Thủ tục cấp giấy phép vận tải thủy qua biên giới Việt Nam – Campuchia

Thủ tục cấp giấy phép vận tải thủy qua biên giới là thủ tục hợp pháp hóa việc vận tải đường thủy hàng hóa hoặc hành khách giữa các cảng hoặc bến giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Vậy điều kiện để được cấp giấy phép là gì, hồ sơ và trình tự thủ tục thực hiện đăng ký như thế nào sẽ được giải đáp bởi Luật Long Phan PMT trong bài viết dưới đây. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Giấy phép vận tải thủy qua đường biên giới

Giấy phép vận tải thủy qua biên giới

Yêu cầu, điều kiện thực hiện cấp giấy phép

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 08/2012/TT-BGTVT, sửa đổi bổ sung bởi Khoản 5 Điều 1 Thông tư 13/2023/TT-BGTVT thì có 02 cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép vận tải thủy qua biên giới (sau đây được viết tắt là Giấy phép):

 • Cục Đường thủy nội địa Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép vận tải qua biên giới cho phương tiện thủy hoạt động vận tải Nhóm 1 và Nhóm Đặc biệt quy định tại khoản 1 Điều 6 của Thông tư này và thông báo cho Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền Giấy phép vận tải qua biên giới cho phương tiện thủy thuộc quyền quản lý của địa phương Nhóm 1, 2 và Nhóm Đặc biệt quy định tại khoản 1 Điều 6 của Thông tư này và thông báo cho Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 của  Thông tư 08/2012/TT-BGTVT thì Giấy phép vận tải thủy qua biên giới được chia thành 03 nhóm:

 • Nhóm 1: Giấy phép cho phương tiện đi lại nhiều lần với thời hạn tối đa là 12 tháng;
 • Nhóm 2: Giấy phép cho phương tiện đi một chuyến với thời hạn tối đa là 60 ngày;
 • Nhóm Đặc biệt: Giấy phép cho các phương tiện chở hàng nguy hiểm, với thời hạn tối đa là 60 ngày..

Thành phần hồ sơ

Theo quy định về thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép tại khoản 2 Điều 6 của Thông tư 08 sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 03/2013/TT-BGTVT thì để tiến hành việc đề nghị cấp Giấy cần có:

 • Bản chính hoặc biểu mẫu điện tử Đơn đề nghị cấp Giấy phép cho phương tiện theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 08/2012/TT-BGTVT;
 • Bản sao hoặc bản sao điện tử Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện;
 • Bản sao hoặc bản sao điện tử Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Bản sao hoặc bản sao điện tử Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người kinh doanh vận tải hàng hóa dễ cháy, dễ nổ đối với người thứ ba;
 • Bản sao hoặc bản sao điện tử Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của người kinh doanh vận tải hành khách đối với hành khách.

Thủ tục cấp giấy phép vận tải thủy qua biên giới

Thủ tục cấp giấy phép vận tải thủy qua biên giới

Trình tự thực hiện

Trình tự cấp Giấy phép được quy định tại Điều 8 Thông tư 08/2012/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 1 Thông tư 03/2013/TT-BGTVT gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoặc gửi qua đường bưu chính đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép;
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy phép theo quy định.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan này hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hồ sơ trực tiếp hoặc bằng văn bản trong thời hạn 01 ngày làm việc.

Thời gian thực hiện

Hình thức

Có 02 hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép;
 • Gửi hồ sơ qua đường bưu chính đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan cấp phép thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép.

Trong trường hợp không cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thực hiện cấp giấy phép vận tải thủy qua biên giới

Thực hiện cấp giấy phép vận tải thủy qua biên giới

Để vận tải hàng hóa hoặc hành khách quá cảnh qua biên giới của Việt Nam và Campuchia nhằm giao thông hàng hóa và hành khách đường thủy một cách thuận tiện giữa hai quốc gia. Trên đây là những nội dung hướng dẫn của Luật Long Phan PMT về thủ tục cấp giấy  vận tải thủy qua biên giới Việt Nam – Campuchia. Quý độc giả nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT HÀNH CHÍNH một cách nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (38 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88