Có được xây nhà trên đất bị quy hoạch treo không?

Có được xây nhà trên đất bị quy hoạch treo không là vấn đề được người dân quan tâm. Bởi lẽ, xây nhà trên đất bị quy hoạch có rủi ro cao là bị xử phạt, hoặc thậm chí bị buộc phá dỡ nhà. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cụ thể cho bạn đọc về vấn đề này trên cơ sở của Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Có được xây nhà trên đất bị quy hoạch treo không?

Có được xây nhà trên đất bị quy hoạch treo không?

Đất bị quy hoạch treo là gì?

Đất bị quy hoạch treo có thể được hiểu là việc diện tích đất được quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà không thực hiện kế hoạch sử dụng đất và cũng không công bố điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất trên trong thời hạn theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Quy định pháp luật về việc xây nhà trên đất bị quy hoạch treo

Khoản 35 Điều 1, Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 cho phép người dân xây mới nhà cửa trên đất thuộc các dự án, quy hoạch treo đã quá 03 năm.

Xử lý đất bị quy hoạch treo

Căn cứ theo quy định tại mục 5 sửa đổi, bổ sung Khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng 2014 về điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2021 trong trường hợp đất thuộc diện đất quy hoạch nhưng trong vòng 03 năm mà cơ quan có thẩm quyền chưa tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án thì người sử dụng đất có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của pháp luật.

Điều kiện được xây nhà trên đất quy hoạch treo

Điều kiện được xây nhà trên đất quy hoạch treo

Điều kiện được xây nhà trên đất quy hoạch treo

Thứ nhất, đối với đất bị quy hoạch treo đáp phải đáp ứng hai điều kiện:

 • Sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
 • Cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ những không công bố điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Thứ hai, về điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có thời hạn đối với đất bị quy hoạch treo.

 • Nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định pháp luật.

Căn cứ Điều 93 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 32 Điều 1 Luật xây dựng sửa đổi năm 2020)

Trình tự thủ tục xây nhà trên đất quy hoạch treo

Trình tự thủ tục xây nhà trên đất quy hoạch treo

Trình tự thủ tục xây nhà trên đất quy hoạch treo

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Căn cứ Nghị định 15/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Xây dựng sửa đổi bổ sung năm 2020

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu quy định
2. Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
3. 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:
a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
c) Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;
d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thủ tục xin giấy phép

Căn cứ Điều 103 Luật Xây dựng 2014 ( khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi bổ sung năm 2020)

 • Nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi có đất thuộc quy hoạch treo;
 • UBND cấp huyện tiến hành tiếp nhận hồ sơ;
 • Xử lý yêu cầu;
 • Cấp giấy phép trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ ( trường hợp không cần làm thủ tục thẩm định thêm)

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà trên đất có quy hoạch treo

Trên đây là bài viết thủ tục xin phép xây nhà trên đất quy hoạch treo. Trong trường hợp quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn luật đất đai vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (41 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

4 thoughts on “Có được xây nhà trên đất bị quy hoạch treo không?

 1. Hà Thanh Hải says:

  Xin cho tôi hỏi… Đất tôi mua vào năm 2011 và đã được cấp sổ hồng…tại đường số 16a phường Bình Hưng Hòa A Bình Tân TPHCM Hiện tại là đất lúa chưa chuyển đổi mục đích.. Khi mới mua thì có dự án qui hoạch đường dự phóng… Nay đã hơn 10 mà không thấy có quyết định thu hồi.. Vậy tôi có được xin phép chuyển đổi mục đích xây nhà tạm thời được không.. Xin cám ơn luật sư rất nhiều.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  • thanh thủy says:

   tôi mua đất có sổ từ năm 2012 , mục đích sử dụng: trồng lúa nước , đang dính dự án công viên cây xanh 10 năm rồi , giờ tôi muốn xin làm nhà bằng công te nơ
   vị trí :đường liên khu 5-6 , phường bình hưng hòa b
   mong được tư vấn

   • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

    Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8