Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh bị xử phạt thế nào?

Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những chủ đầu tư kinh doanh bất động sản. Vậy CHẾ TÀI khi thế chấp, chuyển nhượng giấy tờ liên quan đến lĩnh vực bất động sản mà đất đó không đủ điều kiện sẽ bị xử phạtbồi thường như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản

Điều kiện đưa đất vào kinh doanh theo luật hiện hành

Căn cứ theo Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật đầu tư năm 2020 và Luật đất đai năm 2013 cho phép được đưa 04 loại đất vào hoạt động kinh doanh:

 • Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
 • Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Như vậy, để được đưa vào hoạt động kinh doanh, đất phải đáp ứng các quy định về pháp luật đất đai và phải thuộc loại đất được cho phép kinh doanh.

Đồng thời, khi đưa bất động sản vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện chung quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

“1. Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.”

Các loại đất được nêu trên phải thỏa mãn tất cả các điều kiện như:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai
 • Đất đưa vào kinh doanh không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án;
 • Đất phải trong thời hạn sử dụng cho phép.

Quyền sử dụng đất được phép đưa vào kinh doanh

Điều kiện đưa đất vào kinh doanh hợp pháp

>>> Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết: ĐIỀU KIỆN CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 29021

Ngoài những yêu cầu về đối tượng đưa vào kinh doanh thì pháp luật còn đặt ra các điều kiện về chủ thể kinh doanh lĩnh vực này cụ thể tại Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 được sửa đổi bổ sung bởi điểm a khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020.

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản được pháp luật quy định tại Điều 4 Luật kinh doanh bất động sản 2014 gồm các nguyên tắc:

 • Bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật;

Quy định này đảm bảo được quyền lợi cơ bản của công dân khi tham gia vào quan hệ pháp luật, được bình đẳng và pháp luật tôn trọng, đề cao sự thỏa thuận, tự do ý chí trong phạm vi luật cho phép khi giao kết hợp đồng.

 • Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật này;

Bất động sản là bất di bất dịch, không phải là vật có thể di dời nên khi đưa đất vào kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định để tránh trường hợp rủi ro phát sinh.

 • Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch;

Khi tiến hành kinh doanh loại hình này, chủ đầu tư phải công khai, minh bạch thông tin về quy mô, tính chất, thực trạng đất hay hồ sơ giấy tờ rõ ràng, bởi một bất động sản có thể được bán cho nhiều người nên thường dẫn đến tranh chấp xảy ra.

 • Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Xử phạt vi phạm khi đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh

Xác định hành vi vi phạm

Hành vi để căn cứ xử phạt gồm:

 • Đưa bất động sản không đảm bảo được đầy đủ điều kiện theo các quy định của Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở, Luật đầu tư, Luật đất đai và pháp luật liên quan khác vào kinh doanh;
 • Đưa các loại đất không được phép theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản
 • Kinh doanh nằm ngoài phạm vi mà pháp luật quy định đối với lĩnh vực bất động sản.

Mức phạt cụ thể

Trường hợp đưa bất động sản không đảm bảo được đầy đủ điều kiện được pháp luật quy định hoặc đất không được phép đưa vào kinh doanh hay khi kinh doanh mà không đúng phạm vi luật định, chế tài đối với hành vi này là 400.000.000 đồng đến 600.000.000 đồng. Quy định cụ thể tại điểm a, khoản 3 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh hình thức xử phạt chính là, chủ dự án đầu tư kinh doanh bất động sản còn phải chấp hành hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Vai trò của Luật sư tư vấn trong trường hợp khách hàng đưa đất vào kinh doanh

Tự hào đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và uy tín, Luật Long Phan sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi gặp phải những vướng mắc liên quan đến kinh doanh bất động sản:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh;
 • Hướng dẫn thủ tục, trình tự đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản để tránh những rủi ro thường mắc phải;
 • Soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của quý khách hàng.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh cũng như những chế tài kèm theo. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ một thắc mắc nào xoay quanh pháp luật Đất đai, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT hỗ trợ và TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI miễn phí và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88