Các vấn đề về gia hạn thị thực (visa), giấy phép lao động cho người nước ngoài mùa covid-19

Việc quá hạn thị thực (visa), giấy phép lao động sẽ khiến cho người nước ngoài  bị xử phạt, để lại một dấu ấn không tốt trong hồ sơ xuất, nhập cảnh. Trong tình hình dịch Covid đang diễn ra phức tạp hiện nay, việc gia hạn visa, giấy phép là vô cùng quan trọng và đang tăng lên nhanh chóng. Các vấn đề về gia hạn thị thực, giấy phép lao động cho người nước ngoài mùa covid-19 sẽ được Công ty Luật Long Phan PMT cung cấp cụ thể dưới đây.

cac-van-de-gia-han-thi-thuc-giay-phep-lao-dong

Các vấn đề gia hạn thị thực, giấy phép lao động

Thủ tục gia hạn thị thực (visa) cho người nước ngoài tại Việt Nam

Visa được hiểu là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam. Thực chất của việc xin gia hạn visa chính là đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại visa mới, việc gia hạn visa được thực hiện giống với thủ tục đề nghị cấp visa.

Hồ sơ gia hạn visa gồm:

 • Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn
 • Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo mẫu(NA5)
 • 1 ảnh chụp 4×6 cm
 • Giấy phép lao động còn thời hạn hoặc giấy miễn phép lao động
 • Bản sao có chứng thực giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức;
 • Giấy chứng nhận mẫu dấu chính thức của công ty;
 • Giấy chứng nhận tạm trú của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam;
 • Giấy giới thiệu cho người đi làm thủ tục gia hạn visa Việt Nam từ công ty sử dụng người lao động nước ngoài.

Nơi tiếp nhận hồ sơ

 • Cục quản lý xuất, nhập cảnh;
 • Phòng quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính

Ngoài ra người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử thực hiện như sau:

 • Khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử;
 • Nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử sau khi nhận mã hồ sơ điện tử của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

>>>Xem thêm: Người nước ngoài không có giấy phép lao động bị xử lý như thế nào

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động là giấy được cấp cho người nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động cho các công ty, tổ chức, các nhà thầu nước ngoài,.. Là văn bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Giấy phép lao động

Giấy phép lao động

Theo Điều 17 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, các nhân nước ngoài tại Việt Nam, hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động gồm nội dung sau:

Hồ sơ gia hạn Giấy phép lao động

 • Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (bản gốc)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định này.
 • Một trong các giấy tờ quy định tại khoản 8 Điều 9 Nghị định này chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.
 • Giấy tờ nêu trên là 1 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn có:

 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
 • 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu). Lưu ý: ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

>>>Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Nơi tiếp nhận hồ sơ

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 152/2020, Người sử dụng lao sẽ nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó. Có thể nộp trực tiếp,  gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép lao động

Theo quy định tại Điều 16 nghị định 152/2020/NĐ-CP, để được gia hạn giấy phép lao động  cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Người sử dụng lao động  được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Có giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

>>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lưu ý về việc gia hạn visa, giấy phép lao động đối với người nước ngoài

Đối với gia hạn visa

Visa gia hạn sẽ có hiệu lực một lần nhập cảnh, tức là sau khi gia hạn, nếu du khách rời khỏi Việt Nam thì visa gia hạn đó sẽ tự động hết hiệu lực.

Đối với giấy phép lao động

Giấy phép lao động chỉ  được gia hạn một lần duy nhất với thời hạn tối đa là 2 năm theo quy định tại Điều 19 nghị định 152/2020/NĐ-CP. Nếu người lao động sau khi đã gia hạn hết một lần muốn tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động thì phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động mới.

Người sử dụng lao động cần lưu ý phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động trước ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn. Việc quá hạn giấy phép lao động sẽ ảnh hưởng đến thời hạn của visa, thẻ tạm trú hoặc bị cơ quan nhà nước xử phạt,..

Lưu ý gia hạn giấy phép lao động

Lưu ý gia hạn giấy phép lao động

Trên đây là Các vấn đề về gia hạn thị thực(visa), giấy phép lao động cho người nước ngoài trong mùa dịch Covid-19. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

Scores: 5 (68 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87