Cách xác định thiệt hại và thu thập chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện

Việc Cách xác định thiệt hại và thu thập các chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện là căn cứ quan trọng để chứng minh được những yêu cầu đưa ra trong đơn khởi kiện là hợp lý, bên cạnh đó còn tiết kiệm được khoảng thời gian xác định thiệt hại, thu thập chứng cứ của Tòa án trong giai đoạn sau. Luật Long Phan PMT sẽ cung cấp đến khách hàng các thông tin hữu ích về vấn đề này.

Cách xác định thiệt hại và thu thập các chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện

Cách xác định thiệt hại và thu thập các chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện

Các thiệt hại phát sinh khi thực hiện hợp đồng

Theo quy định tại Điều 419 Bộ luật dân sự và khoản 2 Điều 302 Luật thương mại thì có 03 loại thiệt hại phát sinh khi thực hiện hợp đồng

Giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp

Giá trị bồi thường này căn cứ vào giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp bị mất mát do hành vi vi phạm của một bên trong hợp đồng

Hoa lợi lẽ ra được hưởng khi thực hiện hợp đồng

Giá trị bồi thường còn bao gồm cả khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu như hợp đồng được thực hiện bình thường.

Tuy nhiên, nếu bên yêu cầu bồi thường không áp dụng các biện pháp hợp lý để hạn chế tổn thất thì bên vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu giảm bớt giá trị bồi thường thiệt hại bằng mức tổn thất đáng lẽ có thể hạn chế được.

Chi phí phát sinh để khắc phục hậu quả do đối tác vi phạm nghĩa vụ

Thiệt hại về vật chất thực tế xác định được còn bao gồm cả chi phí hợp lý để khắc phục thiệt hại mà bên vi phạm nghĩa vụ phải bồi thường cho bên bị vi phạm.

>>>Xem thêm:Thủ tục yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ vụ án dân sự

Chứng cứ chứng minh thiệt hại khi thực hiện hợp đồng

Hình thức của chứng cứ được tòa án chấp thuận

  • Đối với chứng cứ là tài liệu đọc được nội dung thì tài liệu này phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.
  • Đối với chứng cứ là tài liệu nghe được, nhìn được phải được xuất trình kèm theo văn bản trình bày về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.
  • Chứng cứ điện tử là các thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác.

>>>Xem thêm:Thẩm phán có quyền thu thập chứng cứ bổ sung không?

Thu thập chứng cứ chứng minh thiệt hại

Thu thập chứng cứ chứng minh thiệt hại

Các thuộc tính của chứng cứ khi tòa xem xét

Theo định nghĩa tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật tố tụng dân sự quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp. Từ đó có thể xác định để tòa chấp nhận xem một tài liệu nào đó là chứng cứ thì phải đảm bảo tài liệu đó có 3 đặc điểm:

  • Có tính khách quan: tính khách quan của chứng cứ thể hiện ở chỗ chứng cứ phải là cái có thật và trong quá trình tố tụng, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng không thể tạo ra chúng theo ý muốn chủ quan của họ mà chỉ có thể thu thập, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng chúng.
  • Có tính liên quan: tính liên quan của chứng cứ thể hiện ở chỗ giữa chứng cứ và vụ việc dân sự có mối quan hệ nhất định. Nhờ chúng cứ mà tòa án có thể công nhận hay phủ nhận được tình tiết, sự kiện này hay tình tiết, sự kiện khác của vụ việc dân sự hoặc đưa ra tin tức về nó.
  • Có tính hợp pháp: tính hợp pháp của chứng cứ yêu cầu chứng cứ phải được rút ra từ những nguồn nhất định do pháp luật quy định và quá trình thu thập, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng phải được tiến hành đúng theo quy định của pháp luật.

Tính kịp thời trong việc thu thập chứng cứ khi xác định khởi kiện

Các thiệt hại cần được giảm thiểu nên khách hàng thường sẽ bỏ sót việc ghi nhận, thống kê lại số liệu

Trong các tình thế cấp thiết đang đe dọa trực tiếp vào lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân nào đó, tình huống yêu cầu một bên cần phải gây ra một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn để có thể giảm thiểu mức độ thiệt hại tổng quát thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, trong trường thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 595 BLDS 2015 nên mức độ có thể giảm thiểu cần được ghi nhận lại rõ ràng.

Chứng cứ cần được đánh giá cụ thể, rõ ràng ngay khi thiệt hại xảy ra

Để quá trình thu thập, kiểm tra, đánh giá chứng cứ trong giai đoạn tố tụng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, ngay khi xảy ra thiệt hại, khách hàng nên ghi nhận cụ thể và chi tiết nhất có thể về thiệt hại mình phải chịu và minh chứng về những thiệt hại đó.

Các chứng cứ cần phải đảm bảo yếu tố hình thức để có giá trị chứng minh yêu cầu khởi kiện

Để xác định được chứng cứ có hợp pháp không thì phải chú ý cả về yếu tố hình thức của chứng cứ đó. Ví dụ như chứng cứ là tài liệu thì phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp để có thể đảm bảo tính khách quan của chứng cứ đó.

>>>Xem thêm: Khiếu nại thủ tục kỷ luật viên chức trái pháp luật

Chứng cứ cần đảm bảo các yếu tố hình thức để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện

Chứng cứ cần đảm bảo các yếu tố hình thức để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện

Dịch vụ luật sư Long Phan PMT trong giải quyết tranh chấp hợp đồng

  • Tư vấn về khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại;
  • Tư vấn về các loại giấy tờ, hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị để nộp đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại;
  • Tư vấn, hỗ trợ trong quá trình thu thập chứng cứ trong một tranh chấp dân sự;
  • Tư vấn về các lưu ý khi xác định thiệt hại và thu thập chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện.

Hỗ trợ gửi tài liệu, đặt lịch gặp luật sư trao đổi thông qua tổng đài 1900.63.63.87, Luật sư của Long Phan PMT hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Hotline 1900.63.63.87 luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc từ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi, kết nối bạn đến với những tư vấn từ những luật sư giỏi về chuyên môn, nhiệt tình trong công việc.

Scores: 4.7 (70 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88