Điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng vận chuyển

Khi giao kết hợp đồng vận chuyển, các bên cần phải lưu ý đến các điều khoản trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp. Những điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng vận chuyển và những lưu ý trong hợp đồng vận chuyển sẽ được Luật Long Phan trình bày trong bài viết dưới đây. 

đối tượng vận chuyển hợp đồng

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

>> Xem thêm: Hợp đồng cung ứng chuỗi vận chuyển bao gồm những nội dung nào?

Khái niệm hợp đồng vận chuyển

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng vận chuyển bao gồm: vận chuyển hành khách được quy định tại Điều 522 và vận chuyển tài sản được quy định tại Điều 530 của Bộ luật này. Theo đó:

Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.

Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận, hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hoá

Những lưu ý trong hợp đồng vận chuyển

những lưu ý trong hợp đồng vận chuyển

Điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng vận chuyển

Đối tượng vận chuyển

 • Đối với hợp đồng vận chuyển hành khách thì đối tượng vận chuyển là hành khách là cá nhân đi trên các phương tiện giao thông vận tải có mua vé hợp lệ.
 • Đối với hợp đồng vận chuyển tài sản thì đối tượng vận chuyển thông thường là hàng hóa.

Chi phí vận chuyển

 • Cước phí vận chuyển trong hợp đồng vận chuyển thường được quy định cụ thể và được in trên vé.
 • Đối với hợp đồng vận chuyển tài sản, cước phí vận chuyển được quy định tại Điều 533 Bộ luật dân sự 2015:

Mức cước phí vận chuyển do các bên thỏa thuận; nếu pháp luật có quy định về mức cước phí vận chuyển thì áp dụng mức cước phí đó.

Bên thuê vận chuyển phải thanh toán đủ cước phí vận chuyển sau khi tài sản được chuyển lên phương tiện vận chuyển, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Trong hợp đồng vận chuyển hành khách thì quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển được quy định tại Điều 524, 525 Bộ luật Dân sự 2015:

Về nghĩa vụ của bên vận chuyển:

 • Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ, bằng phương tiện đã thỏa thuận một cách an toàn, theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho hành khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải.
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hành khách theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm thời gian xuất phát đã được thông báo hoặc theo thỏa thuận.
 • Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình.
 • Hoàn trả cho hành khách cước phí vận chuyển theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Về quyền của bên vận chuyển:

 • Yêu cầu hành khách trả đủ cước phí vận chuyển hành khách, cước phí vận chuyển hành lý mang theo người vượt quá mức quy định.
 • Từ chối chuyên chở hành khách trong trường hợp được quy định tại Điều này

Trong hợp đồng vận chuyển hành khách thì quyền và nghĩa vụ của hành khách được quy định tại Điều 526, 527 Bộ luật Dân sự 2015:

Về nghĩa vụ của hành khách:

 • Trả đủ cước phí vận chuyển hành khách, cước phí vận chuyển hành lý vượt quá mức quy định và tự bảo quản hành lý mang theo người.
 • Có mặt tại điểm xuất phát đúng thời gian đã thỏa thuận.
 • Tôn trọng, chấp hành đúng quy định của bên vận chuyển và quy định khác về bảo đảm an toàn giao thông.

Về quyền của hành khách:

 • Yêu cầu được chuyên chở đúng bằng phương tiện vận chuyển và giá trị theo cước phí vận chuyển với lộ trình đã thỏa thuận.
 • Được miễn cước phí vận chuyển đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay trong hạn mức theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Yêu cầu thanh toán chi phí phát sinh hoặc bồi thường thiệt hại, nếu bên vận chuyển có lỗi trong việc không chuyên chở đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuận.
 • Nhận lại toàn bộ hoặc một phần cước phí vận chuyển trong trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều 525 của Bộ luật này và trường hợp khác do pháp luật quy định hoặc theo thỏa thuận.
 • Nhận hành lý tại địa điểm đã thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình.
 • Yêu cầu tạm dừng hành trình trong thời hạn và theo thủ tục do pháp luật quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn soạn thảo điều khoản bảo hành khi cung cấp dịch vụ cho đối tác

Làm gì khi xảy ra tranh chấp hợp đồng vận chuyển

soạn thảo hợp đồng vận chuyển

Luật sư hướng dẫn soạn hợp đồng vận chuyển hàng hoá

Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng vận các bên trong hợp đồng có thể thương lượng, hòa giải để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Nếu các bên không tìm được hướng giải quyết có thể khởi kiện đến Trọng tài hoặc Tòa án.

>> Xem thêm:

Tại sao cần luật sư khi soạn thảo hợp đồng vận chuyển

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu kiến thức pháp luật, Luật Long Phan sẽ hỗ trợ cho khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về hợp đồng vận chuyển.
 • Tư vấn soạn thảo các loại hợp đồng vận chuyển.
 • Bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi xảy ra tranh chấp hợp đồng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hợp đồng vận chuyển. Nếu bạn đọc có thắc mắc về quy định của các loại hợp đồng vận chuyển vui lòng liên hệ với Luật Long Phan qua số hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. Xin cảm ơn!

Scores: 4.9 (42 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87