Chồng có được nhận trợ cấp khi vợ sinh con

12
11/07/2022 10:30

Chồng có được hưởng trợ cấp khi vợ sinh con là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Theo pháp luật hiện hành quy định thì người chồng sẽ được nhận trợ cấp khi người vợ sinh con. Nếu bạn đọc có đang thắc mắc về quy định này thắc mắc không biết người chồng được hưởng trợ cấp như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chế độ thai sản

>>> Xem thêm: Tiền Thai Sản Có Phải Tài Sản Riêng Vợ Chồng?

>> Xem thêm: Vợ Không Tham Gia Bảo Hiểm, Chồng Có Được Hưởng Chế Độ Thai

Quy định về chế độ chồng được trợ cấp khi vợ sinh con

Chế độ thai sản dành cho nam giới là chế độ khá mới và còn khá xa lạ với mọi người. Nhưng từ ngày 01/01/2016, Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực đã chính thức thừa nhận chế độ thai sản dành cho nam giới có vợ sinh con.

Khi người vợ sinh con thì người chồng sẽ nhận được khoản trợ cấp theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014.

>> có thể bạn quan tâm: THỦ TỤC GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

>> Xem thêm: Quy định pháp luật về chế độ thai sản cho nam giới

Điều kiện hưởng chế độ

 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con sẽ được hưởng trợ cấp.
 • Để được hưởng trợ cấp 1 lần chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng còn phải đáp ứng thêm điều kiện là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

(Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014; điểm a khoản 2 Điều 9Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

Thời gian nghỉ hưởng chế độ

 • Với những trường hợp thông thường thì người chồng sẽ được nghỉ 05 ngày làm việc.
 • Nếu vợ sinh phải mổ hoặc con dưới 32 tuần tuổi thì được nghỉ 07 ngày.
 • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày, nếu từ sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con sẽ được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.
 • Nghỉ 14 ngày làm việc cho trường hợp vợ sinh đôi mà phải phẫu thuật.
 • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản không tính ngày lễ, tết, nghỉ hàng tuần. Người chồng được nghỉ hưởng chế độ trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con, nếu có nghỉ những ngày trước khi sinh thì sẽ tính là nghỉ phép, nghỉ không lương.

(Khoản 2 Điều 34 luật BHXH 2014)

>>> xem thêm: VỢ SINH CON CHỒNG ĐƯỢC NGHỈ MẤY NGÀY ?

Mức hưởng chế độ

Tiền trợ cấp chế độ của người chồng

Tiền mà người chồng được trợ cấp sẽ được tính theo công thức:

Mbq6t : 24 x Số ngày được nghỉ = Mức được trợ cấp

Trong đó: Mbq6t là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06. Tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Nếu chưa đủ 06 tháng thì Mbq6t ở đây sẽ là mức bình quân tiền lương của cá tháng đã đóng BHXH.

(Điều 39 Luật BHXH 2014)

Tiền trợ cấp của chồng khi vợ không tham gia BHXH

Trường hợp người chồng có vợ sinh con nhưng chỉ có người chồng tham gia BHXH thì người chồng sẽ được trợ cấp 1 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi người con.

Mức lương cơ sở hiện nay vẫn đang áp dụng là 1,490,000 đồng/tháng theo quy định tại Nghị định số 38/2019/NĐ-CP. Nên mức trợ cấp trong trường hợp này là:

1,490,000 đồng x 2 = 2,980,000 đồng.

(Điều 38 Luật BHXH 2014)

Chồng được nhận trợ cấp

Thủ tục hưởng chế độ

Hồ sơ

 • Bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh có họ tên cha;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có);
 • Trường hợp đứa bé sinh ra bị chết thì cần giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con mất mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);

Trình tự các bước

 1. Nộp hồ sơ: Thời hạn 45 ngày kể từ ngày làm việc trở lại, người chồng phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.
 2. Người sử dụng lao động tổng hợp hồ sơ: Thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH.
 3. Quá thời hạn 55 ngày kể từ ngày người chồng đi làm lại thì sẽ không được giải quyết.
 4. Cơ quan bảo hiểm tiến hành giải quyết hồ sơ: Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động thì cơ quan BHXH tiến hành giải quyết và chi trả chế độ trong thời hạn: Tối đa 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH. Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp người sử dụng lao động đề nghị.

(Luật BHXH 2014 tại Điều 102)

Luật sư tư vấn về chế độ trợ cấp.

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ trợ cấp thai sản của nam giới;
 • Tính toán mức trợ cấp được hưởng cho khách hàng;
 • Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng kê khai các biểu mẫu;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ có liên quan;

Trên đây là bài viết của chúng tôi nói về vấn đề chế độ hưởng trợ cấp thai sản của người chồng. Trường hợp nếu bạn đọc còn những vướng mắc hay còn những vấn đề chưa nắm rõ về vấn thai sản của nam giới nêu trên cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hot line: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP hỗ trợ, tư vấn luật doanh nghiệp tận tình, chi tiết những vấn đề mà bạn còn thắc mắc.

Scores: 4.45 (65 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

12 Bình luận

12 bình luận trên “Chồng có được nhận trợ cấp khi vợ sinh con

  1. Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 1. Giờ vợ em mang thai tháng thứ 4, công ty hết hợp đồng cắt nghỉ việc đồng thời không đóng được bhxh nữa. Vậy khi vợ em sinh con có làm giấy tờ để nhận tiền trợ cấp thai sản không?? . Và nếu vợ em không được nhận em là chồng có làm hồ sơ và nhận tiền trợ cấp thai sản thay vợ em được không?? .

 2. Luật sư ơi cho em hỏi là, em có làm 1 công ty nhưng khi em nộp hồ sơ thì họ nói là vợ em phải làm cty ( có thể là công ty khác ) . Mới có thể làm được. Không biết có đúng không ạ. Vợ em trước giờ chưa đi làm công ty nào ạ.
  Cảm ơn luật sư nhiều ạ

  Hotline: 1900.63.63.87