Mẫu tờ khai tường trình quan hệ nhân thân

0
30/06/2020 10:00

Mẫu tờ khai tường trình quan hệ nhân thân là một văn bản không thể thiếu trong hồ sơ khai về di sản thừa kế. Đây là văn bản ghi nhận về mối quan hệ giữa người để lại di sản và người nhận di sản, được dùng để minh chứng về quyền thừa kế cho những người thân của người để lại di sản. Trước sự quan trọng của văn bản này, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể nội dung và những điều cần lưu ý khi viết văn bản này.

Mẫu tờ khai tường trình quan hệ nhân thân

Nội dung mẫu tờ khai tường trình quan hệ nhân thân

Theo Điều 57 Luật công chứng 2014, tờ khai tường trình quan hệ nhân thân là giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế trong trường hợp phân chia thừa kế theo pháp luật. Đây là giấy tờ bắt buộc khi làm hồ sơ phân chia di sản theo pháp luật.

Nội dung của tờ khai bao gồm:

 • Ủy ban nhân dân nơi mở thừa kế;
 • Thông tin của người lập tờ khai: tên, hộ khẩu, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân,…
 • Thông tin của người để lại di sản;
 • Thông tin về những người đồng thừa kế khác: cha mẹ, con ruột, con riêng, con nuôi của người để lại di sản;
 • Cam kết bảo đảm thông tin được ghi trong tờ khai là chính xác và đầy đủ những người thừa kế.
 • Ký tên và điểm chỉ cuối tờ tường trình.
==>>CLICK TẢI MẪU TỜ KHAI TƯỜNG TRÌNH QUAN HỆ NHÂN THÂN

Những điều cần chú ý khi viết tờ khai tường trình quan hệ nhân thân

Viết tờ khai quan hệ nhân thân phải đảm bảo tính chính xác và đầy đủ

Đối với tờ khai tường trình quan hệ nhân thân, những điểm cần phải lưu ý khi viết tờ khai này là:

 • Nêu rõ Ủy ban nhân dân nơi tiếp nhận tờ trình để đảm bảo tờ trình được công chứng, chứng thực đúng quy định;
 • Thông tin của người viết tường trình, người để lại di sản và những người đồng thừa kế phải được ghi chính xác, đầy đủ. Đối với trường hợp người đó đã mất cũng phải được ghi rõ mất vào thời gian nào.
 • Những người được thừa kế di sản phải được ghi đúng, đầy đủ vì văn bản này là căn cứ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người thừa kế di sản và người để lại di sản, là điều kiện để phân chia di sản theo pháp luật;
 • Trong tờ khai tường trình, người viết phải CAM KẾT thông tin mình ghi là đúng sự thật và chịu trách nhiệm nếu có sai sót liên quan đến tờ khai xảy ra;
 • Cuối văn bản người viết phải ký tên đảm bảo.

Đây là văn bản cơ sở để xác định người thừa kế, hàng thừa kế khi phân chia di sản theo pháp luật. Để đảm bảo cho quyền lợi của tất cả các bên, văn bản này cần được làm kỹ càng, thông tin khai phải chính xác, đầy đủ.

Tham khảo thủ tục khai nhận di sản thừa kế qua bài viết: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc theo  pháp luật

Quy định về tường trình quan hệ nhân thân

Tờ khai tường trình quan hệ nhân thân là căn cứ xác định hàng thừa kế theo pháp luật

Theo điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế, chỉ những người có quan hệ nhân thân với người để lại di sản mới là người được phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, trừ trường hợp người để lại di sản có di chúc.

Tham khảo thủ tục hủy bỏ di chúc qua bài viết: Giải quyết tranh chấp hủy bỏ di chúc

Do vậy, khi tiến hành công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế, tờ khai tường trình quan hệ nhân thân là giấy tờ bắt buộc có trong hồ sơ để đảm bảo quyền lợi của tất cả các người thừa kế hợp pháp của người bảo vệ di sản, nhất là trước khi phân chia các tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà cửa.

Chi tiết xem tại: Chia di sản thừa kế mà có người không đồng ý thì giải quyết như thế nào?

Bên cạnh quan hệ thừa kế, trong một số trường hợp cũng cần làm tờ khai tường trình về quan hệ nhân thân như khi tiến hành thủ tục xin visa, bảo lãnh, ly hôn,…

Trên đây là bài viết tư vấn về tờ khai tường trình quan hệ nhân thân của chúng tôi. Để có thể được tư vấn các vấn đề liên quan đến tranh chấp thừa kế hoặc cần sự hỗ trợ luật sư khởi kiện thừa kế, quý bạn đọc vui lòng liên hệ tới Công ty luật Long Phan PMT qua hotline 1900636387 của chúng tôi để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 3.95 (20 votes)

: Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!