Người bị thu hồi đất có được nhận quyết định thu hồi đất không?

Người bị thu hồi đất có được nhận quyết định thu hồi đất hay không là câu hỏi mà nhiều người bị thu hồi đất thắc mắc. Tuy nhiên chưa có quy định cụ thể nào của pháp luật nêu lên việc người bị thu hồi đất nhận quyết định thu hồi đất là căn cứ bắt buộc trước khi tiến hành thu hồi. Thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn nắm thêm những quy định có liên quan đến vấn đề thu hồi đất.

Cưỡng chế thu hồi đất theo quyết định thu hồi
Cưỡng chế thu hồi đất theo quyết định thu hồi

Quy định của pháp luật về trình tự thủ tục thu hồi đất?

Đối với trường hợp thu hồi đất là một trong những thủ tục nhạy cảm, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân. Nên khi thực hiện việc thu hồi cần phải thực hiện đúng quy trình, thủ tục đã được pháp luật quy định.

Các đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi đất của UBND tỉnh.

Căn cứ quy định tại (Điều 66 Luật Đất đai 2013):

 • Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;
 • Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.​

Các đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi đất của UBND huyện.

Căn cứ quy định tại (Điều 66 Luật Đất đai 2013) UBND huyện có thẩm quyền:

Quyết định thu hồi đất được ban hành bởi chủ thể có thẩm quyền
Quyết định thu hồi đất được ban hành bởi chủ thể có thẩm quyền
 • Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;
 • Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trình tự thủ tục thu hồi đất.

Căn cứ (Điều 69 Luật đất đai 2013) quy định trình tự, thủ tục thu hồi đất.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm được quy định như sau:

 • Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm;
 • Người sử dụng đất có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

Lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như sau:

Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thu hồi tổ chức lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo hình thức tổ chức họp trực tiếp với người dân

Người bị thu hồi đất có được nhận quyết định thu hồi đất không?

Hiện nay chưa có quy định nào của pháp luật đề cập đến vấn đề người dân phải được nhận quyết định thu hồi đất trước khi cơ quan chức năng tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, việc thu hồi cần phải được tiến hành đúng trình tự thủ tục và phải được thông báo cho người dân được biết

Căn cứ (Điều 69 Luật Đất đai 2013):

 • Phải thông báo đến từng hộ dân bị thu hồi đất biết về việc quyết định thu hồi đất;
 • Họp công khai tại khu vực có đất bị thu hồi;
 • Thông báo qua các phương tiện truyền thông đại chúng về việc thu hồi đất;
 • Niêm yết công khai thông báo thu hồi đất tại trụ sở UBND xã, điểm sinh hoạt chung của khu vực người dân bị thu hồi đất.

Bị thu hồi đất trái pháp luật xử lý như thế nào?

Bị thu hồi đất trái pháp luật có thể là việc thu hồi đất không đúng với thẩm quyền, trình tự thủ tục thu hồi đất chưa đúng với quy định pháp luật hoặc cũng có thể đất bị thu hồi không thuộc đối tượng bị thu hồi quyền sử dụng đất.

Khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất trái luật.
Khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất trái luật.

Khi bị thu hồi đất trái pháp luật, người bị thu hồi có thể bảo vệ quyền và lợi ích của mình thông qua việc quyết định của UBND về việc thu hồi đất hoặc khởi kiện vụ án hành chính.

Khiếu nại quyết định thu hồi đất

Khi phát hiện việc thu hồi đất trái luật, người bị thu hồi đất có thể làm đơn khiếu nại lên chủ thể ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi đất có thể là Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện.

Căn cứ theo quy định của Luật Khiếu nại về thủ tục khiếu nại quyết định hành chính:

 1. Nộp đơn khiếu nại tại chủ thể có thẩm quyền giải quyết
 2. Cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu
 3. Khiếu nại lần 2 (nếu có)

Khởi kiện vụ án hành chính:

Ngoài hình thức khiếu nại, chúng ta có thể khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu tòa án hủy quyết định thu hồi đất trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết tư vấn thắc mắc về trình tự thu hồi đất đúng quy định pháp luật. Hướng dẫn giải quyết khi bị thu hồi đất trái pháp luật. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline  1900.63.63.87 để được giải đáp kịp thời và chi tiết nhất.

Scores: 4.9 (18 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

6 thoughts on “Người bị thu hồi đất có được nhận quyết định thu hồi đất không?

 1. trần thanh thắng says:

  đất đang thế chấp ngân hàng khi nhà nước thu hồi giải phóng mặt bằng có thường bồi, nhưng khi trả tiền không thu hồi GCNQSDĐ có đúng không

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Theo khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) đã cấp trong các trường hợp sau:
   – Trường hợp 1. Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Sổ đỏ đã cấp;
   – Trường hợp 2. Cấp đổi Sổ đỏ đã cấp;
   – Trường hợp 3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Sổ đỏ;
   – Trường hợp 4. Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai.
   Như vậy, trường hợp nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên thì đồng nghĩa với việc nhà nước sẽ thu hồi GCNQSDĐ
   Trân trọng!

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 2. Nguyễn Đình Quyết says:

  Cho tôi xin hỏi Luật sư hiện nay tại huyện Cẩm Giàng thu hồi đất nông nghiệp của dân cho Dự án Khu công nghiệp diện tích 227ha thì cấp huyện hay tỉnh có được ban hành quyết định thu hồi đất không? khi thu hồi đất của dân 90% nhưng không có Quyết định thu hồi của cấp nào ra Quyết định, các Biên bản liên quan đến việc thu hồi bồi thường hỗ trợ không có dấu không có chữ ký, của chính quyền vậy việc thu hồi có đúng theo pháp luật không?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87