Có phải hoãn phiên tòa khi vắng mặt người làm chứng

Có phải hoãn phiên tòa khi vắng mặt người làm chứng là vấn đề pháp lý cần được luật sư giải đáp. Người làm chứng là một trong các chủ thể quan trọng trong các vụ án dân sự. Do đó, việc người làm chứng vắng mặt có thể ảnh hưởng đến nhận định, phán quyết khách quan của Tòa án trong quá trình xét xử. Để giải đáp nỗi băn khoăn của khách hàng, Luật Long Phan PMT cung cấp thông tin về sự có mặt của người làm chứng ở bài viết dưới đây.

Người làm chứng vắng mặt có hoãn phiên tòaNgười làm chứng vắng mặt có hoãn phiên tòa

Quy định về người làm chứng trong pháp luật dân sự

Theo quy định pháp luật hiện hành, người làm chứng là một trong những chủ thể quan trọng tham gia vào Tố tụng dân sự và góp phần làm sáng tỏ vụ án dân sự. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về khái niệm cũng như quyền và nghĩa vụ của người làm chứng như sau:

Khái niệm

Căn cứ theo quy định tại Điều 77 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, định nghĩa về người làm chứng có thể hiểu người làm chứng trong vụ án dân sự là người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.

Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng

Dựa theo Điều 78 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của người làm chứng, người làm chứng có những quyền và nghĩa vụ bao gồm:

Về quyền:

 • Cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu, đồ vật mà mình có được có liên quan đến việc giải quyết vụ việc;
 • Khai báo trung thực những tình tiết mà mình biết được có liên quan đến việc giải quyết vụ việc;
 • Được từ chối khai báo nếu lời khai của mình liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình hoặc việc khai báo đó có ảnh hưởng xấu, bất lợi cho đương sự là người có quan hệ thân thích với mình;
 • Được nghỉ việc trong thời gian Tòa án triệu tập hoặc lấy lời khai, nếu làm việc trong cơ quan, tổ chức;
 • Được thanh toán các khoản chi phí có liên quan theo quy định của pháp luật;
 • Yêu cầu Tòa án đã triệu tập, cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản và các quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình khi tham gia tố tụng; khiếu nại hành vi tố tụng của người tiến hành tố tụng.

Về nghĩa vụ:

 • Bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm trước pháp luật do khai báo sai sự thật gây thiệt hại cho đương sự hoặc cho người khác;
 • Phải có mặt tại Tòa án, phiên tòa, phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án nếu việc lấy lời khai của người làm chứng phải thực hiện công khai tại Tòa án, phiên tòa, phiên họp; trường hợp người làm chứng không đến phiên tòa, phiên họp mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ cản trở việc xét xử, giải quyết thì Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự có thể ra quyết định dẫn giải người làm chứng đến phiên tòa, phiên họp, trừ trường hợp người làm chứng là người chưa thành niên;
 • Phải cam đoan trước Tòa án về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình, trừ trường hợp người làm chứng là người chưa thành niên.

Như vậy, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 đã quy định rất rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của người làm chứng nhằm đảm bảo những thông tin người làm chứng đưa ra là đúng sự thật và bảo đảm tối đa quyền và lợi ích cho đương sự.

>>>> Xem thêm: Quy định về người làm chứng trong tố tụng dân sự

Các trường hợp không được làm chứng

Dựa theo quy định về người làm chứng ở Điều 77 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì trong trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.

Do đó, nếu người mất năng lực hành vi dân sự sẽ không thể là người làm chứng tại phiên tòa theo quy định của pháp luật.

Người làm chứng theo quy định của pháp luậtNgười làm chứng theo quy định của pháp luật

Quy định của pháp luật về người làm chứng vắng mặt

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định cụ thể về việc vắng mặt của người làm chứng có thể gây ảnh hưởng đến phán quyết, nhận định của Tòa án trong quá trình xét xử vụ việc dân sự như sau:

Người làm chứng có được vắng mặt trong phiên tòa dân sự không?

Khoản 8 Điều 78 và Điều 229 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định người làm chứng có nghĩa vụ phải có mặt tại phiên tòa.

Tuy nhiên, người làm chứng có thể vắng mặt nếu thời điểm trước đó đã cung cấp lời khai trực tiếp với Tòa án hoặc đã gửi lời khai cho Tòa án.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp người làm chứng vắng mặt mà không có lý do chính đáng và sự vắng mặt gây cản trở đến việc xét xử thì có thể bị dẫn giải đến phiên tòa theo quyết định của Hội đồng xét xử, trừ trường hợp người làm chứng chưa thành niên.

Người làm chứng vắng mặt thì phiên tòa dân sự có bị hoãn không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 229 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định chi tiết về việc vắng mặt của người làm chứng như sau:

 • Người làm chứng có nghĩa vụ tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án;
 • Trường hợp người làm chứng vắng mặt thì Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiến hành xét xử hoặc hoãn phiên tòa.

Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử trong trường hợp người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó họ đã có lời khai trực tiếp với Tòa án hoặc gửi lời khai cho Tòa án. Chủ tọa phiên tòa công bố lời khai đó.

Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa nếu việc vắng mặt của người làm chứng tại phiên tòa gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan, toàn diện vụ án.

Qua đó, việc người làm chứng vắng mặt thì Tòa án có thể hoãn hoặc tiếp tục xét xử trong các trường hợp luật định, chứ không bắt buộc phải hoãn phiên tòa khi vắng người làm chứng.

Tư vấn về các vấn đề liên quan đến hoãn phiên tòa

Để giúp khách hàng đảm bảo được quyền và lợi ích của mình nếu hoãn xét xử phiên tòa, Luật Long Phan PMT cung cấp các dịch vụ tư vấn nhằm hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn các trường hợp hoãn phiên tòa dân sự sơ thẩm, phúc thẩm;
 • Tư vấn chủ thể có quyền xin hoãn phiên tòa;
 • Tư vấn thẩm quyền quyết định hoãn phiên tòa;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục xin hoãn phiên tòa dân sự;
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin hoãn phiên tòa;
 • Soạn thảo văn bản liên quan đến hoãn phiên tòa.
 • Tư vấn quy định pháp luật về hoãn phiên tòa hình sự sơ thẩm;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

Tùy vào tính chất, mức độ của vụ việc cũng như yêu cầu tư vấn của khách hàng mà phạm vi tư vấn có thể linh động hoặc mở rộng hơn.

>>> Xem thêm: Tư vấn, hướng dẫn xin hoãn phiên tòa dân sự tại Cần Thơ

Tư vấn pháp luật về hoãn phiên tòaTư vấn pháp luật về hoãn phiên tòa

Như vậy, người làm chứng vắng mặt thì phiên tòa sẽ không bị hoãn ngoại trong trường hợp người làm chứng vắng mặt có lý do chính đáng hoặc đã cung cấp lời khai trực tiếp trước đó. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc, khó khăn trong việc tiếp cận nội dung ở bài viết này, xin vui lòng liên hệ Luật Long Phan PMT hoặc thông qua số hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư Dân sự hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng.

Scores: 4.7 (59 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87