Thủ tục khởi kiện buộc chia phần thừa kế nhà đất do cha mẹ chết để lại

Thủ tục khởi kiện chia thừa kế  nhà đất do cha mẹ chết để lại là thủ tục khởi kiện phân chia di sản do cha mẹ chết để lại cho con cái. Việc khởi kiện buộc chia phần thừa kế thường dẫn đến mâu thuẫn giữa những thành viên trong gia đình. Để biết được quy định pháp luật về thủ tục khởi kiện phân chia thừa kế, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Long Phan PMT.

Khởi kiện chia thừa kế là nhà đất

Khởi kiện chia thừa kế là nhà đất

Nhà đất do cha mẹ chết để lại được gọi là gì?

Căn cứ tại Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 thì nhà đất là tài sản được xác lập quyền sở hữu bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

Điều 115 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác”. Theo đó, nhà đất được coi là tài sản.

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 thì “cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.

Di sản thừa kế mà cha mẹ để lại cho con theo quy định tại Điều 612 bao gồm: tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Tài sản ở đây được hiểu là tài sản hợp pháp của người chết để lại. Như vậy, nhà đất mà cha mẹ chết được gọi là di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

quy dinh chia thua ke dat do cha me de lai

Người hưởng thừa kế di sản là đất do cha mẹ chết để lại

Trường hợp cha mẹ chết có để lại di chúc

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 thì “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết” . Như vậy, nếu cha mẹ chết để lại nhà đất cho con thì con được quyền hưởng di sản từ cha mẹ theo ý chí cuối cùng của cha mẹ thông qua di chúc.

Trường hợp, theo di chúc của cha mẹ để lại cho con nhưng con thuộc trường hợp không được hưởng di sản thì mặc dù có di chúc vẫn không được hưởng di sản theo Điều 621 Bộ luật Dân sự 

Di chúc thể hiện ý chí của cá nhân định đoạt tài sản của mình sau khi chết nên thường có sự duy ý chí gây ảnh hưởng đến người xứng đáng được hưởng di sản theo đạo đức xã hội nhưng không được hưởng thừa kế. Điều 644 Bộ luật Dân sự quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc để khắc phục những bất cập từ di chúc gây nên cho người thừa kế thuộc trường hợp:

 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế theo Điều 643 Bộ luật dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Phân chia đất đai cha mẹ chết không để lại di chúc 

Trường hợp thừa kế theo pháp luật

Việc thừa kế được thực hiện theo quy định của pháp luật nếu thuộc quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015. Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Khi cha mẹ chết, để lại nhà đất cho con được chia thừa kế theo pháp luật theo thứ tự tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Thủ tục khởi kiện

thu tuc khoi kien chia thua ke
Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi nộp đơn đến tòa án

Khi phát sinh tranh chấp về thừa kế, để xác định ai là người được thừa kế, khoản thừa kế và những vấn đề khác cần khởi kiện ra Tòa án. Theo đó, thủ tục khởi kiện buộc chia phần thừa kế là nhà đất do cha mẹ chết để lại như sau:

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện;
 • Di chúc (nếu có);
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo;
 • Giấy tờ nhân thân (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…).

Thủ tục khởi kiện

Để giải quyết tranh chấp thừa kế nhà đang thuê của nhà nước người khởi kiện cần tiến hành các thủ tục cần thiết để được Tòa án giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật. Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp như sau:

 1. Nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nơi có nhà đất giải quyết trong thời hiệu pháp luật quy định
 2. Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án khi hồ sơ hợp lệ, và tiến hành thủ tục cần thiết  để chuẩn bị xét xử.
 3. Xét xử sơ thẩm.
 4. Xét xử phúc thẩm (nếu có).

Dịch vụ Luật sư Luật Long Phan PMT

 • Tư vấn các để giải quyết tranh chấp thừa kế theo từng trường hợp cụ thể
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế có yếu tố nước ngoài
 • Tư vấn, phân tích vấn đề đang tranh chấp thừa kế của khách hàng để đưa ra yêu cầu giải quyết tranh chấp phù hợp
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp thùa kế
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu giải quyết tranh chấp
 • Soạn thảo đơn từ và các văn bản khác có liên quan trong suốt quá trình khởi kiện
 • Đưa ra các luận cứ và tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

Khởi kiện buộc chia phần thừa kế nhà đất do cha mẹ chết để lại là quyền lợi hợp pháp của những người thừa kế. Thủ tục này cần tuân thủ quy định của pháp luật về dân sự. Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục khởi kiện chia thừa kế là nhà đất do cha mẹ chết để lại. Nếu có thắc mắc về thủ tục khởi kiện trên hoặc cần sự hỗ trợ hay muốn tìm hiều dịch vụ luật sư tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp thừa kế, quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Bài viết liên quan:

Scores: 4.67 (3 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Thủ tục khởi kiện buộc chia phần thừa kế nhà đất do cha mẹ chết để lại

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87