Không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án của Tòa án phải làm sao?

Không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án của Tòa án phải làm sao là thắc mắc của không ít đương sự trong các vụ án dân sự. Quyết định tạm đình chỉ vụ án làm kéo dài thời gian giải quyết của vụ án, đó là điều các đương sự không hề mong muốn bởi có thể gây ra các thiệt hại cho đương sự. Vậy trong trường hợp quyết định tạm đình chỉ vụ án được ban hành không phù hợp với quy định pháp luật thì phải làm sao? Hãy cùng Luật Long Phan PMT tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án của Tòa án phải làm sao?

Không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án của Tòa án phải làm sao?

Thủ tục kháng cáo khi không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án

Thời hạn kháng cáo

Theo quy định tại khoản 2 Điều 273 Bộ luật Tố tụng ân sự 2015, thời hạn kháng cáo quyết định tạm đình chỉ vụ án là 07 ngày kể từ ngày đương sự nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định pháp luật.

Hồ sơ kháng cáo

Để thực hiện việc kháng cáo quyết định tạm đình chỉ vụ án, đương sự cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ bổ sung nếu có để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Đơn kháng cáo phải có các nội dung theo quy định tại khoản 1 Điều 272 BLTTDS 2015, bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;
 • Kháng cáo toàn bộ hoặc phần quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;
 • Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Đương sự gửi kèm đơn kháng cáo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình

Chuẩn bị hồ sơ kháng cáo quyết định tạm đình chỉ vụ án

Trình tự thủ tục kháng cáo

Thủ tục kháng cáo được thực hiện theo trình tự sau đây:

 1. Người kháng cáo gửi Đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm nơi ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án
 2. Tòa án cấp sơ thẩm kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng cáo.
 3. Trường hợp đơn kháng cáo quá hạn: Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày rõ lý do và xuất trình tài liệu, chứng cứ (nếu có) để chứng minh lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng.
 4. Trường hợp đơn kháng cáo chưa đúng quy định: Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo làm lại hoặc sửa đổi, bổ sung đơn kháng cáo.
 5. Tòa án trả lại đơn kháng cáo: nếu có căn cứ người kháng cáo không có quyền hoặc không làm lại, sửa đổi, bổ sung đơn kháng cáo theo yêu cầu của Tòa án hay không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời gian quy định.
 6. Trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ: Tòa án cấp sơ thẩm thông báo cho người kháng cáo biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

>>> Xem thêm: Kháng cáo quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự

Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án dựa vào căn cứ nào?

Theo quy định tại Điều 214 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án là chính xác và hợp pháp nếu được ban hành dựa trên một trong những căn cứ sau đây:

 • Đương sự là cá nhân đã chết, cơ quan, tổ chức đã hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể mà chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó;
 • Đương sự là cá nhân mất năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên mà chưa xác định được người đại diện theo pháp luật;
 • Chấm dứt đại diện hợp pháp của đương sự mà chưa có người thay thế;
 • Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc kết quả thực hiện ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập chứng cứ;
 • Cần đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được vụ án;
 • Cần đợi kết quả xử lý văn bản có dấu hiệu trái pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên mà Tòa án đã có văn bản kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

Tùy vào thời điểm tạm đình chỉ giải quyết vụ án, thẩm quyền ban hành quyết định tạm đình chỉ là khác nhau

Thẩm quyền ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án

Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là một trong những quyết định tố tụng mà Tòa án ban hành trong suốt quá trình xét xử sơ thẩm. Tùy thuộc vào thời điểm ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án mà thẩm quyền ban hành quyết định này cũng khác nhau (Điều 219 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015):

 • Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm, nếu có căn cứ để tạm đình chỉ vụ án thì thẩm quyền ban hành quyết định tạm đình chỉ thuộc về Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án;
 • Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử có quyền ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Hậu quả của việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

Việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sẽ không xóa tên vụ án trong sổ thụ lý mà chỉ ghi chú vào sổ thụ lý vụ án về ngày, tháng, năm của quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Theo quy định tại Điều 215 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, hậu quả pháp lý của việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là:

 • Tòa án không xóa tên vụ án dân sự bị tạm đình chỉ giải quyết trong sổ thụ lý mà chỉ ghi chú vào sổ thụ lý số và ngày, tháng, năm của quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đó;
 • Tiền tạm ứng án phí, lệ phí mà đương sự đã nộp được gửi tại kho bạc nhà nước và được xử lý khi Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án dân sự.

Như vậy, khi tạm đình chỉ giải quyết vụ án, về cơ bản vụ án vẫn chưa bị xóa tên trong sổ thụ lý và tạm ứng án phí, lệ phí đương sự đã nộp sẽ đực gửi tại kho bạc nhà nước cho đến khi tiếp tục giải quyết.

>>> Xem thêm: Thủ tục khiếu nại khi bị Tòa án đình chỉ do hết thời hiệu trong vụ án dân sự

Hướng xử lý khi không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự giúp đương sự trong vụ án dấn sự có thêm những biện pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thông qua thủ tục kháng cáo. Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ vụ án của Tòa án phải làm sao? Nếu quý bạn đọc có gì thắc mắc về nội dung liên quan đến việc tạm đình chỉ vụ án hay vấn đề pháp lý liên quan khác, xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DÂN SỰ  của chúng tôi hỗ trợ giải đáp. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (55 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88