Tư vấn giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất

Tranh chấp góp tiền mua đất vẫn thường diễn ra trong đời sống xã hội. Nguyên nhân chủ yếu vì đất đai là tài sản có giá trị lớn vì vậy không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để tự mua cho mình một mảnh đất, người tham gia mua chung đất lại thường là những người thân quen nên thường không làm giấy tờ, thủ tục góp tiền. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ một số vấn đề về tranh chấp này.

Giải quyết tranh chấp

Tranh chấp góp tiền mua đất

>> Xem thêm: Các Rủi Ro Khi Góp Tiền Mua Chung Đất Thường Gặp

Thỏa thuận góp tiền mua đất có cần công chứng, chứng thực không?

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc bắt buộc lập thành văn bản hay công chứng, chứng thực hợp đồng (thỏa thuận) góp tiền mua đất. Tuy nhiên, đất đai là tài sản lớn, có giá trị, thời gian sử dụng lâu dài vì vậy người tham gia góp tiền mua đất vẫn nên công chứng, chứng thực hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình khi phát sinh tranh chấp.

Nhiều người góp tiền mua đất thì sổ đỏ đứng tên ai?

Mua đất sổ đỏ đứng tên ai

Người được cấp Sổ đỏ đối với đất sở hữu chung

Thửa đất được nhiều người góp tiền mua là tài sản thuộc sở hữu chung của những người tham gia góp tiền mua đất theo Khoản 1 Điều 207 Bộ luật dân sự 2015. Mỗi chủ sở hữu đều có quyền quản lý, sử dụng, định đoạt theo quy định tại các Điều 216, 217, 218.

Việc xác định người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất Điều 98 Luật Đất đai 2013. Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất

 Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất

Tranh chấp góp tiền mua đất thường là tranh chấp quyền sử dụng đất nên trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp tuân theo quy định của Luật Đất đai. Theo đó, Căn cứ điều 202 Luật Đất đai 2013 Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải

Tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp

Khi phát sinh tranh chấp góp tiền mua đất, cần thu thập các tài liệu, chứng cứ sau đây:

 • Hợp đồng, thỏa thuận góp tiền mua đất: Đây là chứng cứ quan trọng chứng minh quyền đối với quyền sử dụng đất;
 • Nhân chứng đã chứng kiến việc góp vốn mua đất;
 • Các đoạn ghi âm, ghi hình về quá trình góp tiền mua đất.

>>> Xem thêm: CÁCH LỰA CHỌN LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Những điều cần lưu ý khi góp tiền mua đất

Góp tiền mua đất là hoạt động diễn ra khá phổ biến trong đời sống. Cùng với đó, các tranh chấp liên quan đến giao dịch này cũng xảy ra thường xuyên. Do đó, khi góp tiền mua đất cần lưu ý những điểm sau:

 • Hợp đồng góp tiền mua đất cần được lập thành văn bản, có chữ ký của các bên tham gia;
 • Thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định của pháp luật;
 • Nếu không lựa chọn hình thức hợp đồng bằng văn bản hoặc không có đủ điều kiện lập thành văn bản, hợp đồng phải thực hiện bằng lời nói thì cần có các đoạn ghi âm, ghi hình để chứng minh giao dịch;
 • Áp dụng theo quy định của pháp luật, yêu cầu mỗi chủ sở hữu đều có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp lựa chọn một người đại diện đứng tên cần có giấy tờ chứng minh thỏa thuận cho người đó đại diện đứng tên.

Vai trò của Luật sư trong giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất

Luật sư giải quyết tranh chấp

Vai trò của Luật sư trong giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất

Giải quyết tranh chấp đất đai luôn là vấn đề phức tạp, tốn kém nhiều thời gian, chi phí. Vì vậy, vai trò của người am hiểu pháp luật nói chung và Luật đất đai nói riêng là vô cùng quan trọng góp phần làm quá trình này diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên dày dặn kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp đất đai, Long Phan PMT sẽ hỗ trợ quý khách các hoạt động giải quyết tranh chấp, cụ thể:

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp;
 • Soạn thảo, điền đơn khởi kiện;
 • Làm việc với cơ quan nhà nước;
 • Đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án.

Trên đây là bài viết tư vấn giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất, nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc góp tiền mua đất hoặc cần tư vấn luật đất đai vui lòng liên hệ 1900 63.63.87 để được Luật sư Đất đai giải đáp kịp thời.

Scores: 4.7 (64 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8