Đơn yêu cầu bồi thường gây thương tích không khởi tố hình sự

Gây thương tích cho người khác là hành vi diễn ra khá phổ biến hiện nay khi nguyên nhân chính dẫn đến hành vi này xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân hoặc tranh chấp tài sản. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân khi bị người khác gây thương tích thì ta nên có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng không khởi tố hình sự sẽ như thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết sau.

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hai do gây thương tích cho người khác
Gây thương tích cho người khác thì phải bồi thường

Khi nào thì gây thương tích bị xử lý hình sự?

Gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này có thể thực hiện thông qua các dụng cụ như dao, súng, chất nổ,… khiến cho người khác bị những thương tích cụ thể. Hành vi cố ý gây thương tích trong trường hợp bình thường được coi là tội phạm và thuộc đối tượng điều chỉnh của luật hình sự Việt Nam khi mức độ thương tật của người bị hại từ 11% trở lên.

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người
 • Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm
 • Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cố giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình
 • Có tổ chức
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn
 • Trong thời gian bị giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biệ pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do được thuê
 • Có tính chất côn đồ
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lí do công vụ của nạn nhân

Ngoài ra, hành vi cố ý gây thương tích có thể bị phạt tù cao hơn 03 năm tùy vào các tình tiết quy định tại khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7 BLHS 2015.

Mức yêu cầu bồi thường thiệt hại xác định như thế nào?

Có những bồi thường thiệt hại nào và cách tính bồi thường theo quy định của pháp luật
Trách nhiệm bồi thường do xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 và được hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP thì thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Bao gồm:

 • Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế;
 • Tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sỹ;
 • Tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ;
 • Các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó. Mặc khác người có trách nhiệm bồi thường có nghĩa vụ phải bồi thường.

Trường hợp không ấn định và không thể xác định được thu nhập thực tế của người bị hại thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên trông nom, chăm sóc thì thiệt hại bao gồm của chi hí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì mức bồi thường ohair căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Nội dung cần có khi làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại?

Cách làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng, sức khỏe gây ra
Cách viết và mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại

Trường hợp người bị gây thương tích chỉ có yêu cầu bồi thường thiệt hại, không có yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thì có thể gửi đơn kiến nghị bồi thường thiệt hại đến cơ quan cảnh sát điều tra theo mẫu đơn kiến nghị hoặc gửi đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại đến Tòa án có thẩm quyền.

Đối với mẫu đơn kiến nghị yêu cầu bồi thường không khởi tố hình sự gửi đến cơ quan cảnh sát điều tra thì đây là cơ sở để cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền tổ chức hòa giải về các vấn đề yêu cầu bồi thường. Đơn kiến nghị gồm các nội dung chính như:

 • Họ tên, địa chỉ người yêu cầu bồi thường và người bị yêu cầu bồi thường;
 • Trình bày ngắn gọn lại sự việc;
 • Yêu cầu về mức bồi thường với các thiệt hại đã xảy ra kèm theo các tài liệu chứng cứ.

Đối với đơn khởi kiện gửi Tòa án thì người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi bằng đường bưu điện. Nội dung chính theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 theo mẫu đơn số 01 Điều 39 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm khởi kiện;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền nhận đơn;
 • Họ tên, địa chỉ người khởi kiện và người bị khởi kiện;
 • Trình bày các quyền và lợi ích bị xâm phạm kèm theo các tài liệu chứng cứ.

Thủ tục khởi kiện yêu cầu bồi thường tại Tòa án

 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, Chánh án sẽ phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ tiến hành xem xét thụ lý đơn khởi kiện hoặc trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện và nêu rõ lí do trả đơn.
 • Nếu đơn khởi kiện được thụ lý, dựa vào các tài liệu, chứng cứ mà các đương sự nộp hoặc tự mình thu thập được ra bản án sơ thẩm. Tòa án sẽ ra bản án sơ thẩm.
 • Trong thời hạn 15 kể từ ngày tuyên án, nếu không đồng ý với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm thì các bên có quyền kháng cáo để vụ việc được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Như vậy, các bên có thể gửi đơn kiến nghị đến Cơ quan cảnh sát điều tra hoặc đơn khởi kiện gửi đến Tòa án. Đơn khởi kiện là cơ sở để giải quyết các vấn đề giữa các bên theo thủ tục tố tụng hướng đến một bản án hoặc một quyết định có hiệu lực pháp luật và có giá trị pháp lý ràng buộc cao hơn so với đơn kiến nghị.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về đơn yêu cầu bồi thường gây thương tích không khởi tố hình sự. Nếu Quý khách còn bất cứ thắc mắc hoặc sự hỗ trợ trong vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại trên, hãy liên hệ  ngay công ty Luật Long Phan PMT qua Hotline bên dưới để được tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (10 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

15 thoughts on “Đơn yêu cầu bồi thường gây thương tích không khởi tố hình sự

 1. Cao Ngọc đợi says:

  Em trai tôi có ý gây thương tích , đánh vào đầu vá mất 3 mũi, gd tôi đã bồi thường cho bị hại , gd bị hại đã gửi đơn bải nại , vậy em tôi bị sử như thế nào ak

  • Hà Ngọc Tuyền says:

   Kính chào Đợi,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   “Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

   1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

   2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

   3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

   Đối với trường hợp của B, như đã phân tích ở trên, anh ta phạm phải tội công nhiên chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Người vi phạm tội danh này không phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đơn bãi nại của người bị hại.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 2. Đai says:

  Thua luat su cho e hoi e cung ban e vao quan an chao va keu ruou moi uong dc 2-3 ly roi ban e noi de tao qua day noi chuyen mot chut roi ve an chao tiep e cung ko biet la chuyen j.ban e qua noi j roi 2 ben lon tieng va gio tay danh e thay vay e qua keu ban e ve thi bi nguoi ta cam hung khi cay chia nuong vit danh vao dau va tiep tuc tan cong e vao mat e lui ve sao thi e thay 1 con dao mui quam cua nguoi ta chac giong mi ve e rut ra chem trung nguoi do 2 phat va co 3 nguoi cam hung khi tu che tan cong e.e bo chay chi trung tray suoc o lung,e thay ben kia nang hon gia dinh len benh vien hoi tham va ben do doi 30 trieu va co viet giay nhan tien va giay ko giam dinh va ko thua kien nhung ben do lai di giam dinh 29% .lam don kien.e thay su viec nhu vay e xin giam dinh dc 4% .thua luat su tinh trang nhu zay e co bi truy to hinh su nhu the nao,ben do lam sai thoa thuan thi e co lam j dc ko?

  • Hà Ngọc Tuyền says:

   Chào bạn,
   trường hợp này, chỉ thông qua lời trình bày của bạn, chúng tôi không thể nào tư vấn chi tiết được, để có thể kết luận hành vi của bạn có cấu thành tội phạm hay không cần phụ thuộc váo yếu tố lỗi, hoàn cảnh khách quan tác động, hậu quả và mối quan hệ giữa hành vi phạm tội tới hậu quả. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, nếu hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết với nhau thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   Chúng tôi kiến nghị bạn vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới hoặc đến gặp trực tiếp luật sư để được luật sư tư vấn chi tiết, cụ thể hơn.
   Trân trọng!

   • Lâm minh hường says:

    Thưa lục xư e muốg biết người bị cáo cố ý gây thương tích dẩn đến chết người ở tù mấy nắm ,và phải bồi thường cho người nhà bị hại là bao nhiêu a,..
    Và muống người nhà bị cáo bồi thường thì làm bằng cách nào thưa lục sư ,
    Mông luc sư dải đám e xinh chân thành cam ơn a.

 3. Khách says:

  thưa luật su e trai toi đánh 1 người và đã đi tù 4 năm rùi giờ về bên bị hại vẫn bắt bồi thường thì mình có phải bồi thường không ak

  • Luật Sư Hà Ngọc Tuyền says:

   Chào bạn, theo như nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015: người có hành vi xâm phạm sức khỏe người khác thì phải bồi thường. Do đó, khi có hành vi đánh người gây thương tích ngoài chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự thì em trai bạn còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định chi phí bồi thường như sau:
   “Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
   1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
   d) Thiệt hại khác do luật quy định.
   2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.
   Như vậy, em trai bạn phải có nghĩa vụ bồi thường các chi phí được nêu theo quy định pháp luật. Nếu em trai bạn đã thực hiện việc bồi thường thì không có trách nhiệm phải bồi thường tiếp, trừ trường hợp “người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường từ thời điểm mất hoàn toàn khả năng lao động cho đến khi chết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác” theo quy định tại khoản 1 Điều 593 Bộ luật Dân sự 2015. Theo như trường hợp này, việc bồi thường sẽ theo sự thỏa thuận của các bên.
   Trên đây là nội dung tư vấn về câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, khó khăn về vấn đề này hoặc cần hỗ trợ tư vấn pháp lý về các vấn đề khác mời bạn liên hệ Tổng đài: 1900.63.63.87 để được Luật sư của chúng tôi tư vấn cụ thể. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 4. Lê thị hảo says:

  Thưa luật sư cho e hỏi ạ: vào lúc 22h ngày 3/7/2021 ông Hoan ở cùng dãy trọ với vợ chồng e. Cầm 1 cái kéo vào phòng và đam trúng ngực chồng e. Trong khi chồng e đang chơi game trên điện thoại nên ko biết ông Hoan vào và không hè chống cự, e và con gái 6 tuổi cũng ở trong phòng nhưng ko để ý, khi thấy ông Hoan đâm chồng e thì e mới biết và hô hoán mọi người. Đâm xong ông Hoan đi ra và ra đầu thú, còn chồng e đc mọi người đưa đi cấp cứu tại bv đa khoa tỉnh bình dương. Bsi chuẩn đoán chồng e bị shook mất máu, vt thủng tâm thất phải. Nhày 13/7 chồng e đc xuất viện về nhà điều trị. Nay e muốn làm đơn yêu cầu bồi thường thì phải làm như thê nào, và mức yêu cầu bồi thường là bao nhiêu ạ. E còn 2 con nhỏ, 1 con 10 tuổi, 1 con 6 tuổi. Mong phía luật sư tư vấn giúp e ạ

 5. Nguyễn tuấn hai says:

  Thưa luật sư mong luật sư giải đáp hộ tôi tôi đang làm thì bị hàng xóm nó ra cầm gạch đập vào đầu mà tôi đề nghị đi giám định thương tật thì đến tận 6 tháng sau các cơ mới cho tôi đi giám định và khi hồ sơ của tôi chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền khác để sử lý vụ việc lần giám định lại này sau 10 tháng liệu có đúng với quy định của pháp luật k ạ vì lúc này sức khoẻ của tôi đã bình phục và sau khi các cơ quan tiếp nhạn hồ của tôi gần 3 tháng nay mà chưa giải quyết xin luật giải đáp hộ tôi
  Xin cảm ơn

 6. Nguyễn tuấn hai says:

  Mong luật sư trả lời giúp trong thời gian đi giám định bên cơ quan công an điều tra họ chỉ cho xem bản đánh giấy của họ và thông báo kết quả giám định tôi cảm thấy bản thông báo giám định không đúng vì tôi thấy không có chữ ký của giám định viên tôi yêu cầu họ cho xem bản gốc họ chỉ trả lời là bí mật không cho xem được như vậy có đúng không mong luật sư giải đáp giúp
  Xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87