Cách viết đơn tố giác tội phạm

Cách viết đơn tố giác tội phạm là điều mà người dân quan tâm khi bị lừa đảo, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng, nặc danh hay tố cáo quấy rối hoặc các hành vi khác vi phạm pháp luật. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để hướng dẫn viết đơn tố giác tội phạm phù hợp với pháp luật và thẩm quyền giải quyết tố giác theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Hướng dẫn cách viết đơn tố giác tội phạm

Hướng dẫn cách viết đơn tố giác tội phạm

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác

Người dân có quyền được tố giác tội phạm, ngoài ra đây cũng là trách nhiệm khi thấy tội phạm cần phải báo cáo tới chính quyền địa phương nơi có hành vi vi phạm xảy ra hoặc nơi phát hiện ra tội phạm. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp tội phạm diễn biến phức tạp và xảy ra không chỉ 1 địa điểm mà các địa điểm khác nhau.

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

“Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.”

Như vậy, người dân có thể nộp đơn tố giác tới cơ quan điều tra nơi mà tội phạm xảy ra nơi mình cư trú. Trường hợp tội phạm xảy ra ở nhiều nơi thì người dân có thể tố giác tới Cơ quan điều ra nơi phát hiện tội phạm hoặc nơi bị can cư trú, bị bắt.

>>> Xem thêm: Thủ tục tố giác hình sự khi bị lừa đảo chiếm đoạt tiền

Mẫu đơn tố giác tội phạm

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng……….sinh năm: ……., trú tại:…………………………………………….)

Kính gửi: – Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh/thành phố…;

– Cục cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ;

– Cục an ninh điều tra A92 Bộ Công an;

– Công an quận/huyện…..

Tôi là: ……………………………………… sinh năm: ……………………

Chứng minh nhân dân số: ……………do …………cấp ngày………………………

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………….

Chức vụ: …………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ………………………………………………………

Tôi làm đơn này tố giác hành vi vi phạm ……….. của ông/bà ………sinh năm …….., trú tại:……………………………….

Nội dung vụ việc như sau:

Ngày …./…/20………..…………………………………………………

Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của đối tượng ……………….được thể hiện như sau:

  1. …………………………………………………………………………
  2. …………………………………………………………………………

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông/bà……………………….đã vi phạm điều ….., luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việc và đề nghị các Quý cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đối tượng bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Ông/bà……………………………..

Nay bằng đơn này và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, kính đề nghị các Quý cơ quan xác minh điều tra làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng……..để bảo đảm việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Những tài liệu kèm theo gồm có:

–  …………………………….

NGƯỜI TỐ GIÁC

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục giải quyết tố giác tội phạm

Hướng dẫn cách viết đơn tố giác tội phạm

Đơn tố giác tội phạm đều phải có đầy đủ các nội dung bao gồm nơi gửi đơn, gửi tới người nào, cơ quan nào, thông tin đầy đủ của người tố giác, người bị tố giác, ghi rõ nội dung tố giác là gì và không thể thiếu phần nội dung yêu cầu giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ trên nội dung yêu cầu của đơn tố giác kết hợp với việc điều tra, chuyên môn nghiệp vụ và quy định của pháp luật để giải quyết.

Đơn tố giác tội phạm thể hiện quyền của công dân trong việc tố giác hành vi vi phạm pháp luật của người khác xâm phạm trực tiếp quyền lợi hợp pháp của mình hoặc của cộng đồng đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vấn đề.

Cách viết đơn tố giác tội phạm

Cách viết đơn tố giác tội phạm

Không tố giác tội phạm có vi phạm pháp luật không?

  • Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật hình sự quy định.
  • Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Bộ luật hình sự, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật hình sự.

(Điều 18 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017))

>>> Xem thêm: Khi nào bị xử lý về không tố giác tội phạm?

Tố giác tội phạm theo quy định pháp luật

Tố giác tội phạm theo quy định pháp luật

Những thông tin về cách viết đơn tố giác tội phạm mới nhất được chúng tôi cập nhập trong bài viết trên. Quý khách hàng có thể tự mình viết đơn tố giác hoặc thuê Luật sư tư vấn, soạn thảo. Để được cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý phù hợp với nhu cầu hoặc muốn được TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với các Luật sư của Luật Long Phan qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ. Xin cám ơn!

Scores: 4.6 (58 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87