Mẫu phụ lục hợp đồng kinh tế

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mẫu phụ lục hợp đồng kinh tế mới nhất. Những sửa đổi, bổ sung phát sinh sau khi ký hợp đồng chính sẽ được thêm vào phụ lục hợp đồng kinh tế chẳng hạn như việc điều chỉ đơn giá, sửa đổi dịch vụ,…

Phụ lục hợp đồng kinh tếPhụ lục hợp đồng kinh tế

Phụ lục hợp đồng là gì ?

Khoản 1 Điều 403 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về phụ lục hợp đồng như sau: “Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.”

Nhiều người vẫn lầm tưởng phụ lục của hợp đồng là hợp đồng phụ. Tuy nhiên, trên thực tế, phụ lục của hợp đồng và hợp đồng phụ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hợp đồng phụ được hiểu là một hợp đồng riêng biệt tách khỏi hợp đồng chính và có hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính. Còn phụ lục hợp đồng chỉ là một bộ phận của hợp đồng, hiệu lực của phụ lục hợp đồng được quy định như hiệu lực của hợp đồng mà phụ lục này kèm theo. Các bên trong hợp đồng cùng lúc phải thực hiện các nội dung trong phụ lục và các nội dung khác được quy định trong hợp đồng.

Nguyên tắc soạn thảo phụ lục hợp đồng kinh tế

Nội dung của phụ lục hợp đồng kinh tế

Trong phụ lục hợp đồng, các bên có quyền tự do thỏa thuận thêm các điều khoản liên đến nội dung chính của hợp đồng trước đó.

Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.

Đối với những điều khoản trong phụ lục có chứa điều khoản trái với nội dung hợp đồng chính thì sẽ được coi như điều khoản trong hợp đồng đã được sửa đổi nếu các bên đều chấp thuận.

Lúc này, những điều khoản ký kết sau trong phụ lục được coi như điều khoản mang tính chất sửa đổi hợp đồng.

CSPL: Khoản 2 Điều 403 Bộ luật dân sự 2015

Hiệu lực của phụ lục hợp đồng kinh tế

Bởi vì phụ lục hợp đồng được lập kèm theo hợp đồng chính, đồng thời nội dung của phụ lục hợp đồng cũng không được trái với nội dung hợp đồng, cho nên hiệu lực hợp đồng hoàn toàn phụ thuộc vào hiệu lực của hợp đồng chính.

Các dạng phụ lục hợp đồng kinh tế thông dụng

Phụ lục bổ sung thông tin hợp đồng

Đây là dạng phụ lục hợp đồng ghi nhận nội dung chưa có trong hợp đồng kinh tế hoặc các bên thỏa thuận sẽ chi tiết thông tin bằng phụ lục. Nội dung phụ lục buộc phải ghi chi tiết “Bổ sung thông tin ABC/ Quy định chi tiết thỏa thuận về ABC trong điều bao nhiêu của hợp đồng chính”.

Phụ lục sửa đổi nội dung hợp đồng

Đây là dạng phụ lục hợp đồng có nội dung trái với hợp đồng chính nên rất dễ bị vô hiệu hoặc không phát sinh giá trị theo Bộ luật dân sự 2015. Vì vậy khi giao kết phụ lục hợp đồng cần ghi rõ sửa đổi điều khoản nào, thay thế điều khoản nào của hợp đồng và giá trị áp dụng của phụ lục hợp đồng.

Phụ lục gia hạn thời hạn hợp đồng

Phụ lục gia hạn hợp đồng để xác lập việc các bên thỏa thuận gia hạn thêm thời gian thực hiện hợp đồng. Khi thời hạn thực hiện được hợp đồng nhiều nội dung hợp đồng có thể thay đổi, người soạn thảo cần bổ sung thêm các thỏa thuận điều chỉnh cả nội dung này của hợp đồng chính.

Mẫu phụ lục hợp đồng kinh tế mới nhất

Mẫu phụ lục hợp đồng kinh tếMẫu phụ lục hợp đồng kinh tế

Có thể xem thêm mẫu phụ lục hợp đồng kinh tế tại đây

>>> Tham khảo thêm về: Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng

Luật sư tư vấn soạn phụ lục hợp đồng kinh tế

Luật sư tư vấn soạn phụ lục hợp đồng kinh tếLuật sư tư vấn soạn phụ lục hợp đồng kinh tế

  • Luật sư tư vấn soạn phụ lục hợp đồng kinh tế
  • Luật sư tư vấn vấn đề pháp lý liên quan
  • Hỗ trợ soạn thảo phụ lục hợp đồng
  • Hỗ vấn đề pháp lý liên quan

Nội dung bài viết trên tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến phụ lục hợp đồng kinh tế. Nếu có thắc mắc về nội dung trên hoặc có nhu cầu gặp luật sư trao đổi trực tiếp về các vấn đề pháp lí liên quan đến phụ lục hợp đồng kinh tế hãy liên hệ thông qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư dân sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời mọi vướng mắc pháp lý.

Scores: 4.9 (46 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87