Mở cửa hàng bán tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh hay không?

Cửa hàng bán tạp hoá là một loại hình kinh doanh nhỏ lẻ nhưng vẫn phải có sự đăng ký kinh doanh thì mới được hoạt động. Tuy nhiên việc hoạt động loại hình này cần phải nắm được điều kiện, thủ tục khi đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề khi đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá

Mở cửa hàng tạp hoá có cần đăng ký kinh doanh?Mở cửa hàng tạp hoá có cần đăng ký kinh doanh?

Bán tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh không?

Các trường hợp sẽ không phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt (bán quà bánh, đồ ăn, nước uống không có địa điểm cổ định);
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp như đánh giày, bán vé số, cắt tóc, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Người kinh doanh thời vụ.

Như vậy, việc mở cửa hàng tạp hóa không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh nên khi mở cửa hàng tạp hóa cần phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh.

Cơ sở pháp lý áp dụng cho các trường hợp trên: Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP

>>> Xem thêm: Trường hợp nào cá nhân kinh doanh cần phải đăng ký kinh doanh?

>>> Xem thêm: Quy định về đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Do việc mở cửa hàng tạp hóa đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh nên trình tự, thủ tục hành lập hộ kinh doanh cá thể:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: Điều 87 tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Hồ sơ, giấy tờ mở cửa hàng tạp hóa

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanhGiấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm:

Theo quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cụ thể như sau:

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên ản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);

Dựa vào Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Dịch vụ xin giấy phép đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa tại Luật Long Phan

 • Tư vấn hồ sơ và thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá
 • Cách đặt tên cửa hàng tạp hóa đúng quy định
 • Kiểm tra địa điểm mà quý khách hàng đã lựa chọn có đáp ứng các điều kiện và tư vấn khi cần thay đổi
 • Hướng dẫn khi lựa chọn số vốn điều lệ theo khả năng và rủi ro khi phải chịu trách nhiệm vô hạn
 • Soạn hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá;
 • Nộp và chờ kết quả từ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện/quận;
 • Bàn giao giấy phép đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá cho khách hàng.

Dịch vụ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá của Luật Long PhanDịch vụ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá của Luật Long Phan

Lệ phí đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa? Đăng ký ở đâu?

Việc nộp lệ phí theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 47/2019/TT-BTC thì khi đã chuẩn bị xong hồ sơ xin giấy phép kinh doanh tạp hóa, nộp tới Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban Nhân dân cấp quận/huyện (nơi đặt địa điểm kinh doanh), nộp lệ phí và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể là 100.000 đồng/lần.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá và cung cấp những dịch vụ về việc đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hoá của Luật Long Phan. Quý bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần nhận được sự hỗ trợ từ luật sư doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn.

Scores: 4.7 (62 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88