Khiếu nại hành vi không giải quyết khiếu nại của cơ quan nhà nước

Khiếu nại hành vi không giải quyết khiếu nại của cơ quan nhà nước là một vấn đề pháp lý phổ biến. Trong quá trình thủ tục khiếu nại, việc xử lý hồ sơ đóng vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về quy trình khiếu nại và cách thức xử lý hồ sơ. Hãy cùng tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ đúng đắn.

Khiếu nại hành vi không giải quyết khiếu nại của nhà nước

Mẫu đơn khiếu nại

Các trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại 2011, các khiếu nại thuộc một trong những trường hợp dưới đây sẽ không được thụ lý giải quyết:

 • Quyết định hành chính, hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quyết định hành chính, hành vi hành chính trong chỉ đạo điều hành của cơ quan hành chính cấp trên với cơ quan hành chính cấp dưới; quyết định hành chính có chứa đựng các quy phạm pháp luật do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định;
 • Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;
 • Người khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp;
 • Người đại diện không hợp pháp thực hiện khiếu nại;
 • Đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại;
 • Thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng;
 • Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;
 • Có văn bản thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không tiếp tục khiếu nại;
 • Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Toà án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án.

Làm gì khi khiếu nại không được giải quyết?

Khiếu nại không được giải quyết

Khởi kiện vụ án hành chính

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011 thì:

 • Trong trường hợp khiếu nại lần đầu đến cơ quan có thẩm quyền nhưng quá thời hạn quy định nhưng chưa được giải quyết thì người khiếu nại lần đầu có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Nếu sau khi hết thời hạn quy định mà khiếu nại lần hai vẫn chưa được giải quyết thì người khiếu nại lần hai có quyền khởi kiện đến Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

 • Đối với hành vi không giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ thì người khiếu nại có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 • Đối với hành vi không giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì người khiếu nại có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như vậy khi khiếu nại lần đầu không được giải quyết (không thuộc những trường hợp không thụ lý giải quyết theo quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại 2011) thì người khiếu nại lần đầu có thể khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo trình tự như trên.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại

Thời hạn thụ lý giải quyết khiếu nại

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Luật Khiếu nại 2011 thì:

 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 11 của Luật này, người giải quyết khiếu nại lần hai phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đã chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết; trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.
 • Đối với vụ việc khiếu nại phức tạp, nếu thấy cần thiết, người giải quyết khiếu nại lần hai thành lập Hội đồng tư vấn để tham khảo ý kiến giải quyết khiếu nại.

Thời hạn giải quyết khiếu nại

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật Khiếu nại 2011 thì:

 • Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.
 • Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục khiếu nại quyết định hành chính nhà nước cho doanh nghiệp

Luật sư tư vấn thủ tục khiếu nại hành vi không giải quyết khiếu nại

thủ tục khiếu nại hành vi không giải quyết khiếu nại

Luật sư tư vấn thủ tục khiếu nại

Đội ngũ luật sư Luật Long Phan sẽ hỗ trợ cho khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về khiếu nại.
 • Tư vấn giải quyết việc khiếu nại lần đầu không được giải quyết.
 • Hướng dẫn thủ tục khiếu nại lần hai đến cơ quan có thẩm quyền.
 • Chuẩn bị hồ sơ cần thiết khi được khách hàng yêu cầu.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hành vi không giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đọc có thắc mắc về trình tự, thủ tục khiếu nại cần được tư vấn luật hành chính chi tiết hơn vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua số hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư hành chính tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (33 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8