Đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Khi nhận thấy hoàn cảnh thay đổi cơ bản, Luật sư sẽ tham gia đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản bằng các phương án khác nhau nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản. Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về quy định thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản.

luật sư tham gia đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Luật sư tham gia đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Công việc của luật sư tham gia đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản, Luật sư tham gia đàm phán lại hợp đồng thực hiện các công việc sau:

Nghiên cứu và xác định hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Căn cứ theo khoản 1 Điều 420 Bộ luật dân sự 2015, hoàn cảnh thay đổi cơ bản khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng;
 • Tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh;
 • Hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung hoàn toàn khác;
 • Việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung hợp đồng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên;
 • Bên có lợi ích bị ảnh hưởng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích.”

Luật sư tiếp nhận thông tin về sự thay đổi hoàn cảnh và tiến hành nghiên cứu, đưa ra kết luận  có phải là hoàn cảnh thay đổi cơ bản hay không.

Nghiên cứu và đề xuất phương án đàm phán

Tùy thuộc vào sự thay đổi hoàn cảnh cơ bản mà Luật sư nghiên cứu và đề xuất các phương án phù hợp và bảo đảm lợi ích của Quý khách hàng.

Xác định rủi ro và tư vấn loại trừ rủi ro cho khách hàng

Khi đưa ra các đề xuất phương án đàm phán, Luật sư đồng thời đưa ra các rủi ro và tư vấn từng loại rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải khi đàm phán lại hợp đồng. Từ đó, khách hàng cân nhắc và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Tham gia đàm phán lại hợp đồng

 • Theo quy định tại khoản 2 Điều 420 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Trong trường hợp hoàn cảnh thay đổi cơ bản, bên có lợi ích bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu bên kia đàm phán lại hợp đồng trong một thời hạn hợp lý.”
 • Khi hoàn cảnh thực hiện hợp đồng thay đổi cơ bản thì bên có lợi ích bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu bên kia đàm phán lại hợp đồng, nhằm thay đổi nội dung hợp đồng đã được ký kết để bảo đảm lợi ích của các bên.
 • Trong một thời hạn nhất định, Luật sư thực hiện đàm phán lại hợp đồng kể từ thời điểm có sự thay đổi hoàn cảnh thực hiện hợp đồng.

>>> Xem thêm: Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Phương án xử lý hợp đồng do thay đổi hoàn cảnh cơ bản

 Điều chỉnh hợp đồng bằng phụ lục

Khi có hoàn cảnh thay đổi cơ bản, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc điều chỉnh, sửa đổi hợp đồng thông qua phụ lục hợp đồng sao cho không trái với các quy định của pháp luật

điều chỉnh hợp đồng bằng phụ lục

Điều chỉnh hợp đồng bằng phụ lục

Thương lượng, hòa giải chấm dứt hợp đồng

Khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản, các bên chấm dứt hợp đồng thông qua

 • Thương lượng: các bên áp dụng phương thức tự thương lượng để giải quyết các tranh chấp trên nguyên tắc tôn trọng quyền thỏa thuận của các bên.
 • Hòa giải: các bên thông qua bên trung gian (Hòa giải viên/ trung tâm hòa giải) cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi đến thống nhất một phương án giải quyết bất đồng giữa họ và tự nguyện thực hiện phương án đã thỏa thuận qua hòa giải.

Khởi kiện yêu cầu tuyên chấm dứt hoặc hủy hợp đồng

Luật sư tư vấn hợp đồngLuật sư tư vấn hợp đồng

Theo khoản 3 Điều 420 Bộ luật Dân sự 2015, Trong trường hợp các bên có mâu thuẫn và không thể thỏa thuận được với nhau về hướng giải quyết vụ việc, một trong các bên có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu TÒA ÁN:

 • Chấm dứt hợp đồng tại một thời điểm xác định;
 • Sửa đổi hợp đồng để cân bằng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên do hoàn cảnh thay đổi cơ bản.
 • Tòa án chỉ được quyết định việc sửa đổi hợp đồng trong trường hợp việc chấm dứt hợp đồng sẽ gây thiệt hại lớn hơn so với các chi phí để thực hiện hợp đồng nếu được sửa đổi.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về dịch vụ luật sư tham gia hòa giải thương mại của Luật Long Phan. Quý bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần nhận được sự hỗ trợ từ Luật Sư Dân Sự, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn.

Scores: 4.8 (65 votes)

: Chuyên Viên Pháp Lý Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ lao động, hôn nhân gia đình, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ đến đất đai nhà ở và hợp đồng. Thay mặt cho khách hàng tham gia tố tụng thành công trong các án lao động tranh chấp hôn nhân gia đình, tranh chấp hợp đồng. Thực hiện tư vấn pháp luật thường xuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ rà, soát các hoạt động trong kinh doanh và nội bộ doanh nghiệp tránh các rủi ro pháp lý không đáng có. Thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu, quyền tác giả và các thủ tục khác liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87