Căn hộ chung cư có được phép dùng làm trụ sở công ty

Căn hộ chung cư có được phép dùng làm trụ sở công ty được đặt ra khi doanh nghiệp có nhu cầu dùng căn hộ chung cư làm trụ trở công ty. Trước khi quyết định địa điểm đặt trụ sở chính của công ty ở đâu, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng các quy định pháp luật. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan PMT sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về quy định này.

Căn hộ chung cư dùng làm trụ sở công ty

Căn hộ chung cư dùng làm trụ sở công ty

Quy định về địa chỉ trụ sở công ty hợp lệ

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 về trụ sở chính của công ty thì trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Như vậy, một nơi được xem là trụ sở chính có những đặc điểm:

 • Được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp;
 • Trụ sở chính doanh nghiệp phải có địa chỉ cụ thể theo địa giới hành chính đặt trên lãnh thổ Việt Nam;
 • Không bắt buộc phải diễn ra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Có được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư không?

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Như vậy, một trong những hành vi bị cấm là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác không phải để ở như làm trụ sở công ty, văn phòng, cửa hàng, nhà kho.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 1 Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì không cho phép các chủ sở hữu/chủ sử dụng căn hộ nhà chung cư được chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn, gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư.

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 thì nhà chung cư bao gồm hai loại là nhà chung cư với mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp. Trong đó,  nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp vừa có chức năng để ở vừa có chức năng dùng để kinh doanh như cho thuê văn phòng, siêu thị. Do đó, những căn hộ chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp vẫn được phép dùng làm địa chỉ trụ sở chính của công ty.

Như vậy, việc pháp luật không cho phép đặt trụ sở công ty chỉ áp dụng cho những căn hộ chung cư có mục đích sử dụng để ở. Đối với những nhà ở chung cư hỗn hợp có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng nên nếu doanh nghiệp sử dụng phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại để đặt trụ sở chính sẽ vẫn phù hợp với quy định pháp luật.

Trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của công ty

Hình thức xử phạt khi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp tại chung cư dùng để ở

Việc đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư vào mục đích để ở sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với chủ căn hộ là cá nhân hoặc từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với chủ căn hộ là tổ chức vi phạm theo điểm e khoản 1 Điều 70 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở với hành vi theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 70 Nghị định này.

Như vậy, trên đây là mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm, mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm gấp 02 lần mức phạt đối với cá nhân, đồng thời bị buộc phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Ngành nghề, hàng hóa nào bị cấm kinh doanh tại căn hộ chung cư?

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 2 Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì cấm các hành vi kinh doanh tại căn hộ chung cư các ngành nghề có liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 6 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP có quy định cấm kinh doanh các ngành nghề, hàng hóa sau đây trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư:

 • Vật liệu gây cháy nổ và các ngành nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy;
 • Kinh doanh vũ trường; sửa chữa xe có động cơ; giết mổ gia súc; các hoạt động kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Như vậy, trường hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar tại căn hộ chung cư vẫn được phép nếu đảm cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Kinh doanh trên căn hộ chung cư

Kinh doanh trên căn hộ chung cư

Tư vấn thành lập công ty tại căn hộ chung cư mục đích kinh doanh

Trong phạm vi tư vấn, Luật sư tư vấn thành lập công ty tại căn hộ chung cư mục đích kinh doanh bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật về nhà ở chung cư được phép kinh doanh;
 • Tư vấn, hướng dẫn về điều kiện để đăng ký kinh doanh đối với căn hộ chung cư được đưa vào kinh doanh;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo các văn bản, đơn từ pháp lý;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tại căn hộ chung cư;
 • Hướng dẫn, thay mặt khách hàng làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước;
 • Các vấn đề pháp lý liên quan khác;

Trên cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn, Luật Long Phan PMT luôn đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng một cách tối ưu nhất.

Tóm lại, doanh nghiệp được phép đặt trụ sở chính của công ty tại căn hộ có mục đích hỗn hợp để kinh doanh thương mại. Trên đây là quy định pháp luật về căn hộ chung cư được phép làm trụ sở chính của doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu tư vấn hoặc thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900.63.63.87 của Luật Long Phan PMT để được Luật sư nhà đất của chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng và kịp thời.

Scores: 4.9 (31 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88