Mẫu đơn xin ân giảm án tử hình

Mẫu đơn xin ân giảm án tử hình là thủ tục mà người phạm tội phải thực hiện để xin giảm án tránh hình phạt tử hình. Nếu đơn xin ân giảm án tử hình được xem xét và được chủ thể có thẩm quyền chấp nhận cho giảm án thì người phạm tội có thể được giảm xuống khung hình phạt nhẹ hơn như chung thân. Vậy đơn xin ân giảm án tử hình có những nội dung gì mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Quy định pháp luật về án tử hình

Quy định pháp luật về án tử hình

Quy định pháp luật về các loại hình phạt

Pháp luật hình sự quy định các loại hình phạt chính bao gồm: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Trục xuất; Tù có thời hạn; Tù chung thân; Tử hình. Trong đó tử hình là hình phạt cao nhất mà theo pháp luật người phạm các tội có khung hình phạt tử hình là các đối tượng không còn khả năng cải tạo và cần thiết loại hoàn toàn khỏi xã hội.

Án tử hình

Việc áp dụng hình phạt tử hình được pháp luật quy định cụ thể, chặt chẽ tại Điều 40 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

Điều 40. Tử hình

Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;
 • Người đủ 75 tuổi trở lên;
 • Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Chủ thể có thẩm quyền xét ân giảm án tử hình

Chủ thể có thẩm quyền xét đơn ân giảm án tử hình theo quy định pháp luật hình sự là Chủ tịch nước.

Chủ thể có thẩm quyền xem xét ân giảm án tử hình

Chủ thể có thẩm quyền xem xét ân giảm án tử hình

Điều kiện xin ân giảm án tử hình

Theo quy định tại Điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:

Điều 367. Thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi thi hành

Thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi thi hành được thực hiện:

 1. Sau khi bản án tử hình có hiệu lực pháp luật, hồ sơ vụ án phải được gửi ngay cho Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và bản án phải được gửi ngay cho Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
 2. Sau khi đã xem xét hồ sơ vụ án để quyết định kháng nghị hoặc quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, Tòa án nhân dân tối cao phải chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải trả lại hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tối cao;
 3. Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải quyết định kháng nghị hoặc quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm;
 4. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước;
 5. Bản án tử hình được thi hành nếu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và người bị kết án không có đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

Trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Tòa án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình thì Tòa án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm hình phạt tử hình;

 1. Trường hợp người bị kết án có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm.

Khi có căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 40 của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm không ra quyết định thi hành án tử hình và báo cáo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để xem xét chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân cho người bị kết án.

Như vậy, người bị kết án tử hình có thể làm đơn xin ân giảm án tử hình và được ân giảm án tử hình nếu Chủ tịch nước chấp thuận.

Điều kiện xin ân giảm án tử hình

Điều kiện xin ân giảm án tử hình

Mẫu đơn xin án giảm án tử hình:

Nội dung mẫu đơn xin ân giảm án tử hình gồm:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Ngày tháng năm viết đơn
 • Tên đơn “Đơn xin ân giảm án tử hình”
 • Căn cứ quy định pháp luật áp dụng;
 • Người nhận đơn;
 • Người gửi đơn và thông tin cá nhân của người gửi đơn;
 • Lý do gửi đơn và ký tên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến vấn đề quy định pháp luật về hình phạt, đối tượng được xin ân giảm án tử hình, chủ thể có thẩm quyền chấp thuận ân giảm án tử hình, đơn xin ân giảm án tử hình. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc có bất kỳ khó khăn, vướng mắc hay các vấn đề khác liên quan đến nhận thừa kế thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ nhanh chóng và kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.76 (67 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87