Luật sư tư vấn khi mua nhầm đất quy hoạch ở Cần Thơ

Luật sư tư vấn khi mua nhầm đất quy hoạch là dịch vụ tư vấn pháp lý do chúng tôi cung cấp để hỗ trợ khách hàng khi mua nhầm đất quy hoạch. Việc nắm rõ những rủi ro pháp lý khi mua nhầm đất quy hoạch giúp khách hàng có phương án bảo vệ quyền lợi tốt hơn. Bài viết dưới đây Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp quy định về đất quy hoạch và tư vấn khi khách hàng mua nhầm đất quy hoạch tại Cần Thơ.

Tư vấn khi mua nhầm đất quy hoạch tại Cần ThơTư vấn khi mua nhầm đất quy hoạch tại Cần Thơ

Quy định về đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là cụm từ không còn xa lạ với người dân tuy nhiên pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định về khái niệm này. Tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai (LĐĐ) 2013 có quy định: Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. Theo đó, có thể hiểu đất quy hoạch là vùng đất được sử dụng vì mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu theo từng thời kỳ và trong khoảng thời gian xác định.

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng đất có thể chuyển nhượng đất quy hoạch. Tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp người sử dụng đất đều có quyền này, việc thực hiện quyền phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật:

 • Trường hợp 1: chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được phép phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp 2: đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

Trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công bố nhưng sau 03 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng (hay còn gọi là quy hoạch treo) thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải:

 • Điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích với phần diện tích đất trong kế hoạch đã công bố;
 • Sau khi điều chỉnh, hủy bỏ thì phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ đó.

(Cơ sở pháp lý: Điều 49 LĐĐ 2013 được sửa đổi bổ sung bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018).

Như vậy, đất quy hoạch có thể được chuyển nhượng trong trường hợp nêu trên.

Làm thế nào để biết đất có quy hoạch?

Hệ thống thông tin về đất đai của nước ta hiện nay vẫn chưa thực sự đầy đủ, thống nhất. Nên cách để biết được một mảnh đất có quy hoạch hay không phải tiến hành theo cách thủ công hoặc có thể kết hợp nhiều phương pháp. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, kiểm tra Giấy chứng nhận (GCN). Thông tin về quy hoạch có thể thể hiện ở mục ghi chú trong GCN, trong đó có chỉ rõ lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch nào.

Thứ hai, kiểm tra tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã. Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính để xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn.

Thứ ba, tra cứu trên cổng thông tin điện tử của UBND các quận, huyện. Tuy nhiên tùy vào cách tổ chức, chính sách của mỗi địa phương, một số địa phương có trang cung cấp thông tin về đất đai nhưng một số địa phương thì không.

Thứ tư, xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai địa phương. Người dân có quyền khai thác hệ thống thông tin đất đai do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu. Tuy nhiên, để khai thác thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt phải trả phí theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT).

Thứ năm, liên hệ công ty dịch vụ nhà đất. Tuy nhiên đây là công ty tư nhân nên vẫn cần phải xác minh lại thông tin do công ty dịch vụ cung cấp.

Hướng giải quyết khi mua nhầm đất quy hoạch

Trước tiên cần phải bàn đến hậu quả của việc mua nhầm đất quy hoạch. Tùy vào mục đích của người mua, nếu mua đất để sinh sống, ổn định lâu dài thì người mua sẽ gặp khó khăn khi Nhà nước triển khai sử dụng đất. Người mua gặp khó khăn chuyển nhượng lại khi mua phải đất quy hoạch. Hơn nữa, nếu số tiền đền bù đất quy hoạch của Nhà nước thấp hơn số tiền bạn bỏ ra trước đó để mua đất thì sẽ không tránh khỏi việc lỗ vốn. Nếu bạn lường trước được rủi ro của mảnh đất quy hoạch, bạn mua đi bán lại trước khi có Nhà nước có quyết định thu hồi thì đây không phải là một lựa chọn sai. Tuy nhiên, việc mua đất quy hoạch vẫn tiềm ẩn rủi ro nhiều hơn là lợi ích.

Khi mua nhầm đất quy hoạch, bạn hãy rà soát lại hợp đồng chuyển nhượng để xác định bên chuyển nhượng có mục đích lừa dối không. Đất thuộc quy hoạch đã có quyết định thu hồi thì không được mua bán đất. Nếu chủ đất cố tình che giấu thông tin quy hoạch trên để rao bán, nhận tiền đặt cọc của bên mua thì đây là hành vi lừa dối, vi phạm điều kiện giao kết hợp đồng. Hành vi lừa dối khi giao kết hợp đồng làm cho bên kia hiểu sai lệch về tính chất của hợp đồng là một trong những căn cứ để tuyên hợp đồng vô hiệu do bị lừa dối theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015.

Theo đó, người rơi vào trường hợp này có thể thương lượng lại với người bán đất về việc chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng này để hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trong trường hợp không thể hòa giải thì tiến hành khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng mua bán đất vô hiệu. Hậu quả của hợp đồng vô hiệu là các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo khoản 2 Điều 131 BLDS 2015. Bạn có thể nhận lại được tiền cọc, tiền mua đất của mình.

>>>Xem thêm: Hướng giải quyết khi đặt cọc mua phải đất quy hoạch.

Mua nhầm đất quy hoạch phải làm gìMua nhầm đất quy hoạch phải làm gì

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn

Dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn, khách hàng sẽ được đảm bảo những lợi ích sau:

 • Chi phí hợp lý. Tùy vào nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể chọn dịch vụ riêng lẻ nếu chỉ cần hỗ trợ một hay một vài vấn đề. Hoặc chọn gói dịch vụ trọn gói để được hỗ trợ toàn bộ quá trình ký kết hợp đồng.
 • Quy trình tiếp nhận hồ sơ, tài liệu nhanh chóng. Khách hàng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn trực tiếp hoặc tư vấn online để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng.
 • Đội ngũ tư vấn nhiều kinh nghiệm thực tiễn và tận tâm. Khi được giao hồ sơ, tài liệu của khách hàng, đội ngũ Luật sư và Chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm sẽ tiến hành nghiên cứu và đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng.
 • Bảo mật thông tin của khách hàng. Chính sách bảo mật thông tin của chúng tôi cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ mua nhầm đất quy hoạch

Khi phát hiện mình mua nhầm đất quy hoạch, người mua sẽ không trách khỏi bối rối. Để tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn dịch vụ tư vấn luật đất đai của Luật Long Phan để hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng kịp thời.

Tư vấn pháp luật

 • Tư vấn hồ sơ khởi kiện;
 • Tư vấn căn cứ khởi kiện;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện;
 • Tư vấn khách hàng hỏi đáp, tranh tụng tại Tòa án;
 • Tư vấn quá trình giải quyết vụ án ở cấp tòa án có thẩm quyền

Soạn thảo đơn từ

 • Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện cho khách hàng;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện;
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong quá trình giải quyết vụ án.

Đại diện giải quyết khi phát sinh tranh chấp

 • Đại diện khách hàng nộp đơn khởi kiện;
 • Đại diện khách hàng tham gia tranh tụng tại Tòa án;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng.

Dịch vụ tư vấn khi mua nhầm đất quy hoạch ở Cần ThơDịch vụ tư vấn khi mua nhầm đất quy hoạch ở Cần Thơ

Tóm lại, chỉ trong một vài trường hợp người sử dụng đất mới có quyền chuyển nhượng đất quy hoạch. Đất quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên nhận chuyển nhượng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng mua nhầm đất quy hoạch. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ 1900636387 hoặc website Luật Long Phan PMT để được hỗ trợ nhanh nhất bởi Luật sư chuyên về đất đai của chúng tôi.

Scores: 4.7 (58 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88