hợp người lao động nghỉ việc riêng cá nhân nhưng vẫn sẽ được hưởng nguyên lương nếu cha nuôi, mẹ nuôi hoặc vợ/chồng của người lao động chết. Thời gian được nghỉ theo quyền lợi là 03 ngày làm việc.

Doanh nghiệp có quyền được sa thải người lao động trong một số trường hợp

Theo quy định tại khoản 2 Điều 125 Bộ luật lao động 2019, trong nội dung về Xử lý kỷ luật lao động của Nội quy lao động, Bộ luật lao động mới đã bổ sung thêm 01 trường hợp người lao động bị sa thải là: Có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, bên cạnh các trường hợp đã được quy định trước đây như: Trộm cắp, tham ô; đánh bạc; tự ý nghỉ việc từ 05 ngày trở lên…

Vai trò Luật sư đối với nội quy lao động

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục liên quan tới việc ban hành nội quy lao động.
 • Tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến nội quy lao động.
 • Soạn thảo nội quy lao động đảm bảo theo quy định pháp luật.
 • Các công việc khác

vai trò luật sư đối với nội quy lao động

Cam kết chất lượng dịch vụ pháp lý cung cấp tới khách hàng

Tại Long Phan PMT, chúng tôi đề cao phương châm “Sống vì chữ tín, chết cũng vì chữ tín”, xem công việc của khách hàng như công việc cấp bách của chính mình. Chúng tôi cam kết thực hiện các công việc sau:

 • Giữ bí mật thông tin của khách hàng;
 • Hạch toán chi phí phát sinh rõ ràng, đầy đủ, trung thực;
 • Đáp ứng yêu cầu của khách hàng đúng thời hạn cam kết;
 • Tận tụy vì lợi ích của khách hàng, trừ trường hợp khách hàng có yêu cầu vi phạm pháp luật, trái với đạo đức xã hội.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến nội dung công việc luật sư cần làm đối với việc ban hành nội quy lao động. Trường hợp bạn đọc có khó khăn trong quá trình ban hành nội quy lao động hoặc cần tư vấn luật lao động, vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được giải đáp. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (69 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88