Cha mẹ mất không để lại di chúc thì đất đai được phân chia như thế nào?

Phân chia đất đai khi cha mẹ mất không để lại di chúc là quyền lợi của mỗi người thừa kế. Đất đai là tài sản rất có giá trị nên phân chia thừa kế để đảm bảo quyền lợi của tất cả các người thừa kế khi người để lại di sản không có di chúc trở thành một vấn đề khá rắc rối. Bên cạnh đó, đất đai cũng là một loại tài sản rất đặc thù vậy làm thế nào để phân chia thừa kế với tài sản là đất đai. Bài viết sẽ hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Đất đai cũng được xem là di sản thừa kế
Đất đai cũng được xem là di sản thừa kế

Quy định chung về chia di sản thừa kế không có di chúc

Khi cha mẹ mất không để lại di chúc thì chia thừa kế như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản để thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật liên quan đến thừa kế. 

>> Xem thêm: Con Cái Từ Mặt Cha Mẹ Có Được Hưởng Thừa Kế Không?

Người thừa kế theo luật định

Hàng thừa kế theo pháp luật được quy định cụ thể tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, tức việc phân chia thừa kế khi không có di chúc phải tuân thủ theo quy định về người thừa kế theo pháp luật. Thứ tự của hàng thừa kế theo pháp luật được quy định cụ thể như sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Di sản thừa kế bao gồm những gì?

Di sản bao gồm tất cả những vật, tiền, giấy tờ có giá, quyền tài sản (động sản và bất động sản) mà người để lại thừa kế sở hữu, gồm:

 • Tài sản riêng của người chết,
 • Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Đất đai là bất động sản nhưng không thuộc sở hữu của các chủ thể khác Nhà nước nên đất đai không thể là di sản. Tuy nhiên, cá nhân có thể là người có quyền sử dụng đất hợp pháp nên quyền sử dụng đất có thể là di sản thừa kế.

Di sản thừa kế là quyền sử dụng đất thì phân chia như thế nào?

Việc phân chia thừa kế đất đai phải tuân theo quy định của pháp luật

Việc phân chia thừa kế đất đai phải tuân theo quy định của pháp luật

Về cơ bản, khi chia thừa kế theo pháp luật, những người thừa kế trong cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản như nhau. Việc phân chia quyền sử dụng đất cũng như vậy: dựa trên số người được nhận di sản thừa kế để phân chia quyền sử dụng đất thành các phần bằng nhau.

Thủ tục thừa kế không có di chúc được thực hiện tại văn phòng công chứng nơi có đất đai để lại theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng 2014.

Để tiến hành thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế, giấy tờ cần có trong hồ sơ gồm:

 • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế giữa những người đồng thừa kế;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất;
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản;
 • CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người những người được thừa kế;
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của những người được thừa kế theo pháp luật với người chết (giấy khai sinh, đăng ký kết hôn…).

Quyền sử dụng đất được để lại thừa kế trong trường hợp nào?

Không phải mọi trường hợp quyền sử dụng đất đều là di sản thừa kế. Điều kiện để quyền sử dụng đất trở thành di sản của người chết phải đáp ứng quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;
 • Đất không có tranh chấp;
 • “Quyền sử dụng đất” không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Điều kiện khởi kiện liên quan đến di sản thừa kế là đất đai

khởi kiện chia di sản thừa kế là đất đai

khởi kiện chia di sản thừa kế là đất đai

Đối với các tranh chấp về quyền sử dụng đất là di sản thừa kế, hòa giải không phải là điều kiện bắt buộc để khởi kiện giải quyết vụ án. Quy định này căn cứ theo Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP. Do đó, nếu hàng thừa kế phát sinh tranh chấp có thể trực tiếp khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Biết rõ được quy định này, người có quyền lợi, nghĩa vụ sẽ tiết kiệm được thời gian giải quyết tranh chấp và nhanh chóng phân chia tài sản phù hợp, hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách sang tên sổ đỏ cha mẹ để lại khi mất không di chúc

Dịch vụ luật sư tư vấn, soạn thảo và tham gia tố tụng các vụ án về tranh chấp di sản thừa kế

Luật sư tư vấn và hỗ trợ giải quyết thừa kế cha mẹ chết không để lại di chúc, bao gồm các nội dung sau:
 • Tư vấn pháp lý về thừa kế di sản: Giải thích các quy định pháp luật về thừa kế di sản, quyền và nghĩa vụ của người thừa kế, các trường hợp thừa kế theo pháp luật,…
 • Tư vấn về trình tự, thủ tục thừa kế di sản khi cha mẹ mất không để lại di chúc: Hướng dẫn các bước thực hiện thủ tục thừa kế, các giấy tờ cần chuẩn bị,…
 • Soạn thảo đơn từ và giấy tờ liên quan đến phân chia di sản là đất đai khi cha mẹ mất không để lại di chúc: Soạn thảo hợp đồng tặng cho, văn bản thỏa thuận phân chia di sản,…
 • Hoàn thành thủ tục phân chia di sản là đất đai khi cha mẹ mất không để lại di chúc: Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai,…
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp di sản là quyền sử dụng đất: Đánh giá vụ việc, đưa ra phương án giải quyết phù hợp,…
 • Soạn thảo đơn khởi kiện và văn bản tố tụng liên quan: Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự,…
 • Đại diện theo ủy quyền hoặc tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng: Đại diện khách hàng tham gia tố tụng tại Tòa án,…

Như vậy, hàng thừa kế của người mất có quyền được khai nhận và thừa hưởng di sản của mất trong trường hợp không có di chúc. Quyền và nghĩa vụ của người thừa kế được luật quy định và được chúng tôi trình bày cụ thể tại bài viết trên. Quý bạn đọc có thắc mắc, rắc rối hoặc có nhu cầu tư vấn luật thừa kế vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900636387 để được hỗ trợ tốt nhất.

Scores: 4.16 (44 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

186 thoughts on “Cha mẹ mất không để lại di chúc thì đất đai được phân chia như thế nào?

 1. Nguyễn Mạnh Cường says:

  Chào Luật sư!
  Tôi sinh năm 1984, tôi có 1 người chị gái cùng mẹ khác cha (hiện đang sống tại nước ngoài). Bố của chị gái tôi là liệt sỹ chống Mỹ. Năm 1987, vì là con liệt sỹ nên chị tôi thuộc diện được đi lao động tại nước ngoài (CHDC Đức). Năm 1991 mẹ tôi đổi thửa đất 72m2 lấy thửa đất 163.6m2, số tiền còn thiếu do chị tôi gửi về để bù vào. Năm 1996 chị tôi gửi tiền về mua một thửa đất hơn 30m2 trên thị xã. Năm 2008 mẹ tôi mất. Năm 2009 chị tôi về bán thửa đất 163.6m2 nhưng lấy toàn bộ tiền bán đất mà không chia cho tôi. Hiện nay thửa đất hơn 30m2 trên Thị xã có sổ đỏ đứng tên mẹ tôi và bố của chị tôi. Tôi đang có nguyện vọng muốn giải quyết thửa đất đó nhưng chị tôi không đồng ý. Hiện chị tôi đang cầm sổ đỏ.
  Xin hỏi luật sư: nếu chị gái tôi không chịu về Việt Nam giải quyết thì tôi có được làm sổ đỏ khác mà chỉ đứng tên tôi không?
  xin cảm ơn Luật sư!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Nguyễn Mạnh Cường,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về vấn đề tranh chấp mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Thứ nhất, giai đoạn hiện tại bạn không thể sang tên sổ đỏ của mẹ và bố của chị bạn sang tên của bạn. Bởi vì:
   1. Để đăng ký biến động đất đai, bạn bắt buộc phải cung cấp các tài liệu chứng minh bạn có quyền sở hữu thửa đất, ví dụ như Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc Hợp đồng Tặng cho Quyền sử dụng đất được ký bởi những người có tên trong sổ đỏ và Công chứng tại Văn phòng Công chứng.

   2. Đất này cũng có một phần công sức đóng góp của chị bạn và chị bạn không đồng ý chia cho bạn. Vậy nên, trường hợp này được xem là đất đang có tranh chấp theo điểm b khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013. Đối với đất đang tranh chấp, tất cả các thủ tục liên quan đến thửa đất (chuyển nhượng, tặng cho, đăng ký biến động, sang tên,…) đều bị Văn phòng Đăng ký đất đai – Phòng Tài nguyên và Môi trường ngăn chặn thực hiện.
   Do vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ có thể Nộp đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn theo luật định.

   – Thứ hai, trường hợp đã nộp đơn khởi kiện mà chị bạn không về. Tòa án sẽ tiến hành triệu tập chị bạn tối đa hai lần. Nếu sau hai lần mà chị bạn kiên quyết không về Việt Nam giải quyết tranh chấp, căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt chị bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

  • thắm vũ says:

   chào luật sứ.
   cụ cố e có 6 miếng đất , khi mất cụ ko để lại di chúc . Cụ có 1 con trai (là ông nội e đã mất chỉ còn bà nội e) , 1 con gái đi lấy ck , 1 ng con nhận nhung ko có tên trong sổ hộ khẩu . Vậy cho e hỏi là ng con nhận có được hưởng gì ko ạ . và bà nội e muốn đểv lại phần đất mà ông bà dk hưởng sang tên cho cháu trai nhưng ng con gái của cụ lại ko đồng ý . vậy theo luật 1 bên ko đồng ý 1 bên đồng ý thì có dk phân chia ko ạ

  • Nguyễn Ngọc Phương says:

   Xin kính chào Luật Sư Tôi có thắc mắc về việc thừa kế tài sản của Cha Mẹ kính mong Luật Sư vui lòng giúp đỡ ạ.
   Cha Mẹ Tôi mất để lại một căn nhà Mẹ tôi mất năm 2012 Cha tôi mất năm 2014.Cha Mẹ Tôi mất không để lại Di Chúc. Cha Mẹ Tôi có 10 người Con trong đó có một người Con đã mất tích năm 1987.Căn nhà hiện giờ Em Trai Tôi đang ở .
   chúng tôi có bẩy người Định cư ở Nước ngoài Và một em gái vẫn còn sinh sống tại Việt Nam
   Tôi có những câu hỏi sau đây xin luật sư giúp đỡ:
   -Căn nhà hiện giờ vẫn còn đứng tiền cha mẹ tôi .Chưa sang chủ quyền cho những người còn thừa kế . Như vậy chúng tôi cần phải làm gì?
   -Em tôi đã mất trước khi cha mẹ tôi mất như vậy phần thừa kế còn lại là chia đều cho chín người con hay sao ?
   -Thời hạn quy định để sang tên chủ quyền nhà từ cha mẹ đã mất qua cho những người con thừa kế là bao lâu?
   -hiện hồ sơ giấy tờ thuộc về căn nhà này người em tôi đang giữ, và cô ấy cũng đang định cư ở nước ngoài . Nếu người em này không đưa hồ sơ của căn nhà ra gây cản trở cho việc sang tên thừa kế thì chúng tôi cần phải làm gì?
   -người em trai tôi hiện đang sống trong căn nhà đó có thể làm gì để chiếm đoạt căn nhà đó hay không?
   Trước mắt chúng tôi mong muốn được sang tên cho tất cả những người con được thừa kế nếu chỉ có một người cố tình cản trở thì chúng tôi phải làm gì?
   Tôi xin kính mong sự giúp đỡ của quý Luật Sư Tôi xin chân thành cảm ơn quý vị.
   Kinh; Phương Nguyen.

   • Vũ Viết Năng says:

    Chào bạn,
    Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau:
    Thứ nhất, vì cha mẹ của bạn không để lại di chúc cho nên tài sản sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó, trường hợp của bạn di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất;
    Trong trường hợp sau khi đã thỏa thuận phân chia đất đai thì các đồng thừa kế lập một văn bản thỏa thuận chia di sản có đủ chữ ký của các đồng thừa kế, trường hợp có người ở nước ngoài thì có thể gửi văn bản xác nhận đồng ý về Việt Nam, sau đó các bên tiến hành thủ tục khai nhận di sản.
    Đối với trường hợp em của bãn đã mất thì căn cứ theo quy định tại Điều 653 BLDS 2015 về thừa kế thế vị, trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hương nếu còn sống. Tức là con của người em đã mất của bạn sẽ được hưởng phần di sản thừa kế mà người này nếu còn sống sẽ được hưởng.
    Theo quy định tại Điều 623 BLDS 2015 thời hiệu yêu cầu chia thừa kế đối với bất động sản là 30 năm.
    Nếu người em đang định cư ở nước ngoài không đồng ý giao hồ sơ, hoặc có người không đồng ý với thỏa thuận phân chia di sản thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Tòa án chia di sản, sau đó sử dụng bản án có hiệu lực của Tòa án để chia di sản và làm thủ tục đăng ký đất đai.
    Trân trọng!

  • Giấu tên says:

   Chào luật sư. Cho tôi hỏi trong gia đình tôi có 4 người bao gồm cha mẹ tôi, tôi và em trai. Gia đình tôi có mâu thuẫn với nhau. Tôi và em tôi về phía mẹ tôi. Vậy cho tôi hỏi sau khi cha tôi mất để lại di chúc cho em út của cha thì mẹ con tôi có được quyền kiện thừa kế tài sản hay ko ? Mong luật sư giải đáp dùm ạ. Cảm ơn

    • Trịnh Thị Như Ý says:

     Chào Luật sư !
     Cho tôi hỏi : gia đình tôi có 6 ae , mà hết 5 ae đã có gia đình , ra ở riêng. Còn tôi là con gái út chưa có chồng và sống với ba mẹ . Nhưng không may ba má tôi mất đột ngột không để lại di chúc . Luật sư cho tôi hỏi giờ nhà và đất đâi đang đứng tên ba má tôi thì e gái út có quyền được sử dụng không ạ , và chia như thế nào ạ.

 2. Lê Thanh Tùng says:

  Chào Luật sư.
  Em muốn hỏi về thủ tục để thừa kế đất khi cha em mất.
  Ông bà nội em đã qua đời, cha em vừa mất mà không có di chúc.
  Em lấy giấy tờ để đem lên phường để thừa kế, nhưng giấy khai sinh của Cha em ghi sai năm sinh của ông bà nội, vì lúc trước khi làm giấy khai sinh Cha em không nhớ năm sinh của ông bà nội, nên ghi đại. Giờ phường ko chứng thực được cha em là con của ông bà nội em, nên không thể làm giấy tờ đất cho em được.
  Luật sư cho em hỏi trường hợp trên phải làm sao để em thừa kế đất được ạ?
  Cảm ơn Luật sư

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Lê Thanh Tùng,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Vấn đề giấy khai sinh của cha bạn ghi sai thông tin của ông nội, bà nội có thể ảnh hưởng đến quyền thừa kế của cha bạn và của bạn vì, theo quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định di sản sẽ được chia theo pháp luật nếu người để lại di sản không lập di chúc, và tại Điều 651 quy định những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, để chứng minh được mối quan hệ cha, mẹ, con giữa cha bạn, ông nội và bà nội của bạn và thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất cần phải có giấy tờ hợp pháp ghi nhận việc cha bạn có mối quan hệ cha con, mẹ con với ông nội và bà nội bạn.
   – Tuy nhiên, không chỉ có giấy khai sinh mới có thể chứng minh mối quan hệ cha, mẹ con, nếu bạn có những giấy tờ khác có thể chứng minh mối quan hệ cha mẹ con của cha bạn với ông, bà nội của bạn như giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu,… các bằng chứng khác theo Điều 11 Thông tư số 15/2015/TT-BTP bao gồm:
   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
   + Thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
   – Trường hợp cần thiết, bạn có thể yêu câu cơ quan đăng ký hộ tịch xác nhận quan hệ cha, mẹ con cho cha bạn, sau đó tiến hành thủ tục nhận thừa kế.
   – Như vậy, để có thể nhận thừa kế, bạn cần nộp các giấy tờ khác chứng minh được quan hệ cha, mẹ con cho cha của bạn, nếu không có bạn có thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch chứng nhận mối quan hệ cha, mẹ con cho cha bạn thông qua những bằng chứng nêu trên. Sau đó, thực hiện thủ tục nhận thừa kế.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

 3. Khách says:

  Cho mình hỏi bố mẹ mình mất không để lại di chúc. Nhà mình có tất cả 6 người con, 2 nam và 4 nữ. Mình là con trai thứ ở trong nhà. Giờ mình muốn làm sang tên thẻ đỏ sang tên của mình. Thì tất cả đều đồng ý chuyển nhượng lại cho mình nhưng duy nhất có 1 chị gái không chịu kí chuyển nhượng. Thì mình phải làm như thế nào ạ?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Đối với trường hợp của bạn, theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Nếu như theo như bạn nói những người nhận thừa kế chỉ bao gồm 6 người con, di sản thừa kế được chia làm 6. 4 người đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn chỉ có một người không đồng ý thì bạn có thể thực hiện thủ tục tách thửa, theo điểm b khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định, trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.
   – Như vậy, nếu muốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận phần đất mà những người kia đã chuyển nhượng cho bạn và phần đất mà bạn được hưởng, trước tiên bạn phải làm thủ tục tách thửa, sau đó mới có thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ được.

   Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi để đến gặp Luật sư chuyên mảng Đất đai của Công ty Luật Long Phan PMT để trao đổi rõ hơn các vấn đề trên nhằm hỗ trợ bạn hiệu quả và kịp thời.
   Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

 4. Khách says:

  Chao luat sư cho em hỏi ong ngoai em mất đe đat lai cho bà ngoại va bây giờ ngoai em mất cung 25 năm nhưng đât để lại không có di chúc va đươc 3 người câu chia nhau sở hủ cũng đươc 2 mấy năm .Nhưng ông bà ngoại em có 8 người con nếu bây giờ những người con khác muốn phân chia có đươc không a

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Khánh
   cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi TẠI LUATLONGPHAN.VN
   Câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
   Đối với trường hợp cha mẹ chết không để lại di chúc thì di sản được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế cho những người trong hàng thừa kế mà ở trường hợp của bạn là 8 người con của ông bà bạn theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015. Theo đó, mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau. Tuy nhiên, do đây là tài sản chung của ông bà bạn và ông mà mất tại hai thời điểm khác nhau nên việc xác định phần di sản của mỗi người có một út phức tạp. Đối với thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bất động sản là 30 năm kể từ ngày mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết) theo quy định tại Điều 623 BLDS 2015. Vì vậy, những người con còn lại của ông bà bạn vẫn có thể yêu cầu chia thừa kế phần di sản cha mẹ để lại vì vẫn còn thời hiệu để yêu cầu phân chia di sản.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn
   Trân trọng !

 5. lê quốc dũng says:

  em chào luật sư cho em hỏi là ông nội bà nội em mất 1983 và 1986 có để lại một mảnh vườn mà không có di chúc đến 1992 bác em làm sổ đỏ mang tên bác giờ bác bán mà không thông qua bố em giờ luật sư cho hỏi trong mảnh vườn đó bố e có được chia một phần tài sản không a

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Lê Quốc Dũng,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp cha mẹ chết không để lại di chúc thì di sản để lại được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015
   Theo như bạn trình bày, ông bà nội bạn mất năm 1983 và 1986 thì đến nay đã được hơn 30 năm và thời điểm mở thừa kế tình từ thời điểm ông và bà bạn mất.
   Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 623 BLDS 2015: Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Vì vậy, thời điểm này, bố bạn không có quyền để khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn

 6. Khách says:

  Chào luật sư .mẹ tôi là mẹ đơn thân có sổ đỏ chính trên đất cha ông .tôi là con gái duy nhất của mẹ . giờ mẹ tôi muốn tặng cho tôi vậy có khó khăn gì ko ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Nếu đất là đất do mẹ bạn dứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có tranh chấp với ai thì mẹ bạn có quyền tặng cho quyền sử dụng đất cho bất kì ai. Do đó, mẹ bạn được quyền thực hiện thủ tục tặng cho nhà đất cho bạn.
   – Để thực hiện thủ tục tặng cho, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:\
   + Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng nhà đất có công chứng;
   + Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất;
   + Bản khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng nhà đất và Bản khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (do cơ quan quản lý nhà ở cung cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ);
   + Bản sao Giấy khai sinh nếu các bên tặng – cho có quan hệ gia đình như: cha mẹ, con, anh chị em ruột để làm cơ sở miễn thuế chuyển quyền sử dụng nhà đất;
   Sau đó bạn nộp bộ hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai giải quyết.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Nếu bạn vẫn có thắc mắc về vấn đề trên xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn

 7. Khách says:

  Chào luật sư !em muốn hỏi về quyền sử dụng đất khi cha mẹ mất không để lại di chúc.Cụ thể là bố mẹ em sinh được 6 người con trai , khi còn sống thì ở cùng với chú út và có cho chú một nửa diện tích đất đó để làm nhà còn một nửa để lại nhưng không có di chúc để cho ai.Vậy tôi xin hỏi luật sư số đất còn lại đó sẽ được chia đều cho những ai?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp cha mẹ chết không để lại di chúc thì di sản để lại được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015, theo đó, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
   – Như vậy, khi cha mẹ của bạn mất mà không để lại di chúc thi một nửa phần đất đó là di sản của cha mẹ bạn được chia đều cho 6 người con trai.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
   – Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh
   – Văn phòng Quận 7: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   – Email: pmt@luatlongphan.vn

 8. Khách says:

  Xin hoi luật su , cha me mat de lai dat ko di chuc cho 5 nguoi con trong do co 1 nguoi mat cach day 18 nam vay khi lam van ban thua ke tai san co cần con cua nguoi mat ky ten hay ko

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Đối với trường hợp một người con của bố mẹ bạn chế trước khi bố mẹ bạn chết thì không phát sinh quyền thừa kế đối với bố mẹ bạn để lại sau khi chết. Trường hợp đó khi tiến hành phân chia di sản thừa kế không cần có ý kiến của những người con của người anh em ruột của bạn mất trước đó. Căn cứ quy định tại BLDS 2015
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 9. mai xuan su says:

  chao luat su
  cho toi hoi thac mac toi co dua con gai chong chet vi tai nan giao thong da ba nam nay con gai toi chet de lai hai dua con mot gai 13 tuoi 1 trai 7 tuoi khong de lai di chuc hien nay dua gai o ngoai khi chet khoi tai san de lai gom vang .tien mat so su dung dat so tai san nay hien nay hai ben noi ngoai nho nguoi giu gium bay gio ong ba noi da 80 tuoi doi lay lai thua luat su nhu vay co duoc khong mac du ben ngoai khong dong y muon la khoi tai san nay de lai cho hai dua nho den khi nao toi tuoi truong thanh roi giao lai cho hai chau vay lam sao nho luat su chi dan
  thanh that camon luat su

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Mai Xuan Su,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Trường hợp của bạn trình bày không được rõ ràng nên thông tin chúng tôi tiếp nhận không có cơ sở để đưa ra lời tư vấn cho bạn. Bạn có thể liên hệ qua hotline hoặc gửi các thông tin có liên quan qua email công ty để chúng tôi có thể xem xét, đánh giá khách quan và đưa ra những tư vấn chi tiết và cụ thể nhất cho trường hợp của bạn.
   Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên mảng đất đai của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới

 10. Nguyễn Trọng Khương says:

  xin luật sư cho hỏi một chút
  cha, mẹ lập thủ tục di chúc cho con khi cha mất (mẹ còn sống) làm thủ tục hưởng di chúc như thế nào ạ?
  hồ sơ lập như thế nào?

  xin cám ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào Khương,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Di chúc có thể được lập thành văn bản, có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Khi mở thừa kế, những người được hưởng đi chúc phải thực hiện thủ tục khai di sản theo đúng quy định.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 11. Nguyễn Thị Đào says:

  Xin chào Luật Sư Phan Mạnh Thăng
  Chuyện là nội tôi mất năm 2012 ba mẹ tôi ở riêng ra 20 năm nội cho 1 mảmh đất nhưng ko viết di chúc đến năm 2015 ba tôi mất và năm 2016 mẹ tôi đi làm bìa đỏ và bây giờ 2020 mẹ tôi bán đất cô tôi vô giành và đòi kiện là con gái cũng có phần và làm bìa đỏ chui
  Xin hỏi Luật sư vậy nhà tôi có làm gì sai ko ạ nếu như kiện ai thắng ạ
  Xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Đào,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, để có được sự tư vấn chi tiết và cụ thể, chúng tôi kiến nghị bạn nên gửi hồ sơ có liên quan hoặc gọi điện qua hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể và chi tiết, những vấn đề bạn trình bày còn khá mơ hồ và chưa rõ ràng nên hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn về vấn đề của bạn.
   Trân trọng.

 12. Nguyễn Công Lộc says:

  Bố e lấy 4 vợ. Mẹ e là vợ út. Không có giấy tờ đăng kí kết hôn. Vợ cả có 1 người con trai. Vợ 2 có 2 người con trai. Vợ 3 không có con trai. Mẹ e có e là con trai. Bố e mất không để lại di chúc. Giờ con trai của vợ cả đuổi mẹ con e ra khỏi nhà không cho đất để ở. Vậy luật sư cho e hỏi e có đc quyền thừa kế đất đai do bố e để lại không ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Lộc,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Bạn là con trai ruột của bố bạn nên được hưởng phần di sản thừa kế do bố bạn để lại theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp có phát sinh tranh chấp, bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản theo quy định
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên môn của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới

 13. Nguyễn văn thành says:

  Thưa luât sư mẹ tôi sống với bà ngoại hơn 20 năm nay. Các con của ngoại toi đều có gia đình và sóng riên. Nay ngoại tôi đả hơn 90 tuổi trí óc không còn minh mẫn. Mổi lần ăn uống ngủ nghỉ hay ốm đau bệnh tật đều do gia đình tôi 1 tay lo. Bà ngoại chỉ có mổi cái nhà thôi. Nay các con của bà về đòi bán nhà để chia tài sản .vậy gia đình tôi phải làm sao. Và nếu có chia thì gia đình tôi được chia như thế nào

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Thành;
   Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   “Điều 630. Di chúc hợp pháp

   1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

   b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

   2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
   Như vậy trường hợp này bà bạn không thể lập di chúc để lại di sản cho gia đình bạn được vì bà không còn minh mẫn. Trường hợp bà mất, di sản được chia đều cho các hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điều 651 BLDS 2015
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 14. Nguyễn Chí Thiện says:

  Năm 2002, ba tôi có bán mảnh đất 4000m2 trị giá 40 lượng vàng. Mẹ lớn đã mất, Con dòng lớn 4 người, 3 người con trai ba tôi chia cho mỗi người 5 lượng vàng, 1 người con gái được 3 lượng vàng, khoảng thời gian sau ba tôi cho chị này mượn thêm 2 lượng vàng nhưng đến ba mất vẫn chưa hoàn trả. Trước năm 2002, 4 người con lớn đều có vợ chồng và có nhà có sổ hộ khẩu riêng, người con thứ 2, thứ 3 ở an châu, châu thành an giang, người thứ 4, thứ út ở bình khánh long xuyên an giang. Kể từ năm 2002 ba tôi còn 22 lượng vàng vào vĩnh phú, thoại sơn, An Giang lập nghiệp mua đất cắt nhà và có sổ hộ khẩu riêng gồm ba mẹ tôi, tôi và em gái gồm 4 người(2 con và vợ dòng sau), tách biệt với 4 người con dòng lớn. Đến tháng 07/2019 ba tôi mất để lại di sản hơn 1200m2 đất, chỉ riêng ba tôi đứng tên 1 mình trên phần đất này, ba tôi không hề để lại di chúc, tôi có đến ủy ban xã vĩnh phú, thoại sơn, an giang xin làm thủ tục phân chia tài sản. Cán bộ địa chính nơi đây phân chia như sau:
  – Mẹ ruột tôi được hưởng 50% tài sản.
  – tôi và em gái ruột tôi cùng với 4 anh chị em dòng lớn được hưởng 50% còn lại chia đều cho 6 anh em.( tức mỗi người hưởng 8,33% của 50% tài sản). Cho em hỏi phân chia của ủy ban trên đúng hay sai, em có mong muốn không phân chia cho 4 người con lớn thì thủ tục sẻ làm như thế nào là đúng pháp luật.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào Thiện,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, đối với vấn đề bạn mới trình bày, nội dung khá phức tạp và bạn trình bày chưa được rõ nên chúng tôi chưa thể đưa ra những lời tư vấn cụ thể chính xác cho bạn. Chúng tôi kiến nghị bạn liên hệ với tổng đài để được chúng tôi tư vấn một cách cụ thể và chi tiết

  • Phan thi mươi says:

   Em muốn hỏi me em mat khong de đi chúc nhung me sống cung em và em co 5 anh em là gái ut nên me ở cung em Nay me may khong de tai sang chi co miền đất nhà nước cho Nhung em là người được ý quyen là so trong quá trình làm so me mat vay gio em co được doi so qua tên em k

   • Phan Mạnh Thăng says:

    Chào bạn,
    Đối với trường hợp cha mẹ chết không để lại di chúc thì di sản để lại được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015. Như vậy, trường hợp nhà đó được đã được cha mẹ bạn tặng cho bạn trước khi mất thì bạn có toàn quyền quyết định. Trường hợp, đất chưa được chuyễn quyền sử dụng cho bạn, khi mẹ bạn qua đời, tài sản phải được chia đều cho những người đồng thừa kế.
    Trân trọng!

   • Phan Mạnh Thăng says:

    chào bạn, câu hỏi của bạn đã được phải hồi phía trên, trường hợp bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn. Vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới
    Trân trọng!

 15. thắm says:

  xin chào luật sư.
  Luật sư cho e hỏi sự việc này . cụ cố e có 6 miếng đất nhưng khi cụ mất ko để lại di chúc . cụ có 1 con trai là ông nội e (ông đã mất chỉ còn bà) , 1 bà con gái đi lấy ck , và 1 ông mà cụ nhận làm con nuôi nhưng trên giấy tờ thì ko có tên ông con nuôi trong sổ hộ khẩu . vậy cho e hỏi điều thứ nhất là ông là con nuôi có được hưởng gì ko ạ . và bà e muốn để lại phần mà ông nội dk hưởng chuyển sang cho e , ông con nhận đồng ý nếu có dk chia ông cũng ko lấy để lại cho e . nhưng còn bà con gái lại ko đồng ý chia mảnh đất . vậy bà nội e có được phép làm đơn để chia mảnh đất này ko ạ.
  Mong luật sư tư vấn giúp e . e xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Thắm;
   Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Nếu đúng như bạn trình bày, ông là con nuôi của cụ em nếu chứng minh được là con nuôi hợp pháp thì vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản theo quy định tại điều 651 BLDS 2015.
   Đối với phần của bà bạn, sau khi cụ mất phải tiến hành thủ tục khai di sản thừa kế để phân chia di sản, sau đó, bà của bạn có thể tặng cho, sang tên cho bạn mảnh đất đó.
   Trên đây là một số tư vấn mang tính chất tham khảo của chúng tôi, cảm ơn câu hỏi của bạn gửi tới website của Công ty.

 16. Phan Thanh Phong says:

  Chào Luật Sư!
  Ông Nội tôi có 9 người con, Cha tôi là trai trưởng. Năm 2012 Ông Nội tôi có chia cho các con mỗi người một mãnh đất ngang 5m liền kề nhau, do ba tôi đi làm xa nên không về nhận được. Do Ông Nội tôi đã cho đất trước nên 2010 cha tôi đã xây nhà và làm hàng rào trên phần đất liền với những người con khác đã chia (9 người là hết thửa đất tính luôn cha tôi).
  Năm 2017, Ông Nội tôi có đưa sổ đỏ để cha tôi đi làm giấy tờ đất nhưng không may ông Nội tôi bệnh và mất trong thời gian này. Sổ đỏ này gồm tổng 3 thửa đất nằm ở 3 vị trí khác nhau, chia cho 9 người con là 1 trong 3 thửa. Do trong nhà hiện tại Cha tôi và các người con còn lại không được hòa thuận nên việc nhờ họ ký là rất khó. Tôi còn Bà Nội. Nhờ Luật sư tư vấn giúp, tôi có nguyện vọng làm giấy tờ được phần đất cha tôi đã xây dựng nhà và hàng rào sao khi tách xong sổ chính 3 thửa còn lại tôi sẽ giao sổ lại cho Bà Nội.
  Tôi biết theo luật thừa kế tài sản không di chúc được xếp theo hàng thừa kế thứ 1,2 và 3.
  Nhờ Luật sư tư vấn giúp
  Tôi xin trân trọng cám ơn luật sư.

 17. Trần Thanh Đo says:

  Cha tôi có 6 người con. Tôi là con ngoài giá thú. Lúc mẹ tôi sinh ra tôi, cha tôi có mẹ cả đến nhìn nhận tôi là con. sau khi tôi được vài tháng tuổi thì cha tôi mất do bom mìn của chiến tranh ( mất hơn 50 năm). Khi tôi được vài tuổi thì gia đình bên nội có nhìn nhận tôi là con cháu. Mẹ cả tôi cho phép tôi thường xuyên về gia đình cùng các anh chị của tôi. Mẹ cả của tôi mất cách đây hơn 4 năm ( không để lại di chúc). cha tôi và mẹ cả có một số tài sản chung là đất đai, nhà cửa. Nay 6 anh chị con chung của cha tôi và mẹ cả chia tài sản thừa kế mà không có chia phần tài sản thừa kế cho tôi. Vậy xin hỏi tôi có được chia tài sản từ di sản do cha tôi để lại không? Lúc mẹ cả còn sống tôi cũng thường xuyên về thăm nom, khi mẹ chết, anh chị tôi có cho tôi để tang cho mẹ như con của mẹ.

  • Luật Long Phan PMT says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn con ngoài giá thú vẫn được xem là con đẻ của cha bạn, và vẫn thuộc được hàng thừa kế thứ nhất của người mất là cha của bạn, khi cha bạn mất, phần di sản của cha bạn để lại sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điều 651 BLDS 2015. Tuy nhiên, đối với phần di sản do người vợ cả của bạn thì bạn không được thừa kế vì bạn không phải con đẻ cũng không phải cn nuôi của mẹ bạn.
   Trong trường hợp các bên không thể tự thỏa thuận với nhau về chia di sản thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.
   Trân trọng!

 18. Nguyên thi thăm says:

  Ba mẹ tôi có một căn nhà va 4 người con , sau khi mất ba mẹ ko để lại di chúc nhưng 3 người ac tôi không cho chia tài san trên , tôi muốn chia phải làm sao va co được chia ko , khi ra toà chia nếu 3 người ac tôi không ký vào biên bản hợp đồng mua bán nhà thì có bán được không ah ,,

  • Luật Long Phan PMT says:

   chào bạn,
   vì ba mẹ của bạn khi mất không để lại di chúc do đó, phần di sản thừa kế sẽ được chia theo đúng quy định pháp luật, cụ thể là chua thừa kế theo hàng thừa kế tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Trường hợp các bên không thể thỏa thuận được thì có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu Tòa án giải quyết.
   Trân trọng!

 19. Lại Thị Hoan says:

  Chào luật sư.
  Tôi sinh năm 1976 và có hai đứa con gái ,một đứa vừa đủ 18 tuổi và một đứa 13 tuổi. Năm ngoái chồng tôi vừa mất và có để lại 1 mảnh đất (đứng tên hai vợ chồng, không có di chúc). Hiện tại bố đẻ của chồng tôi vẫn còn sống. Tôi và con đều muốn bán mảnh đất đó, liệu có phải hỏi ý kiến bố chồng không?

  • Luật Long Phan PMT says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế (Điều 651 BLDS 2015).Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   Như vậy, cha đẻ của chồng bạn vẫn có quyền được hưởng di sản từ chồng bạn để lại. Trường hợp bạn muốn bán mảnh đất đó thì phải hỏi ý kiến bố chồng để xác định phần bố chồng bạn được hưởng theo quy định pháp luật rồi mới được phép bán.

 20. Khách says:

  Kính chào luật sư .ba tôi lấy 2 vợ .mẹ lớn có 2 nguòi con .mẹ tôi có 3 nguòi con .từ nhõ tôi ỡ với ba và mẹ lớn cùng2 anh con mẹ lớn .nay ba mẹ tôi đều mất không đễ lại di chúc .hiện tại 2 anh lấy giấy tờ nhà đất làm sỗ đứng tên 2 anh .và không chia cho 3 chị em tôi vậy 3 chị em tôi có được hưỡng không

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế (Điều 651 BLDS 2015).Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   Trường hợp này pháp luật không cho phép một người cùng lúc có 2 vợ, trừ trường hợp hôn nhân thực tế. Do đó, chỉ có người vợ hợp pháp (đã đăng ký kết hôn và chưa ly hôn) mới được tính là hàng thừa kế thứ nhất.
   Như vậy, tài sản mà ba anh mất sẽ được chia cho tất cả những người con của cha anh, nhưng tài sản của mẹ anh thì chỉ được chia cho 3 người con của mẹ anh.
   Chúng tôi kiến nghị bạn nên đến gặp trực tiếp luật sư để được tư vấn cụ thể hơn.
   Trân trọng!

 21. nguyễn thái bình says:

  nhà con có 6 thành viên 1người trai đầu 5người con gái bà ngoại con mất 16năm còn ông ngoại bây giờ còn sống mà không chia đất thì lúc chết xuống con trai trưởng có lấy hết hay là chia đều luật sư giải dùm con ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế (Điều 651 BLDS 2015).Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   Như vậy, trườn hợp người đã mất không có di chúc thì sẽ chia đều cho những người nói trên chứ không thuộc vê riêng ai.
   Trân trọng!

 22. Cẩm Tú Nguyễn says:

  Chào Luật Sư!
  Tôi có một số thắc mắc cần tư vấn.
  Gia đình bên chồng tôi có 4 người con, đều có gia đình. Chồng tôi là trai trưởng (vợ là tôi và 02 đứa con) đã tách sổ hộ khẩu riêng nhưng cùng trên một địa chỉ với sổ hộ khẩu của bố chồng tôi (Bố chồng là chủ hộ và chồng tôi cũng là chủ hộ). Tuy nhiên đất đai vẫn chưa được tách sổ riêng cho vợ chồng tôi.
  Vậy theo luật thừa kế tài sản thì chồng tôi và con tôi có quyền lợi như thế nếu như phân chia không có di chúc khi cha mẹ mất theo Luật.
  Trân trọng.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   chào bạn,
   Theo khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp người để thừa kế không để lại di chúc để chia thừa kế thì di sản để thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật liên quan đến thừa kế.
   theo đó, trường hợp của bạn đi sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Như vậy, bạn và 2 người con của bạn không nằm trong hàng thừa kế thứ nhất do đó không được chia di sản nếu không có di chúc để lại.
   Tuy nhiên, quy định này chỉ có hiệu lực khi người có tài sản đã mất.
   Trân trọng!

 23. Khách says:

  Chào luật sư
  Cho tôi hỏi ông bà tôi chết không để lại di chúc , 20 năm nay ba tôi và người anh làm ra 2căn nhà ở và mỗi người có sổ hộ khẩu riêng. Nhưng giờ người anh đi làm sổ đỏ, thế có ảnh hưởng gì đến ba tôi không? Có quyền k cho ba tôi ở k?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, trường hợp này, do tài sản là tài sản của ông bà bạn để lại, do đó, cần phải làm thủ tục thỏa thuận chia di sản sau đó mới có thể làm thủ tục tách thửa. Trường hợp, ba bạn đồng ý cho anh trai bạn dứng tên trên sổ đỏ, thì ba bạn không có quyền định đoạt phần đất của cha bạn nữa và anh trai ba bạn có quyền không cho ba bạn ở phần đất trên.
   Trân trọng!

 24. Hoàng công quyền says:

  Chào luật sư mình có 1 câu hỏi mong luật sư chỉ giúp.nhà mình có 2 anh em mình và em gái.bố mẹ mình có 1 mảnh đất ở và trước khi mất bố mình có để lại di trúc là để lại mảnh đất đó cho mình.mình xin hỏi là em gái mình không đồng í và muốn mình chia phần đất đó cho em mình nữa liệu có đúng không.theo luật thì mình có được hưởng toàn bộ mảnh đất đó không hay phải chia cho em gái nữa.xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Theo như bạn trình bày, thì phần đất trên thuộc quyền sở hữu của cha mẹ bạn, là tài sản chung của vợ chồng, do đó, trường hợp bố bạn có để lại di chúc cho bạn hưởng toàn bộ di sản do bố bạn đề lại và di chúc này hợp pháp thì bạn cũng chỉ được hưởng phần di sản thừa ké do cha bạn để lại tức là 1/2 diện tích đất ở nói trên, 1/2 diện tích còn lại thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn, mẹ bạn có toàn quyền quyết định phần diện tích trên trường hợp mẹ bạn mất thì phần tài sản của mẹ bạn, do không để lại di chúc nên sẽ được chia theo quy định pháp luật. Tùy vào thời điểm mà mẹ bạn mất trước hay sau khi cha bạn mất, sẽ có cách chia khác nhau.
   Chi tiết vui lòng liên hệ hotline bên dưới để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.
   Trân trọng!

 25. hồng ngọc says:

  chào luật sư . em muốn hỏi là hiện tại mẹ mất nhà có 2 chị em . ba và mẹ đã ly hôn . ông ngoại em còn sống nhưng quốc tịch nước ngoài và hiện đang ở việt nam . mẹ có mảnh đất và nhà thì phần tài sản này được chia như thế nào ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Theo khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp người để thừa kế không để lại di chúc để chia thừa kế thì di sản để thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật liên quan đến thừa kế.
   theo đó, trường hợp của bạn đi sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất; Như vậy, di sản của mẹ bạn để lại do không có di chúc nên sẽ được chia đều cho 2 chị em bạn và ông ngoại của bạn.
   Trân trọng!

 26. Le ve giang says:

  Thưa luật sư cho em hỏi.cha mẹ em co ba người con trai . Khi ông ba qua đời không để lại di chúc . Em là người trực tiếp thơ Phụng cung gio trả hieu ba con xóm giềng noi ngoài. Còn hai anh thi on ở Sài Gòn ma giấy tờ nhà của hai anh giữ hết . Vậy em làm thế nào để phân chia . Nếu được chia thì em được mấy phần trên lô đất 20 nhan 40 m . Xin nhớ luật sư tư vấn dùm em . Le ve Giang Quảng ngài

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Đối với trường hợp của bạn vì cha mẹ bạn mất mà không để lại di chúc, thì di sản thừa kế do cha mẹ bạn để lại sẽ được chia cho những ngưởi đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015,theo đó, trường hợp của bạn đi sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất;
   Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chứng minh được, bạn có công quản lý, gìn giữ di sản thì khi chia thừa kế, những người đồng thừa kế phải có nghĩa vụ trích một khoản tiền từ di sản thừa kế để thanh toán cho bạn.
   Trân trọng!

 27. Bùi Thành Tính says:

  Thưa Luật Sư :
  Hiện Cha tôi đã mất, có miến đất giáp sông, không cấp giấy, và Cha tôi có cho Người con ở trên phần đất này nhưng không có làm giấy tờ cho, và Cha tôi cũng không ghi trên di chúc là cho ai, chỉ nói miệng là cho người ở nhà giữ, sau này ai khó khăn thì chia ra cho người cái nền nhà, và người nắm rõ thông tin này là anh lớn của tôi, tôi là người cùng hộ khẩu với Cha tôi, tôi hưởng phần hương quả, nay Anh tôi người đang ở trên miếng đất này đã giành xây nhà và nói là Cha tôi đã cho, và lấy tất cả, chỉ nói bằng miệng. Vậy trường hợp này có xử lý được không ? Và cần những thủ tục gì . Xin luật sư tư vấn . Xin cảm ơn

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   nếu phần đất trên vẫn đứng tên cha của bạn và không phải là đất hộ gia đình, thì cha của bạn có toàn quyền quyết định đối với phần đất trên, trường hợp người anh lớn của bạn xây nhà trên phần đất này mà không được sự đồng ý của cha bạn, thì cha bạn có thể báo chính quyền địa phương yêu cầu anh bạn dừng thi công và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của phần đất.
   Trân trọng!

 28. Bá anh says:

  Ông bà tôi để lại miếng đất, ông bà có 4 người con, đã kết hôn, nay làm sổ đỏ sang nhượng đất lại cho cha tôi.tất cả mọi người đều đồng ý chuyển lại cho bố tôi. Vì bác trai đầu đã mất, còn bác dâu. Vậy khi làm sổ đỏ bác dâu tôi đồng ý là được hay là phải tất cả các con của bác tôi đồng ý là được. Vì ở xã người ta bắt phải các con của bác dâu phải đồng ý và kí tên. Do tình hình các anh chị ở xa, ko về được. Với lại các anh chị cũng đã đồng ý ko thừa kế.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Trường hợp ông bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế do ông bạn để lại sẽ được chia cho những ngưởi đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015,theo đó, trường hợp của bạn đi sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất;
   Như vậy, để tiến hành thủ tục làm sổ đỏ sang nhượng thì bạn cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế, vì vợ của những người dồng thừa kế không thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do đó không cần phải có sự đồng ý của những người này.
   Trân trọng!

 29. Anh Nguyệt says:

  Ls cho cháu hỏi là ông bà ngoại chau mất để lại đất đai không di chúc . Ob có 4 người con 2 người con trai đã mất giờ còn hai người con gái của ông bà . Giờ hai người con gái cũng mất . Vậy là cháu ngoại có được hưởng thừa kế tài sản đât đai đó không ạ?

  • Vũ Viết Năng says:

   Chào bạn,
   Trường hợp ông bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế do ông bạn để lại sẽ được chia cho những ngưởi đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015,theo đó, trường hợp của bạn đi sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất; Trường hợp, không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất thì di sản sẽ được chia cho những người đồng thừa kế ở hàng thừa kế thứ 2 bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   Như vậy, trường hợp những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất không còn sống, thì bạn thuộc hàng thừa kế thứ 2 và theo quy định của pháp luật thì bạn vẫn sẽ được nhận di sản thừa kế do ông bà bạn để lại.
   Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp.
   Trân trọng!

 30. Nguyễn Huyền Trang says:

  Chào luật sư tôi Sinh năm 1968 bố mẹ tôi Sinh được 7 người con nay bố mẹ tôi mất cả rồi ko để lại Di chúc nhưng ông anh tôi đã tự ý sang tên sổ đỏ mà ko Ai biết giờ chúng tôi muốn đòi lại quyền lợi của mình có được không ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn,
   Trường hợp bố mẹ bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế do ông bạn để lại sẽ được chia cho những người đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó, trường hợp của bạn di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất; Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế. Việc anh trai của bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có sự đồng ý của những người đồng thừa kế khác thì những người đồng thừa kế có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy giao dịch mua bán nhà đất của anh trai bạn. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp thời gian đến gặp trực tiếp luật sư của công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể chi tiết hơn.
   Trân trọng

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn cần phụ thuộc vào quyền sử dụng đất của những người nêu trên đối với diện tích đất mà bạn đang đề cập, trong trường hợp phần diện tích đất trên thuộc quyền sở hữu của cha bạn khi mất ba bạn không để lại di chúc, thì di sản sẽ được chia theo hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015,theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất; trong đó không có cô của bạn do dó cô của bạn không có quyền bán đối với phần diện tích đất nói trên.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới hoặc đến gặp trực tiếp luật sư tại văn phòng.
   trân trọng!

 31. Buithihoa says:

  Gia đình tôi có 6 người anh em 5trai 1 gái. Hiện tại bố mẹ chồng tôi đã mất nhưng không để lại di chúc tài sản chỉ có một mảnh đất ở trên núi ngày xưa ông bà khai hoang được. Lúc ông bà còn sống các anh em đều lập gia đình và có nhà riêng nên không có ai ở cùng ông bà. Nên gia đình tôi đã ở cùng ông bà rất là lâu năm. Và tôi có sinh được 2 người con đứa đầu bị tật nguyền không làm được gì. Đứa thứ 2 cũng không được nhanh nhẹn. Sau một thời gian 2010 chồng tôi mất để lại 3 mẹ con chúng tôi. Sau khi chồng tôi mất do mẹ quá con côi nên tôi đã bàn bạc với anh em bên nội (vào ở nhà mảnh đất của ông bà mà từ xưa đến nay gđình tôi ở cùng ông bà) nhưng không có ai đồng ý. Năm 2018 trên đường đi làm tôi cí sảy ra tai nạn giao thông rất nghiêm trọng đến nay không làm được công việc nặng gì. Nên không thể trồng trọt hay chăn nuôi gù được ở trên núi .Con cái cũng không được khỏe mạnh để làm ăn. Nên tôi đã bán mảnh đất của ông bà để trang trải cuộc sống khó khăn. Nhưng đến nay anh em trong gia đình thấy có một ít tiền bạc liền đòi chia tiền và đòi lại đất. Vậy bây giờ làm như thế nào. Ming luật sư giúp đỡ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Trường hợp này, vì bố mẹ chồng bạn không để lại di chúc, nên di sản sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó, trường hợp của bạn di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất; Tuy nhiên, nếu bạn có thể chứng minh được bạn có đóng góp một phần công sức và vật chất vào phần di sản nói trên thì ngoài một phần di sản thừa kế bạn còn được hưởng lại những gì mà bạn đã đóng góp.
   Trân trọng!

 32. Khách says:

  Chào Luật sư!
  Cho mình hỏi là sau khi phân chia tài sản, thì sổ đỏ gốc có bị thu hồi và tiêu hủy không ạ, nếu có thì mình sẽ nhận được giấy tờ là gì để chứng minh là mình sở hữu phần đất được chia đó ạ.
  Và với phần đất được chia không đủ diện tích để tách thửa, thì nếu chị em ruột muốn tặng cho nhau thì hồ sơ cần những gì và thủ tục ra sao ạ.
  Mình rất mong sẽ nhận được phản hồi, cảm ơn Luật sư.

 33. Khach says:

  Chào Luật sư!
  Cho mình hỏi là sau khi phân chia tài sản, thì sổ đỏ gốc có bị thu hồi và tiêu hủy không ạ, nếu có thì mình sẽ nhận được giấy tờ là gì để chứng minh là mình sở hữu phần đất được chia đó ạ.
  Và với phần đất được chia không đủ diện tích để tách thửa, thì nếu chị em ruột muốn tặng cho nhau thì hồ sơ cần những gì và thủ tục ra sao ạ.
  Mình rất mong sẽ nhận được phản hồi, cảm ơn Luật sư.

  • Vũ Viết Năng says:

   Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, trong trường hợp sau khi đã thỏa thuận phân chia đất đai các bên tiến hành thủ tục nhận di sản. Trường hợp các đồng thừa kế muốn tặng cho phần bất động sản của mình cho đồng thừa kế khác thì chỉ cần ghi rõ tại văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013, các trường hợp Nhà nước thu hồi sổ đỏ bao gồm:
   Trường hợp 1: Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;
   Trường hợp 2: Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;
   Trường hợp 3: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
   Trường hợp 4: Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai:
   + Không đúng thẩm quyền;
   + Không đúng đối tượng sử dụng đất;
   + Không đúng diện tích đất;
   + Không đủ điều kiện được cấp;
   + Không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.
   Nếu không thuộc những trường hợp trên thì sẽ không bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   Trân trọng!

 34. Phuong Nguyễn says:

  Tôi xin phép được bổ sung thêm câu hỏi này trong thư trước
  Tôi nghe nói kể từ khi Cha Mẹ mất trong khoảng 10 Năm thì bắt buộc phải sang tên chủ quyền nhà cho người thừa kế , Để quá thời hạn 10 năm là không hợp lệ có đúng không thưa Luật sư? Tôi xin cảm ơn.

 35. Phương Nguyễn says:

  Xin kính chào Luật Sư Tôi có thắc mắc về việc thừa kế tài sản của Cha Mẹ kính mong Luật Sư vui lòng giúp đỡ ạ.
  Cha Mẹ Tôi mất để lại một căn nhà Mẹ tôi mất năm 2012 Cha tôi mất năm 2014.Cha Mẹ Tôi mất không để lại Di Chúc. Cha Mẹ Tôi có 10 người Con trong đó có một người Con đã mất tích năm 1987.Căn nhà hiện giờ Em Trai Tôi đang ở .
  chúng tôi có bẩy người Định cư ở Nước ngoài Và một em gái vẫn còn sinh sống tại Việt Nam
  Tôi có những câu hỏi sau đây xin luật sư giúp đỡ:
  -Căn nhà hiện giờ vẫn còn đứng tiền cha mẹ tôi .Chưa sang chủ quyền cho những người còn thừa kế . Như vậy chúng tôi cần phải làm gì?
  -Em tôi đã mất trước khi cha mẹ tôi mất như vậy phần thừa kế còn lại là chia đều cho chín người con hay sao ?
  -Thời hạn quy định để sang tên chủ quyền nhà từ cha mẹ đã mất qua cho những người con thừa kế là bao lâu?
  -hiện hồ sơ giấy tờ thuộc về căn nhà này người em tôi đang giữ, và cô ấy cũng đang định cư ở nước ngoài . Nếu người em này không đưa hồ sơ của căn nhà ra gây cản trở cho việc sang tên thừa kế thì chúng tôi cần phải làm gì?
  -người em trai tôi hiện đang sống trong căn nhà đó có thể làm gì để chiếm đoạt căn nhà đó hay không?
  Trước mắt chúng tôi mong muốn được sang tên cho tất cả những người con được thừa kế nếu chỉ có một người cố tình cản trở thì chúng tôi phải làm gì?
  Tôi xin kính mong sự giúp đỡ của quý Luật Sư Tôi xin chân thành cảm ơn quý vị.
  Kinh; Phương Nguyen.

 36. Khách says:

  Ba tôi chết tự thiêu lúc chết đem theo giấy chủ quyền mà nhà bán bên mua no lại 50 triệu khi nào sang tên bên mua mới gởi 50 triệu còn lại nhà tôi có hai chị em bà và mẹ bỏ nhau mấy chục năm làm sao có lai giấy tờ nhà tôi

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào ban,
   Đối với câu hỏi của bạn. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ. Vì vậy, chúng tôi chưa thể giải đáp được.
   Đề nghị bạn ghi rõ nội dung câu hỏi và nội dung thắc mắc muốn được giải đáp. Trân trọng!

 37. Mai says:

  Xin chào luật sư
  M có câu hỏi cần luật sư giải đáp giúp
  Bố mẹ mình đột ngột qua đời ( 2017.2018)không để di chúc.Gia đình có 2 anh em, anh sống cùng với bm.vậy quyền thừa kế đất đai sẽ được chia như thế nào,sổ đỏ mang tên ai.nếu a trai mình muốn bán đất mình không đồng ý thì a có bán được không? Nếu a trai mình đã giao sổ đỏ ruộng cho người mua rồi thì mình phải lm thế nào? Mong luật sư có thể trả lời giúp mình ạk
  Cám ơn luật sư

  • Vũ Viết Năng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến mục tư vấn qua mail của công ty chúng tôi. Đối vối câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được phép tư vấn tóm lại những câu hỏi như sau:
   1. Quyền thừa kế đất đai sẽ được chia thừa kế như thế nào theo pháp luật?
   Căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định thì do bố mẹ bạn không để lại di chúc nên trường hợp của bạn, tài sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.
   Điều 651 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định những người thừa kế được chia làm 3 hàng theo thứ tự, cụ thể hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, bạn cùng anh trai của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và những người thừa kế cùng hàng thì sẽ được nhận phần di sản bằng nhau, cũng tức là anh trai của bạn và bạn sẽ được nhận phần di sản bằng nhau.
   Đối với quyền thừa kế đất đai, do bạn không đưa ra ví dụ cụ thể là thửa đất có diện tích bao nhiêu nên khó có thể chia một cách chính xác được. Tuy nhiên, theo điều kiện là những người cùng hàng thừa kế sẽ được nhận phần di sản bằng nhau, thì thửa đất sẽ được chia làm 2 phần bằng nhau và bạn và anh trai bạn mỗi người một phần. Như vậy, sổ đỏ sẽ được tách làm hai sổ và mỗi sổ đứng tên một người.
   Trong trường hợp anh trai bạn muốn bán phần đất mà anh trai bạn được thừa kế thì bạn không có quyền ngăn cản anh trai của bạn do đó là phần thừa kế mà anh trai bạn được hưởng theo pháp luật. Nhưng nếu như anh trai bạn bán cả thửa đất ban đầu, trong đó có cả phần đất mà bạn được hưởng thừa kế theo pháp luật thì việc này sẽ ảnh hưởng tơi quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Nếu như trong trường hợp này bạn không thể thỏa thuận với anh trai mình thì bạn có thể đưa đơn khởi kiện lên Tòa án nơi có bất động sản theo Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015.
   2. Nếu như anh trai bạn đã giao sổ đỏ cho người mua thì hướng giải quyết như thế nào?
   Nếu như anh trai bạn đã giao sổ đỏ thửa đất cho người mua, mà trong đó có phần thừa kế mà bạn được hưởng theo pháp luật và không có sự cho phép của bạn để bán thửa đất đi thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện anh trai của bạn để đòi lại phần thừa kế mà bạn được hưởng theo pháp luật theo Điều 186 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015.
   Căn cứ theo Điều 189 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015. thì đơn khởi kiện bao gồm những nội dung sau đây:
    Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
    Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
    Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
    Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;
    Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
    Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
    Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
    Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
    Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
    Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
    Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

  • Hà Ngọc Tuyền says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT đối với thắc mắc của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ Điều 457 và Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định thì hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận của các bên, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký. Bạn không cung cấp thông tin cho chúng tôi về hợp đồng tặng cho bất động sản giữa mẹ bạn và bạn, nhưng điều đó không còn quan trọng khi ba mẹ bạn đã thực hiện thủ tục sang tên nhà và đất cho bạn một cách hợp pháp. Như vậy việc mẹ bạn tặng cho bạn mảnh đất và kể từ thời điểm bạn được cấp sổ hồng thì thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sở hữu, tức mảnh đất nay không được coi là di sản thừa kế khi mẹ bạn qua đời vì vậy chị bạn sẽ không được chia thừa kế với mảnh đất này.

 38. Khách says:

  Chào luật sư ông bà nội tôi có 7 người con nhưng sau khi ông bà chêt không để lại di chúc trong các người con có một người đã chết vậy con của người đó có được thừa hưởng phần của cha mình hay không

  • Vũ Viết Năng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến mục tư vấn qua mail của công ty chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được phép tư vấn như sau:
   Căn cứ theo Điều 652 Bộ Luật Dân Sự 2015 về thừa kế thế vị thì trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Như vậy, điều kiện để được thừa kế thế vị là khi con của người để lại di sản:
    Chết trước người để lại di sản
    Chết cùng một thời điểm với người để lại di sản.
   Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi không rõ thời điểm mà người con của của ông bà nội bạn qua đời. Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp người con đó chết trước hoặc chết cùng một thời điểm với ông bà nội của bạn thì con của người con đó sẽ được thừa kế thế vị di sản mà đáng lý ra bố mình được thừa hưởng. Còn nếu như người con đó của ông bà nội bạn chết sau ông bà nội bạn thì quyền thừa kế của người con đó sẽ mất và con của người con đó, cũng tức là cháu ruột của ông bà nội bạn chỉ được hưởng quyền thừa kế khi những người thừa kế ở hàng thứ nhất (6 người con còn lại của ông bà bạn) qua đời hoặc không có quyền nhận di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 39. Lâm Sơn says:

  E chào luật sư ak
  Cho e hỏi ông ngoại e mất k để lại dị chúc
  Có để lại nhà ở bây giờ hiện tại mẹ e đang ở chung là mẹ e chủ hộ mấy người kia thi ra riêng tách hộ khẩu hết rồi
  Vậy cho e hỏi nhà ở hiện tại vẫn tên ông ngoại vậy mẹ e có đi đổi tên lại đc k
  Có cần hỏi hay làm tờ cho mấy người kia ki giấy đồng thuận k ak
  E xin cảm ơn

  • Vũ Viết Năng says:

   Theo như thông tin bạn đã cung cấp, thì ông mất không để lại di chúc. Hiện tại người đứng tên căn nhà vẫn là ông ngoại của bạn và ngoài mẹ bạn thì ông vẫn còn những người con khác. Như vậy, trong trường hợp này chúng tôi xin tư vấn đến bạn như sau:
   Theo quy định điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 thì trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.
   Mà căn cứ theo điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì bà ngoại bạn, mẹ bạn, những anh chị em ruột của mẹ bạn cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được chia thừa kế như nhau.
   Do đó, trong trường hợp này những người đồng hàng thừa kế với mẹ bạn như bà Ngoại và những người con khác của ông Ngoại vẫn có quyền chia tài sản.
   Tuy nhiên, theo nội dung câu hỏi của bạn thì vấn đề chia tài sản hiện không có tranh chấp. Trường hợp này, bạn cần yêu cầu tất cả những người này làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để đồng ý cho mẹ bạn nhận toàn bộ di sản thừa kế mà ông bạn để lại hoặc làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế để mẹ bạn được hưởng di sản mà ông bạn để lại.Việc khai nhận hay từ chối nhận di sản thừa kế cũng phải được công chứng hoặc chứng thực. Căn cứ theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng 2014.
   Sau khi làm xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế, mẹ bạn cần làm hồ sơ để nộp tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường để yêu cầu thực hiện việc sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên của mẹ bạn. Theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và Khoản 4 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
   Như vậy, theo quy định pháp luật mẹ bạn cần phải yêu cầu những người cùng hàng thừa kế thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế. Sau đó nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường để thực hiện thủ tục sang tên nhà ở.
   Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài điện thoại: 1900.63.63.87 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 40. Phong says:

  Thưa luật sư. Năm 2019 ông bà ngoại tôi đã cho tôi một mảnh đất nền và đã san tên GCNQSDÐ cho tôi đứng tên nay ông bà tôi đã mất dì và cậu tôi muốn đòi lại mảnh đất trên. Thưa luật sư tôi có bị mất mảnh đó không xin luật sư tư vấn giúp.

  • Luật Sư Vũ Viết Năng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT, sau đây là phần đánh giá mà công ty gửi đến bạn:
   Ông bà bạn là chủ sở hữu của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và theo quy định pháp luật thì ông bà có quyền định đoạt tài sản, trong đó bao gồm quyền tặng cho tài sản theo quy định tại Điều 194 Bộ luật dân sự 2015.
   Việc ông bà ngoại bạn chuyển giao cho bạn quyền sử dụng đất là ông bà bạn đang thực hiện quyền sở hữu của mình và các bên đang thực hiện thủ tục tặng cho tài sản. Kể từ thời điểm chuyển giao quyền sử dụng đất thì ông bà bạn chấm dứt quyền sử dụng đất và bạn có quyền sử dụng đất.
   Tuy nhiên, để đảm bảo hợp đồng tặng cho tài sản có hiệu lực thì phải thỏa mãn các điều kiện về hiệu lực hợp đồng, căn cứ quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 thì để giao địch dân sự có hiệu lực cần thỏa mãn các điều kiện sau:
   – Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
   a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
   b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
   c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
   – Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định. Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực.
   Do đó, nếu tại thời điểm ông bà bạn thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn thỏa mãn các điều kiện trên như năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự của ông bà còn đầy đủ, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là tự nguyện, hình thức hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thỏa mãn điều kiện pháp luật thì bạn có quyền sử dụng với mãnh đất được tặng cho.
   Việc tặng cho quyền sử dụng đất của ông bà bạn phát sinh trước khi ông bà mất nên không thể xem quyền sử dụng đất là di sản thừa kế. Vì vậy nếu hợp đồng tặng cho thỏa mãn điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thì dì và cậu của bạn không thể yêu cầu đòi lại quyền sử dụng đất và yêu cầu chia di sản đó theo pháp luật, và bạn vẫn được quyền sử dụng đất đó.
   Trên đây là nội dung tư vấn từ Công ty Luật Long Phan PMT gửi đến câu hỏi của bạn, nếu bạn còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết. Xin cảm ơn!

 41. Khách says:

  Em chào Luật Sư, hiện khi ông nội em mất không để lại di chúc nhưng có nói với họ hàng là đất đai chia đều cho Bác và Ba em, nhưng ba em lập nghiệp xa thì Bác em tự ra phường làm sổ đỏ các thứ và dành toàn bộ đất không chia cho bố em miếng nào, bố em vừa bị bệnh mất vậy em làm như thế nào để giành lại quyền sở hữu đất từ tay Bác em vậy ạ ?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật tại Điều 650 BLDS 2015.
   Trong trường hợp này của bạn, ông nội bạn không để lại di chúc do đó đất đai là di sản thừa kế được chia theo pháp luật cho các hàng thừa kế thứ nhất tại điểm a khoản 1 Điều 651 BLDS 2015, cụ thể: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. di sản thừa kế được chia đều cho những người trong hàng thừa kế. Vì vậy, trong trường hơp này, nếu bác bạn chưa hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận thì ba bạn có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản để phân chia phần đất mà ông nội bạn để lại. trong trường hợp, đất đã được sang tên cho bác bạn thì ba bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu hủy giấy chứng nhận QSDĐ và yêu cầu phân chia di sản thừa kế.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 42. Phương says:

  Chào Luật sư!
  cháu sinh năm 2001, năm cháu 2 tuổi thì mẹ cháu mất. Sau đó 1 năm, bố cháu lấy vợ kế và sinh được 1 em trai, năm cháu học lớp 4 thì bố cháu cũng mất vì bệnh. trong lúc ốm bà nội cháu có sang nhượng quyền sử dụng đất cho bố cháu để bố cháu mang sổ đi thế chấp lấy tiền chữa bệnh. Nhưng do bệnh nặng không qua khỏi nên bố cháu chưa thế chấp. Sau khi bố cháu mất mẹ kế không nuôi cháu nên cháu ở với bà, hiện nay mẹ kế đối xử rất tệ với cháu và bà cháu, bà ấy cũng không cúng giỗ mẹ cháu nên bà cháu và cháu có ý định chia mảnh đất mà bà nội từng sang tên cho bố cháu thành 2 mảnh cho cháu 1 mảnh và em trai cháu một mảnh. Cháu có ra xã hỏi thì họ bảo về nhà trao đổi với mẹ kế cháu cùng kí vào thỏa thuận chia đất nhưng mẹ kế cháu không đồng ý và không kí. Vậy giờ cháu nên làm thế nào ạ? Liệu bà cháu có lấy lại được quyền sử dụng đất không ạ? (đất chỉ đứng tên mình bố cháu) mong bác tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 43. Vu kim Chung says:

  BM tôi sinh ra 7 người con 3 trai 4 gái đều đã có gđ, nhưng M tôi mất năm 1999 và Bố tôi mất năm 2004 ,Anh trai tôi và Em trai tôi cũng mất năm 2016 rồi, nay Có thửa đất 700m2 ko có di chúc của B M tôi để lại thì ai sẽ được hưởng quyền thừa kế đất đó (Em tra tôi đang ở và đứng tên chủ hộ bìa đất đó)tôi xin hỏi luật sư giải đáp hộ ,tôi xin cám ơn !

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 44. Nga says:

  Chào chú ạ. Chú cho cháu hỏi một vấn đề ạ .
  Bà nội cháu mất năm 1997, bố cháu là con út trong gia đình 6 anh chị em . Sau khi bà mất, uỷ ban xã có làm lại quyền sở hữu ruộng mất cho bố mẹ cháu, phần đất của bà được đứng tên của bố cháu. Bây giờ bố cháu đã bán mảnh đất đó,các ae của bố cháu muốn khởi kiện để đòi chia lại số tiền đã bán mảnh đất đó. Vậy cho cháu hỏi như vậy có đúng không ạ .

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 45. Nguyễn văn ngọc says:

  Nhà tôi có bốn người.bố,mẹ,chị tôi và tôi là con trai.chi tôi lấy chồng năm 1986 và tách khẩu khỏi gia đình.năm 1990 bố mẹ và tôi vào Đăk Lăk làm ăn kinh tế.năm 2992 thì mua đất làm nhà.trong hộ khẩu đứng tên bố mẹ và tôi.năm 2000 thì nhập khẩu cho hai cháu ngoại vào đi học.giờ mẹ tôi chết thì bố tôi đi làm lại sổ đỏ thì vó cần chữ ký của chị gái và hai cháu ngoại không ạ.xin tư vấn giúp tôi.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 46. Thắng says:

  Chào luật sư! Tôi có thắc mắc xin hỏi luật sư. Bà tôi có 1 mảnh đất, sau khi bà mất k để lại đi chúc bà có chia cho bố tôi và chú tôi (e trai của bố tôi) mỗi người một phần, còn để lại một đất có căn nhà của bà khi sống ơi. Nay bà tôi mất thì chú tôi lại sang tên làm trích lục đất cho cả hết mãnh đất. Bây giờ tôi muốn hỏi luật sư có đòi lại được 1 phần đất có căn nhà của bà tôi khi sống ở để làm nhà thờ được không ạ! Còn phần đất bà tôi cho bố tôi thì bố tôi đã cho chú tôi rồi. Bà tôi có 5 người con 3 gái và 2 trai gồm bố tôi và chú tôi. Rất mong luật sư phản hồi trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 47. Khách says:

  Cho e hỏi nhà e có 2 mảnh đất, 2 mảnh có diện tích khác nhau. 2 anh em mỗi người ở 1 mảnh và đều đã có vợ con nhưng sổ 2 mảnh đất vẫn là tên bố em. Vậy sau này tài sản được chia thế nào và làm sao để khỏi tranh chấp ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 48. Khách says:

  thua luat su cho e hoi cha me qah dap chui rua hah ha suot ngay tien lm thi lay sach bach an uong thi toan an do thua bua no bua doi roi e bo nha di xa lau roi vay co dc chia gia san ko luat su

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 49. Giang tuân says:

  Chào Luật sư
  Tôi xin hỏi vấn đề như sau mong Luật sư tư vấn giúp.
  Ông nội tôi mất năm 1980, có 5 người con ruột, khi mất có để lại mảnh đất nhưng không di chúc. Tới năm 1998 Bà nội tôi mất cũng không để lại di chúc.
  Từ đó đến nay Bác tôi là người sử dụng mảnh đất Ông bà tôi để lại. Hiện Bác tôi đã cho con của bác xây nhà, làm sổ đỏ sang tên cho con bác 1 phần mảnh đất
  Nay Bố tôi muốn lấy lại 1 phần để sử dụng thì có được không, nếu được thì giải quyết sao ạ.
  Mong Luật sư tư vấn ạ.

 50. CHÂU HOÀNG YẾN says:

  Dạ thưa luật sư. Trước lúc cha mất cho e 40m vuông đất cất nhà.chưa làm giấy tờ cho e.e sống thời gian làm ăn thất bại nên về quê sống. Mẹ ruột e đã lấy căn nhà đó bán mà e kg hề hay biết. Vậy thưa luật sư e cần phải làm gì trong trường hợp này

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 51. Khách says:

  Nhà e bà e mất ko để lại di chúc có mình bố e là con trai mất xong các bác có đến gây sự bác e có bảo con trai xuống đánh gia đình nhà e trong thời gian bà vừa mất .
  Luật sư cho e hỏi.?
  Thế có phải nhà e đang bị uy hiếp để phân chia tài sản không ạ .
  E mong luật sư giải đáp cho e với ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 52. Đặng thị đào trang says:

  Chào luật sư
  Mẹ chồng tôi chết mà không để lại di chúc trong khi đó chồng tôi thừa kế quyền sử dụng đất mà vợ chồng tôi nuôi ông già chồng 98 tuổi và một đứa em bệnh khờ anh em chồng thì tới 9 người sao này gia sản đất đai có 2 công 2 rồi phải như thế nào nhờ luật sư giải đáp như thế nào

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 53. Huỳnh quang chánh says:

  Xin chào luật sư !
  Xin cho phép tôi được hỏi
  Gia đình tôi bây giờ những người vẫn còn đứng tên trong sổ hộ khẩu là ba ruột tôi đã mất, vợ chồng con tôi ,mẹ ruột, em trai,
  Bây giờ ba tôi mất đột ngột ,tôi muốn làm nhà trên miếng đất có trong sổ đỏ nhưng ba tôi mất mẹ tôi không đồng ý vì lúc này mẹ tôi và tôi có mâu thuẫn cá nhân nên bà không đồng ý .. vậy tôi muốn nhờ pháp luật can thiệt thì có xử lí được hay không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 54. Phương Minh says:

  Xin chào luật sư!
  Tôi có 1 vấn đề muốn nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư ạ. Tôi xin tóm tắt vấn đề và mong có thể nhận được sự giúp đỡ ạ!
  Ông cố tôi có 2 người vợ
  Ông ngoại tôi ( sinh năm 1945 ) là con của bà cả, sau khi cố ly hôn và lấy vợ 2 thì sinh được thêm 2 người con gái. Ông ngoại tôi ở cùng mẹ kế ạ
  Sau khi ông cố mất ( mất đột ngột nên không có di trúc ạ) nhưng hiện tại đất đang đứng tên bà vợ thứ 2 ( bằng cách nào thì tôi cũng chưa rõ)
  Năm vừa qua bà 2 cũng mất và không để lại di trúc, đất hợp pháp và không có tranh chấp ạ
  Hiện nay mọi người thực hiện chia tài sản là 1 mảnh đất có diện tích khoảng hơn 4.000m2 và chỉ chia cho 2 bà và không chia cho ông tôi với lí do là con kế.
  Vậy tôi xin hỏi luật sư như vậy có đúng, và nếu không thì có cách giải quyết nào không ạ!
  Tôi và gđ xin cảm ơn!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 55. Pham xuân lộc says:

  Xin kính thưa luật sư
  Tui tên :phạm xuân lộc ,sinh năm 1963 thường trú khu vực tiên hội ,phường nhơn thành ,tx an nhơn ,bđ
  Tui trình bày với luật sư những việc như sau :
  Cha mẹ tôi sinh ra 8 người con ,trong có bao gồm 2 nữ ,6nam đều có gia thất riêng
  Chị cả :Phạm Thị phúc ,68t
  Phạm Xuân Điểu ,62t
  Phạm Xuân Tùng ,60t
  Phạm Xuân Bá ,59t
  PHẠM XUÂN Lộc ,58t
  Phạm Xuân Thọ ,53t
  Phạm Thị Hạ ,50t
  PHẠM Xuân Đông (út ),48t
  -Sau khi ba mẹ qua đời có để lại 1 ngôi nhà ,tổng diện tích :300m vuông ,ql 1A ,mặt tiền và 2manhr ruộng :tục danh :Đám Hương Thơ ,diện tích 2020m vuông
  Đám t2 : đám cây sung diện tích 1520m vuông
  Năm 2018 nhà nước thu hồi giải phóng mặt bằng : đám hương thơ cấp giá là :475 triệu đồng .
  Ông phạm xuân thọ và phạm xuân đông nhận chia điều cjo ông tùng :60 triệu
  Ông thọ :60 triệu
  Bà hạ :60 triệu
  Ông đông :60 triệu
  Ông Thu :60 triệu
  Số tiền còn lại ,đưa vào sổ quỷ hương khói ,cho đến năm 2019 giáp năm tôi là lộc có hỏi về số tiền nói trên ông đông quay lại đập phá ,mướn giang hồ tới đạp phá gia đình tôi và nói tôi không có quyền gì
  Cho tới nay ông thọ và ông đông vẫn chiếm ngôi nhà nói trên để làm tài sản riêng và đám ruônhj còn lại và khônh cho ai đi lại cúng giỗ ,hăm dọa những thành viên gia đình không ai giám đến ,vậy nau tôi xin kính mong quý tòa xem xét giúp đỡ cho tôi
  Tôi xin chân thành cảm ơn trươcz quý tòa
  Trong khi thời gian chờ đợi phản hồi tôi xin cảm ơn lần nữa
  Người trình bày :phạm xuân lộc ,kv tiên hội ,p.nhơn thành .Tx an nhơn .bđ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 56. Bàlê thị lương says:

  Tôi xin chào luật sư có sự việc nhờ luật sư giải thích về đất đai : bố mẹ tôi sinh ra 5 người con anh cả liệt sỷ ,chị thứ 2lây chồng , anh thứ 3 lấy vợ năm 1987va đả chết năm 2018 chị thứ 4 bị tâm thần giờ ở với tôi ,còn tôi là con gái út trong hđ ko có chồng nhưng có 1 thằng con trai năm nay 20 tuổi cha mẹ ở với tôi đến lúc chết và hết khó anh trai rước về thờ cúng giổ tết , thì hiện tại anh trai đả chết năm 2018 giờ chị dâu và cháu trai thờ cúng . Mà anh trai cha ,mẹ tôi mua đất làm nhà riêng năm 1989 , và khi cha mẹ còn sống gọi chị cả vả anh trai ,và tôi về tai nhà tôi ông bà đang ở bảo con gái đả lấy chồng ,và con trai cha ,mẹ cưới hỏi mua đất 4 sào làm nhà riêng rồi giờ toàn bộ nhà cửa ,đất đai ở đây là cha mẹ giao cho chị gái bị tâm thần và giao cho tôi nuôi chị gái và 3 ạnh em nhất trí nhưng ông ko viết di chúc . Và cha mẹ thì tôi nuôi và chị gái tâm thần củng tôi nuôi và cha mẹ chết thì anh con trai rước lên nhà anh con trai để thờ cúng , nói ko để làm tội o và năm 2018 anh trai bị ung thư và đả chết hồi tháng 2 năm 2018 nên giờ thờ cúng thì chị dâu và con trai chị ( tức là cháu ) thì năm 2014 tôi đi làm ăn xa và anh trai làm tên của ( mẹ tôi làm bìa đỏ là nguyể thị thanh đứng tên bìa đỏ ) thì năm 2015 chị gái và anh trai lên ubx để nhận thay tôi lấy bìa về .thì ubx ko cho nhận thay : và bảo chị ở giửa vườn , nhà của ông bà thì đợi chị về nhận ,chứ ubx ko cho ai nhận thay . Thì tháng 8 năm 2016 tôi về nhà ubx gọi lên nhận ( bìa đỏ của mẹ tên là nguyển thị thanh ) và tôi giử bìa .thì đến năm tháng 8 năm 2020 ra chỉ thị làm lại bìa đất năm 1980 về trước để sá nhập thị trấn .thì chi gái đang đi làm ăn xa bên a rập ( xi út 6 năm chưa về ) thì chị dâu về tại nhà tôi để bàn bạc chỉ 3 người : chị gái thì nói qua điên thoại thì còn mình tôi và chị dâu chứ ko có anh em bên nội nội ngoại và chị dâu đề ra ý kiến nói là con trai chị ( là lê hửu ngọ thì ở hết đất trên nhà 4 sào , ko về đây nựa , mà giao lại cho con trai tôi là ( lê xuân dủng ) chỉ đứng tên lê ngọ làm bìa lấy miếng làm nhà thờ thôi ….và chia đôi vườn dọc theo đường nhựa , thì chị dâu bảo ^ làm nhà thờ thì phải ( ngọ lấy nửa dưới , còn dủng thì cho nửa trên ko có đường nhưa ) thì chị gái đầu bên a rập jo nhất trí và tôi củng ko nhất trí mà chúng tôi là nhất trí là chia dọc vườn chia đôi để ai củng có mặt tiền đường nhựa . Thì chị dâu 🙁 bảo thôi chừ chị chưa về làm tạm bìa rồi sang năm 2021 ta tách bìa rồi mời đia chính về đo ) thì chị gái ở bên ( a rập.chưa về thì chị dâu là lê thị sâm gọi cháu ngoại tức con trai chị gái về ký biên bản thay mẹ , ( tên cháu là trần văn vinh ) và bảo cháu chở tôi lên để ký chia đôi vườn theo chiều dọc , thì đứa cháu củng năm 2019 bị trầm cảm bị câm 4 tháng ko biết gì , nên ko giờ nói được củng ko ngoan .. thì chị dâu lại tráo biên bản làm bìa cho lê hửu ngọ ( đứng tên nhà ở gắn liền với đất để làm bìa lê hửu ngọ ) đứng tên ko chia cho ai cả nói 1 đường làm 1 nẻo. Thì hôm 10 tháng 9 năm 2021 tôi lên nhà bảo tách sổ đỏ sang tên con trai tôi để tôi bán miếng đất tôi lấy tiền để ăn tiêu , thuốc thang vì tôi bị bệnh hiểm nghèo năm ny là năm thứ 8 ra hà nội , giờ kinh tế rất khó khăn vay ngân hàng đả đến hạn trả gốc vay cá nhân thì họ đòi . Thì chị dâu bảo: ‘ phần của o thì tui cắt cho o 10 thước o bán đi thì ko có bìa mà o để thì có bìa chứ chia ra 1 đứa được 10 thước . Tôi ko đồng ý tôi hỏi con ông bà 4 đứa thì chia 4 còn 3 chị em gái tôi là 3 phần còn anh trai 1 phần ko có con trai 3 phần tôi ko đồng ý .thì tôi về nhà …và tôi vay tiền của chị dâu và hàng xóm để về mua thuốc ..chứ ko có tiền đất chưa bán . Thì hôm 15 tháng 9 chị dâu về tai nhà tôi bảo : giờ o nghe chị gái lê thị dẩn thì đất chia dọc 5 phần 4 phần 4 đứa còn 1 phần để làm nhà thờ . Mà nghe theo tôi thì : bán 1 miếng phía chiều ngang phía nam khoảng 1 miếng 500 triệu cho o 100 triệu còn tôi lấy 400 triệu về gửi ngân hàng đứng tên tôi và khi 2 o nằm xuống tôi lấy về lo chứ giờ tôi jo tiêu đồng nào , chứ chị gái củng jo lo được ,mà con trai củng ko lo được ..thì tôi trả lời : tôi ko nghe ai cứ làm cho đúng thì tôi nghe ,chứbcho tôi 100 triệu thì tôi trả ngân hàng và nợ cá nhân hết 80 triệu thì còn 20 triệu thì tiền thuốc tháng 3 triêu , tiền ăn 3 triệu thì được tiêu được hơn 3 tháng thì lại đi vay nợ tiếp ko ai cho nói o mới bán đất chị dâu cắt miếng bán cho hai o ăn tiêu ,giờ đi vay nợ là ko ai cho … thì tôi ko đồng ý như ý kiến chị dâu và hiện tại đất tôi chưa đồng ý nên chưa bán …thì chị gái 3 tháng nửa thì ở a rập về .. giờ nhờ luật sư giải thích hộất

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 57. Hoàng Khang says:

  Ba mẹ mất, nhà có 2 anh em trai. Sổ đỏ hộ gia đình, hộ khẩu gia đình gồm ba,mẹ, anh trai và 2 cháu. Trường hợp này phân chia di sản như thế nào?

 58. Trần Quang Hào says:

  Hỏi . nhà tôi có 5 anh em cha mẹ mất rồi mà 2 anh đầu được cha mẹ chia đất rồi . mà giờ cha mẹ có 1 lô đất tái định cư là 306 mét vuông vậy tôi hỏi 3 chưa có đất . thì chia 3 hay chia 5 người ạ

 59. Trần Minh Nam says:

  Chào luật sư.Gia đình em có trường hợp thế này ,mong luật sư giải đáp giúp em .Bà nội em có 4 người con trai và 1 người con gái.Ông nội e đã mất còn lại bà.Bà có 4 mảnh ruộng để cấy,giờ họ mua lại để làm công ty. Vì lí do nào đó ,người con trai út đã chuyển miếng đất đó về quyền sở hữu để khi đền bù nhằm chiếm đoạt,trường hợp khi sang tên không được sự họp mặt của gia đình ,bà em thì cũng do sức khỏe không được minh mẫn,trong trường hợp này thì làm thế nào ạ

 60. Trịnh Thị Mến says:

  Chào Luật sư.
  Mẹ cháu Sinh năm 1957. Đã đi lấy chồng xa được hơn 40 năm . ông bà ngoại cháu cũng mất khá lâu nhà có mình bác trưởng là ở lại trên đất của các cụ để lại.nay bác ấy chia đất cho các con. mẹ cháu và các anh chị em khác không đồng ý và cũng muốn có một chút gọi là của các cụ để lại.như vậy có đúng không ạ

 61. Quách thanh như says:

  Chào luật sư, tên tôi là Quách thanh như
  Tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi về việc thừa hưởng đất ở như thế nào ạh.
  Tháng 2 /2021 mẹ tôi không may bị tai nạn giao thông và đã mất, và để lại một thửa đất ở là 245m2 hiện tại chưa được cấp sổ đỏ và cũng không có di chúc mẹ tôi sinh được 4 anh em 2trai 2 gái 2 em gái đã đi lấy chồng ở khác xã và khác huyện. Vậy cho tôi hỏi là thửa đất trên 2 em gái tôi có được chia không ạh. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 62. Đào Thị Kim Yến says:

  Xin chào luật sư
  Hiện tại ba mẹ tôi có tranh chấp đất đai, nhưng ba tôi bị bệnh thần kinh không ổn định ( alzheimer), phải điều trị trong bệnh viện, nên không thể ra làm hợp đồng ủy quyền cho những người con tham gia đại diện thực hiện thay ba mẹ tôi quyền tranh chấp. Vậy những người con trong gia đình có được ra tham gia thay ba tôi mà không cần hợp đồng ủy quyền không?.Hay có cần thủ tục nào hay không rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư.

 63. Khách says:

  Xin chào luật sư
  Cho cháu hỏi ba mất bà nội đòi chia đất cho anh cả mà gầy to đất đứng tên ba
  Nhà cháu còn có 1 em trai và 2 em gái hỏi bà có lấy được đất chia cho bác cả không

 64. Khách says:

  Em gái ruột tôi mất năm 2015. Chồng đã mất 2012. Để lại 2 đứa con, lúc đó 14 và 7 tuổi. Mẹ tôi đã nhờ vợ chồng tôi nuôi. Chỉ chu cấp cho đứa lớn. Bên nội k chu cấp nuôi dưỡng từ đó đến nay. Em gái tôi có để lại nhà nghỉ, và các khoản nợ ngân hàng, người ngoài. Hiện tại, vợ chồng tôi yêu cầu thực hiện quyền thừa kế theo pháp luật, em tôi không có để lại di chúc, và phần nuôi dưỡng 2 trẻ trong 6 năm qua của chúng tôi. Tiền chúng tôi đã trả nợ ngân hàng cho em tôi theo lời dạy của mẹ tôi. Nhưng con gái lớn của em tôi , chú ruột của nó , k đồng ý bán nhà nghỉ trả nợ. Chúng tôi phải làm sao?

  • Luật Sư Vũ Viết Năng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trình bày chi tiết và gửi hồ sơ, tài liệu để luật sư chuyên môn nghiên cứu, phản hồi. Trân trọng./.

 65. Nguyễn hải đăng says:

  Chào luật sư.nhà tôi có 2 anh em trai.bố tôi đã mất và giờ còn mẹ tôi và 2 anh em.tôi là ânh trưởng và muốn ra ở riêng.tôi muốn được chia tài sản của bố mẹ tôi.như vậy có dược không.tài sản chung của bố mẹ tôi gồm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình bố mẹ tôi.trên thửa đất đang sử dụng gồm có 1 căn nhà 3 tầng diện tích 100m2.và 100m2 là đê sử dụng làm quán kinh doanh.bố tôi mất không để lai di chúc gì.lúc cấp giấy quyền sử dụng đất lúc đó cùng với sổ hộ khẩu gia đình gồm 7 thành viên.bao gồm bố .me.tôi .e trai.vợ tôi.cùng 2 cháu.đến gần đây tôi mới đi tách số hộ khẩu.nhưng vẫn sống chung trong 1 gia đình.tôi muốn nhờ luật sư tư vấn.tôi có thể được chia tài sản khi ra pháp luật ko

 66. Truong Loan says:

  Xin chào luật sư.
  Bà nội của tôi mất cách đây 28 năm nhưng không để lại di chúc. Gia đình có 5 ae, chú tôi sau khi bà nội mất đã ở trên đất bà nội để lại. Nay ba tôi muốn chia đất nhưng chú của tôi không đồng ý. Xin hỏi nếu như vậy ba tôi có thể kiện ra toà được không

 67. says:

  Tôi muốn được tư vấn nội dung như sau: Gia đình tôi có 4 anh em.Năm 2008, Bố tôi đột ngột qua đời.Tài sản đất đai không có di chúc để lại, tất cả đất đai của bố mẹ đều sang tên cho anh trai cả trong gia đình đứng tên mà không có sự chứng kiến ký tên của anh em còn lại.Hiện nay, anh trai tôi bán một phần miếng đất cho người khác và đã nhận tiền đặt cọc nhưng vì đám đất đó nằm trong một sổ và có sự kiện cáo do cấp cùng một mãnh đất cho 2 người đứng tên.Tòa án chưa giải quyết cho việc tách sổ.Vậy tôi xin hỏi, nếu tôi kiện thì anh tôi có quyền tự quyết bán đám đất đó không? Và nếu người mua kiện thì anh tôi có bị đền bù gấp đôi số tiền đã đặt cọc hay chỉ đền bù số tiền mà người mua đất đã đặt cọc?

 68. Bùi thị hiền says:

  Bà nội tôi mất cách đây 7 năm bố đẻ tôi là trưởng sau còn một người em trai và bà tôi sống với người con trai thứ vì đang sống trên mảnh đất ông cha để lại nên bà tôi chọn ở với con thứ bà đẻ đc 3 con trai và 2 con gái một bác sinh trước bố tôi đi bộ đội và mất từ đó bà nội tôi trở thành liệt sĩ và bà nội tôi được nhận lương liệt sỹ những tháng đầu là 600 và sau là 1.400k vì ở với người con thứ nên toàn bộ tiền vàng con thứ đều giữ hết và chỉ đưa cho bà nội tôi vài trăm tù mua thức ăn và tự chăm sóc mình và cách đây 9 năm về trước khi bà nội tôi gần cuối đời thì bà muốn xuống ở với con trưởng lúc đó chính xách nhà nước nói nếu trưởng làm nhà phụng dưỡng mẹ liệt sỹ thì nhà nước sẽ cho 30 hoặc 40 triệu hỗ trợ làm nhà ở cho mẹ liệt sỹ và nhà ngói cũ lâu năm bố mẹ tôi làm nhà mới đón cụ sang ở nhưng khi số tiền nhà nước hỗ trợ thì em trai bố tôi chỉ chia cho 15 triêu số còn lại em trai giữ và ko đưa lại sau đó vài năm sau bà nội tôi mất có để lại tiền và vàng nhưng em trai bố tôi giữ hết mẹ mất cũng ko chia thời gian trôi đi và giờ bà nội mất đc 7 năm là lên nhà mới cho cụ nhưng em trai bố tôi ko bỏ số vàng và tiền ra lo mà cứ giữ làm của riêng mình xin hỏi đó có phải là chiếm đoạt tài sản ko ạ hay gọi là thế nào ạ tôi xin phản hồi của lúatj sư

  • Trần Hường - Chuyên viên pháp lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua zalo. Qúy khách vui lòng xem zalo để biết chi tiết.

 69. Trần Quỳnh an says:

  Chào luật sư.
  Con hỏi cho bố mẹ con ạ.
  Chuyện là bà nội con có miếng đất ở đứng tên của bà.truoc khi mất bà nói sẽ cho bm của con,nhưng chưa đc sag tên chứng nhận thì bà con mất.bà có 3nguoi con trai và 1 gái .bố con là trưởng ở và chăm sóc bà ốm đau bệnh tật đến lúc mất.cac chú cũng bảo bố con chăm ông bà nên họ sẽ k lấy miếng đất đấy và để cho bố con.nhưg đc 1 thời gian họ đổi ý và bắt phải chia đều ra.bố con k chịu và để đến h đã đc 25 nhưng miếng đất đấy vẫn đang đứng tên người đã mất ạ con muốn hỏi là bây giờ bmẹ con có đc sử dụng k và nếu phải chia thì chia ra sao ạ.
  Con xin cảm ơn

 70. Đức says:

  Chào luật sư!

  Nhà em đang gặp trường hợp, bà tôi có 8 người con, có căn nhà do ba tôi đứng tên khoảng ba mươi mấy năm nay, 7 người kia định cư bên nước ngoài, nay bà tôi làm đơn đòi lại nhà, nhưng rồi đột ngột bà tôi mất, vậy luật sư cho em hỏi, 7 người kia còn có quyền khởi kiện nữa không ạ?

 71. Nhàn says:

  Chào Luật sư!
  Hiện tại Ông Bà tôi đã mất, còn lại 2 người con trai 1 là Bác tôi và Cha tôi và 6 người con gái. Nhưng lúc còn sống Ông Bà tôi đã cho đất cho Bác và 1 cô của tôi rồi (mỗi người 1 phần). Bây giờ những người còn lại làm đơn đòi phân chia tài sản thì 2 người đã được cho trước đó có được chia nữa không?
  Xin cảm ơn Luật sư!

 72. Lương thị ngọc Lộc says:

  Cha tôi mất năm 2001 ,mẹ tôi lập di chúc 2014 trong đó bà cho 50% căn nhà và 1 phần của cha tôi cho con trai ,phần còn lại của cha tôi sẽ chia đều các con ( cha mẹ tôi có 9 con chúng : 3 trai ,6 gái ) Trong di chúc có ghi : Di chúc có hiệu lực khi bà mất và chỉ bán khi BẤT KHẢ KHÁNG .Năm 2021 bà mất nhưng anh trai tôi không công bố di chúc có công chứng . Sau gần 2 năm đến ngày mãn tang bà ,anh tôi đem 4 tờ di chúc gốc ( Văn phòng Công chứng giữ 1 tờ ) đưa cho chị đầu và 2 người em trai .Tôi có thắc mắc xin Luật sư giải đáp là khi mẹ tôi còn sống thì ngoài 50% của bà ,bà còn hưởng 1 phần của ba tôi .Nay bà mất thì có được hưởng 1 phần của cha tôi hay không ? Vậy tài sản căn nhà sẽ được chia 50% cho anh trai tôi giữ làm từ đường và 50% của ba tôi được chia đều 9 người con đúng không ạ ? Trong Đi chúc có cụm từ BẤT KHẢ KHÁNG mới bán nhà sau khi các thành viên trong gia đình thông qua .Vậy BẤT KHẢ KHÁNG có bao gồm đại dịch ,ốm đau mất khả năng lao động ,hay quá tuổi lao động cần thừa kế phần của cha được không ạ ? Rất mong luật sư tư vấn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 73. Nguyễn thị phương says:

  Chào luật sư : tôi có 1 vấn đề rất mong luật tư vấn giúp ạ . Ông bà nội tôi có 5 người con 3 người đã ra ở riêng còn 1 người mất tích 30 năm nay mới có tin tức .còn bố tôi đã ở tại đó từ lúc sinh ra tới giờ . Ông tôi mất năm 1984 năm 1997 bố tôi được cấp quyền sử dụng đất năm 2006 bà tôi mất vậy bây giờ các chú tôi muốn chua lại đất có được không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 74. Ninh van son says:

  Chào luật sư!! Bố mẹ tôi mất ko để lại di chúc.. Trc mất bố tôi về hưu va sống tới lúc mất o quê nội Thái Nguyên.. Trong thời gian này bố tôi lấy cô nữa và có 1 con riêng!!nhưng bố mẹ tôi vẫn chưa li hôn..mẹ tôi mất đột ngột ko để lại di chúc. Vậy luật sư cho tôi hỏi đất đai ae tôi đang o dưới ha nội co dính dáng gì tới người con riêng kia của bố tôi hay ko??va đất đai trên que ae tôi co dc huong hay ko…vi co nha va ruộng vườn ông bà để lai..xin cam on

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 75. Ngọc phụng says:

  Chào luật sư.
  Me e có 1 miếng đất,nhung Mẹ e mất Ko để lại di chúc.a trai e làm miếng dat do được mấy năm,thì miếng đất đó đc đền bù,a trai e lấy tiền đền bù đó đi mua miếng đất mới và chỉ mình a trai e đứng tên trên đất đó,giờ a trai e muon bán đất đo,và Ko chia cho ai,xin hỏi luật sư.e khởi kiện có đc Ko ạh.e cám ơn luật sư.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 76. Tôi tên thuy says:

  Tôi xin hỏi luật sư nhà tôi sinh ra 2 tra 2 gái .khi bố mẹ tôi mất đi .trong khi bố mẹ tôi ôm đau tôi là người chăm sóc 3 người không chăm vì tôi là co trai út khi bố mẹ tôi mất anh em muấn chia đất đai của bố mẹ để lại lag như thế nào vì để lại di chúc .luật sư cho tôi hỏi .tôi cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 77. Nguyễn Ngọc Hùng says:

  Cha mẹ em có một tài sản riêng là một ngôi nhà do cha em chết mà không để lại đi chúc giờ mẹ em muốn bán ngôi nhà đó đi thì người ta nói phải làm giấy từ chối nhận tài sản của các cô các bác ruột đỏ cha em mất trước ông nội vậy có đúng không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 78. Nguyễn Đăng Triều says:

  Chào Luật sư, ông bà ngoại tôi mất đã lâu và có để lại 1 mảnh đất. Lúc đó mẹ tôi và cô chú tôi không quan tâm về việc này và đưa người đại diện là cậu 6 tôi đứng tên quyền sử dụng đất. Bây giờ mẹ tôi muốn chia lại quyền sở hữu thì có được không thưa Luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 79. Nguyễn Thị Thu Trang says:

  Chào Luật sư!
  Tôi có 5 anh chị, ba mẹ tôi đã mất mấy năm trước mà anh chị tôi đã tách hộ riêng nên chỉ còn tôi là người cuối cùng chưa tách còn nằm trong hộ khẩu. Tôi muốn hỏi là tôi có quyền được thừa kế đất đai của cha mẹ hay không? Nếu tôi muốn bán đất của cha mẹ thì sẽ như thế nào?
  Mong Luật sư sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho tôi! Cảm ơn ạ!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

 80. Trần Minh Hiền says:

  Đất bố mẹ mua nhưng khi bố mất không để lại di chúc. Hiện tại mẹ đang đứng tên quyền sử dụng đât. Vậy theo luật về quyền thừa kế sẽ được phân chia thế nào? Cảm ơn luật sư

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87