Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai lập trước 1980

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai lập trước 1980 là nội dung phức tạp được nhiều người quan tâm. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước 1980 khi có tranh chấp xảy ra, tùy theo các điều kiện về hình thức và nội dung, Tòa án có thẩm quyền sẽ có hướng giải quyết khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách hàng các thông tin pháp lý cần thiết.

Hợp đồng chuyển nhượng đất đai trước 1980Hợp đồng chuyển nhượng đất đai trước 1980

Các tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai trước 1980

Thực tiễn hiện nay cho thấy, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai trước 1980 vẫn diễn ra tương đối phổ biến. Dưới đây là một số loại tranh chấp điển hình trong hợp đồng chuyển nhượng đất đai trước 1980:

 • Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất là giấy viết tay không thực hiện công chứng chứng thực.
 • Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất trong trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng vi phạm các điều kiện có hiệu lực theo quy định
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất đai nhưng có đối tượng không thể bàn giao được.
 • Chuyển nhượng đất hộ gia đình nhưng không có sự đồng ý của các chủ thể đồng sử dụng đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất đai nhưng không thực hiện giao đất như đã thỏa thuận.
 • Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng khi giấy tờ thủ tục có dấu hiệu bị làm giả.

>>> Xem thêm: Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đất đai được giải quyết như thế nào

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Căn cứ tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, các tranh chấp về hợp đồng dân sự nói chung sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Theo đó, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai. Trường hợp tranh chấp có yếu tố nước ngoài, thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Cơ sở pháp lý: khoản 3 Điều 26; điểm a khoản 1 Điều 35; điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Xử lý tranh chấp hợp đồng mua bán đất đai trước 1980

Trường hợp tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai được xác lập trước ngày 01/7/1980 mà sau ngày 15/10/1993 mới phát sinh tranh chấp, việc giải quyết được thực hiện theo các quy định tại tiểu mục 2.1 mục 2 phần II Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 do Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ban hành hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

Hướng xử lý tranh chấp hợp đồng đất đai trước 1980Hướng xử lý tranh chấp hợp đồng đất đai trước 1980

Nội dung và hình thức phù hợp quy định

Nếu bên nhận chuyển nhượng đã nhận đất thì Toà án công nhận, buộc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Trường hợp bên nhận chưa trả đủ tiền thì buộc họ phải trả số tiền còn thiếu theo giá thị trường tại thời điểm xét xử sơ thẩm.

Nếu bên nhận chuyển nhượng đã trả đủ tiền nhưng chưa nhận đất và bên còn lại vẫn quản lý, sử dụng, chưa xây dựng công trình trên đó, thì các bên thực hiện theo hợp đồng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trường hợp bên chuyển nhượng đã làm nhà hoặc không có điều kiện để giao đất, thì tuỳ trường hợp Toà án có thể hủy hợp đồng, buộc thanh toán cho bên nhận chuyển nhượng khoản tiền đã nhận theo giá đất thị trường tại thời điểm xét xử sơ thẩm.

Hình thức không phù hợp quy định

Nếu các bên chưa thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng thì Toà án tuyên vô hiệu và hủy hợp đồng.

Nếu bên nhận chuyển nhượng đã trả đủ tiền; bên chuyển nhượng đã giao đất, thì Toà án công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất đó.

Trường hợp bên nhận chuyển nhượng mới trả một phần tiền, bên chuyển nhượng mới giao một phần đất, thì có thể công nhận phần hợp đồng đó theo diện tích đất đã nhận.

Nếu công nhận phần hợp đồng khi bên chuyển nhượng giao đất có giá trị lớn hơn số tiền mà họ đã nhận, thì Toà án buộc bên nhận chuyển nhượng thanh toán cho bên còn lại phần chênh lệch tại thời điểm giao kết hợp đồng theo giá đất thị trường tại thời điểm xét xử sơ thẩm.

Đồng thời buộc các bên phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà bên nhận chuyển nhượng đã nhận. Trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng đã giao số tiền lớn hơn giá trị diện tích đất đã nhận mà Toà án chỉ công nhận phần hợp đồng tương ứng với diện tích đất mà họ đã nhận thì bên chuyển nhượng phải thanh toán khoản tiền đã nhận vượt quá giá trị diện tích đất đã giao tính theo giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường tại thời điểm xét xử sơ thẩm.

Nội dung không phù hợp quy định

Hợp đồng chuyển nhượng mà toàn bộ hoặc một phần nội dung của hợp đồng vi phạm pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội thì bị vô hiệu toàn bộ hoặc một phần và việc giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Dân sự.                                                                                                                                 Đất bị Nhà nước thu hồi

Trường hợp được hướng dẫn tại điểm a và điểm b tiểu mục 2.1 mục 2 này mà bên chuyển nhượng đã nhận tiền của bên nhận chuyển nhượng nhưng chưa giao đất mà đất đó đã bị Nhà nước thu hồi có đền bù thì Toà án tuyên bố hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà đất thông qua ủy quyền

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai trước 1980

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng nhà đất trước 1980Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng nhà đất trước 1980

 • Giải đáp thắc mắc các quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trước 1980.
 • Tư vấn khách hàng trường hợp hợp đồng mua bán nhà đất trước 1980 được xem là hợp pháp.
 • Hướng dẫn các điều kiện về nội dung và hình thức của hợp đồng nhà đất trước 1980.
 • Hướng dẫn khách hàng soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai lập trước 1980.
 • Giải đáp khách hàng các quy trình thủ tục thực hiện khởi kiện tại Tòa án.
 • Luật sư tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa, bảo vệ quyền lợi cho thân chủ.
 • Luật sư đại diện khách hàng giải quyết công việc với cơ quan chức năng.
 • Các yêu cầu khác theo thỏa thuận.

Các tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai trước 1980 được giải quyết theo Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP với các điều kiện về nội dung và hình thức. Tùy theo các trường hợp cụ thể, Tòa án có thẩm quyền sẽ có hướng giải quyết phù hợp.

Nếu quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn pháp luật đất đai hoặc cần tìm dịch vụ luật sư để xử lý các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.8 (53 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88