Hướng xử lý khi mua đất có ranh giới không đúng thực tế

Mua đất có ranh giới không đúng thực tế là vấn đề vẫn thường xuyên xảy ra. Khi mua đất có ranh giới không đúng thực tế thì nên làm gì? Hướng xử lý ,thủ tục giải quyết thế nào? Bài viết dưới đây sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc nêu trên. Thông qua đó, hỗ trợ quý bạn đọc giải quyết tranh chấp về ranh giới đất một cách nhanh chóng và thuận lợi.

mua đất có ranh giới không đúng thực tế

Mua đất có ranh giới không đúng thực tế

Quy định pháp luật về ranh giới thửa đất

Theo quy định của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì

 • Ranh giới thửa đất là một thành phần của bản đồ địa chính.
 • Bản đồ địa chính là một thành phần của hồ sơ địa chính được lập để đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận và các nội dung khác của quản lý nhà nước về đất đai.

Căn cứ theo Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT thì ranh, giới thửa đất được xác định theo:

 • Hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận,
 • Bản án của Tòa án có hiệu lực thi hành,
 • Kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền,
 • Các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất.

Đồng thời, Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

Hướng xử lý khi mua đất có ranh giới thực tế khác với ranh giới trên sổ đỏ

mua đất bị thiếu so với sổ đỏ

Hướng xử lý khi mua đất có ranh giới thực tế khác với ranh giới trên sổ đỏ

Việc xác định ranh giới thửa đất cũng được thể hiện trong bản đồ địa chính của địa phương, cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp phường (đồng thời là cơ quan có thẩm quyền xác định ranh giới thửa đất theo bản đồ).

Do đó, trong trường hợp có tranh chấp về ranh giới, các chủ sử dụng đất có thể tự thỏa thuận với nhau, trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường. Trong trường hợp, tranh chấp không hòa giải được tại Ủy ban nhân dân xã, phường các bên có thể khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để được thụ lý giải quyết.

Tư vấn giải quyết tranh chấp về ranh giới đất

Thủ tục hòa giải tranh chấp về ranh giới đất

Thủ tục hòa giải tranh chấp về ranh giới đất được quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

 • Các bên tranh chấp không thể tự hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản để hòa giải.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp xã, tổ chức thành viên của Mặt trận, tổ chức xã hội khác tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình.
 • Việc hòa giải tranh này tại được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã, được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.
 • Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khởi kiện tại Tòa án giải quyết tranh chấp về ranh giới đất

Căn cứ  khoản 1 điều 203 Luật đất đai 2013:

 • Trường hợp hòa giải không thành, mà các bên đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tranh chấp sẽ được giải quyết bằng cách đưa ra Tòa án nhân dân
 • Giấy tờ sử dụng đất là một trong các loại giấy tờ được liệt kê tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn.

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về ranh giới đất

Căn cứ điều 35 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và điểm c khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thì trường hợp “đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”.

Do đó, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Tài liệu chứng cứ chứng minh cần lưu ý

Để chứng minh cho yêu cầu trước tòa, bạn đọc cần lưu ý những tài liệu, chứng cứ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đối với thửa đất bị lấn chiếm;
 • Biên bản hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Văn bản đo đạc, xác minh về việc thửa đất bị lấn chiếm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;
 • Trích lục hồ sơ địa chính đối với thửa đất có tranh chấp;
 • Ngoài ra Tòa án có thể yêu cầu bổ sung thêm các loại tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Luật sư hướng dẫn xử lý mua đất có ranh giới không đúng thực tế

cấp sổ đỏ sai diện tích

Luật sư hướng dẫn xử lý khi mua đất có ranh giới không đúng thực tế

Thực tế cho thấy khi tiến hành giao dịch mua bán đất, hoặc khi xảy ra tranh chấp, người mua đất nên có người am hiểu pháp luật để hỗ trợ, tư vấn,

Theo đó, đội ngũ luật sư của Long Phan PMT cung cấp cho quý khách hàng các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai, cụ thể như sau:

 • Giúp khách hàng đưa ra các giải pháp hợp lý, khả quan về vấn đề mà khách hàng đang gặp phải để giải quyết vấn đề ranh giới đất không đúng thực tế;
 • Chúng tôi sẽ thông báo cho bên liên quan về mong muốn giải quyết vấn đề của khách hàng;
 • Thực hiện các thủ tục theo sự ủy quyền của khách hàng;
 • Giúp khách hàng soạn thảo đơn khởi kiện và chuẩn bị các tài liệu liên quan, cần thiết;
 • Luật sư thay mặt khách hàng tham tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khi có yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là bài viết tư vấn hướng xử lý khi mua đất có ranh giới không đúng thực tế. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tranh chấp ranh giới đất hoặc cần tư vấn thêm về luật đất đai xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI chi tiết, cụ thể. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (32 votes)

Luật sư: Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 12 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

2 thoughts on “Hướng xử lý khi mua đất có ranh giới không đúng thực tế

 1. Như says:

  Xin chào lsu! Hiện tôi có mua 1 miếng đât mà ranh giới thửa đất thực tế bị sai lệch so với sổ do có 1 chủ đất trong cùng xây nhà lấn chiếm đất (tạm gọi là chủ lô 1). Chủ lô 1 và lô số liền kề tranh chấp đất đã được địa chính địa phương xuống đo và ký cam kết tất cả các chủ lô đất liền kề đồng ý xê dịch thực trạng đất đi 2m sang bên phải. Tôi đã cọc 100tr và dự định mua lô kế bên 2 lô tranh chấp trên nhưng lo lắng việc toạ độ ranh đất trên sổ và thực tế khác nhau có bị tranh chấp kiện cáo về sau này hay ko? Xin luật sư chỉ rõ thêm hương giải quyết. Xin cảm ơn !

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Qúy khách vui lòng xem mail để biết chi tiết. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87