Mẫu đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại

0
10 Tháng Sáu, 2020

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại là văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên mẫu đơn khiếu nại phải đảm bảo đầy đủ nội dung và chính xác theo quy định của pháp luật. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp biểu mẫu và hướng dẫn cách viết mẫu đơn này đến quý bạn đọc.

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật

Khi nào yêu cầu giải quyết khiếu nại?

Đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại được cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định

Đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại được sử dụng trong trường hợp người khiếu nại đã nộp đơn khiếu nại trước đó cho cơ quan có thẩm quyền nhưng vì một lý do khách quan mà đơn không được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đơn khiếu nại không được giải quyết xuất phát từ một số nguyên nhân có thể kể đến như sau:

  • Sự chậm trễ, kéo dài thời gian của cơ quan có thẩm quyền
  • Cơ quan có thẩm quyền trả lại đơn cho người khiếu nại

Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục khiếu nại khi bị trả lại đơn: Khiếu nại khi bị trả lại đơn khởi kiện

Nội dung đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại

Đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại bao gồm những nội dung sau:

  • Thông tin người khiếu nại, người bị khiếu nại
  • Đối tượng khiếu nại
  • Tóm tắt quá trình khiếu nại
  • Lý do cơ quan có thẩm quyền không giải quyết khiếu nại
  • Yêu cầu giải quyết
  • Ký tên và ghi rõ họ tên người khiếu nại.

Hướng dẫn viết đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại

Đơn yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ nội dung và chính xác thì mới được giải quyết

Bước 1: Đầu tiên là điền địa điểm và thời gian làm đơn. Ghi chính xác địa điểm và thời gian mà người khiếu nại nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp theo là phần kính gửi. Phần này, người khiếu nại cần xác định chính xác cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu khiếu nại.

Bước 3: Sau phần kính gửi sẽ đến phần thông tin người khiếu nại. Trong phần này phải trình bày rõ họ tên, năm sinh, địa chỉ cư trú, số điện thoại của người khiếu nại.

Bước 4: Đối tượng khiếu nại. Ở đây là quyết định hành chính/hành vi hành chính bị khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: Giải trình nội dung khiếu nại và quá trình khiếu nại. Nội dung phần này, người khiếu nại cần tóm tắt nội dung khiếu nại trong đơn khiếu nại trước đó. Bên cạnh đó là trình bày quá trình khiếu nại, cụ thể là từ khi nộp đơn khiếu nại từ thời điểm nào? Thời gian bao lâu?

Bước 6: Trình bày quá trình không giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền. Các cấp có thẩm quyền đã vi phạm như thế nào trong việc giải quyết đơn khiếu nại? Thái độ của họ ra sao?

Bước 7: Yêu cầu giải quyết khiếu nại. Đây là phần quan trọng, phần này đề cập đến yêu cầu giải quyết khiếu nại.

Sau khi giải trình những nội dung khiếu nại và quá trình thực hiện khiếu nại cũng như việc không giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền thì người căn cứ vào thẩm quyền và nhiệm vụ của từng cơ quan mà người khiếu nại sẽ yêu cầu cơ quan giải quyết tương ứng với nhiệm vụ và quyền hạn của họ.

Bước 8: cuối cùng là ký tên và ghi rõ họ tên của người khiếu nại. Kèm theo tài liệu, chứng cứ kèm theo như: đơn khiếu nại, chứng minh nhân dân, quyết định/công văn trả lời của các cơ quan có thẩm quyền (nếu có),…

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI

Trên đây là những hướng dẫn viết đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại. Bạn đọc có thể tham khảo về thủ tục khiếu nại thông qua bài viết: Thủ tục khiếu nại khi bị tòa án đình chỉ do hết thời hiệu trong vụ án dân sự

Nếu có thắc mắc về nội dung hướng dẫn trên hoặc cần sự hỗ trợ của luật sư trong việc soạn thảo đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại hoặc có nhu cầu tư vấn pháp luật trong bất cứ lĩnh vực nào, quý bạn đọc vui lòng gọi đến tổng đài 1900636387 để chúng tôi có thể giải đáp mọi thắc mắc pháp lý và giúp đỡ tận tình nhất cho quý bạn đọc. Xin cảm ơn.

Scores: 4 (19 votes)

: Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87