Cách xác định thời hiệu đối với yêu cầu phản tố

Cách xác định thời hiệu đối với yêu cầu phản tố giúp bảo đảm quyền lợi khi thực hiện đúng quy định, trong quá trình yêu cầu phản tố. Việc không xác định thời hiệu có thể dẫn đến Tòa án không thụ lý và giải quyết yêu cầu phản tố. Để xác định thời hiệu, mời quý khách hàng cùng Luật Long Phan PMT tham khảo qua bài viết sau đây.

Cách xác định thời hiệu đối với yêu cầu phản tố
Cách xác định thời hiệu đối với yêu cầu phản tố

Ai có quyền yêu cầu phản tố

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 200 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS): Cùng với việc phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn có quyền yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Như vậy,  người có quyền yêu cầu phản tố là bị đơn. Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thời điểm bị đơn được đưa ra yêu cầu phản tố

Thời điểm bắt đầu. Theo quy định tại khoản 1 Điều 199 BLTTDS 2015: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có). Trường hợp cần gia hạn thì bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có đơn đề nghị gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do; nếu việc đề nghị gia hạn là có căn cứ thì Tòa án phải gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Như vậy, thời điểm bắt đầu để bị đơn được quyền đưa ra yêu cầu phản tố là kể từ ngày nhận được thông báo thụ lý của tòa án.

Thời điểm kết thúc theo quy định tại Khoản 3 Điều 200 BLTTDS 2015: Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Như vậy, thời điểm đưa ra yêu cầu phản tố là trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải.

>>> Xem thêm: Khi nào có quyền thực hiện yêu cầu phản tố

Xác định thời hiệu đối với yêu cầu phản tố

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 không có quy định rõ ràng về thời hiệu đối với yêu cầu phản tố.

Do đó, Án lệ số 44/2021/AL được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 25/11/2021 và được công bố theo Quyết định số 594/QĐ-CA ngày 31/12/2021 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao. Tại nội dung Án lệ: yêu cầu phản tố là yêu cầu không nằm trong yêu cầu của nguyên đơn, có thể được giải quyết bằng một vụ án độc lập; việc giải quyết yêu cầu phản tố trong cùng vụ án là để kết quả giải quyết chính xác và nhanh hơn. Yêu cầu phản tố cũng chính là yêu cầu khởi kiện nên phải tuân thủ quy định về thời hiệu khởi kiện. Do đó, trường hợp có yêu cầu phản tố và có đương sự trong vụ án đề nghị áp dụng thời hiệu khởi kiện thì Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định xem yêu cầu phản tố có còn thời hiệu khởi kiện hay không mới đúng quy định pháp luật. Như vậy, bản chất của yêu cầu phản tố là yêu cầu khởi kiện nên phải tuân thủ quy định về thời hiệu khởi kiện.

Quy định về thời hiệu khởi kiện được quy định tại Khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 184 BLTTDS 2015: Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

Như vậy, thời hiệu khởi kiện được áp dụng cho thời hiệu phản tố.

>>> Xem thêm: Thời hạn để đưa ra yêu cầu phản tố

Quy định về thời hiệu yêu cầu phản tố
Quy định về thời hiệu yêu cầu phản tố

Quy trình thủ tục yêu cầu phản tố

Hồ sơ yêu cầu phản tố

Hồ sơ yêu cầu phản tố gồm:

  • Đơn yêu cầu phản tố.
  • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tính hợp pháp của yêu cầu phản tố như đối với một yêu cầu khởi kiện

Cơ sở pháp lý: Điều 189 BLTTDS 2015.

Thủ tục phản tố

Theo quy định Điều 202 BLTTDS 2015 về thủ tục yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập: Thủ tục yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập được thực hiện theo quy định của Bộ luật này về thủ tục khởi kiện của nguyên đơn.

Theo đó, thủ tục yêu cầu phản tố được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ, đơn yêu cầu phản tố

Gửi đơn yêu cầu phản tố tới TAND có thẩm quyền

Bước 2: Tòa án xem xét giải quyết đơn

Thẩm phán xem xét đơn yêu cầu phản tố

Bước 3: Kiểm tra kết quả, bổ sung đơn yêu cầu phản tố.

Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

  • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn phản tố;
  • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
  • Chuyển đơn phản tố cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người có yêu cầu phản tố nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
  • Trả lại đơn phản tố cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
  • Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người phản tố.

Như vậy, mỗi bước được quy định rõ về cách thức thực hiện, thời hạn giải quyết, thẩm quyền giải quyết yêu cầu phản tố thuộc Tòa án, nơi đang thụ lý vụ án tiếp nhận và giải quyết.

>>> Xem thêm: Thủ tục phản tố yêu cầu bồi thường trong tranh chấp thương mại

Luật sư tư vấn thời hiệu, điều kiện thực hiện phản tố

Dịch vụ Luật sư tư vấn thời hiệu và điều kiện thực hiện phản tố do Luật Long Phan PMT cung cấp gồm các nội dung sau:

Tư vấn các dịch vụ về yêu cầu phản tố
Tư vấn các dịch vụ về yêu cầu phản tố

Yêu cầu phản tố là quy định mang tính nhân quyền, đảm bảo quyền khởi kiện, lợi ích hợp pháp đương sự trong các vụ án, tranh chấp. Khi đó việc vận dụng tốt các quy định pháp luật, thì yêu cầu phản tố sẽ mang lại quyền, lợi ích đáng kể cho quý khách hàng. Hãy gọi vào hotline: 1900.63.63.87 để được đội ngũ Luật sư dân sự giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ.

Scores: 4.7 (37 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87