Các trường hợp giới hạn quyền tác giả theo luật sở hữu trí tuệ

Các trường hợp giới hạn quyền tác giả theo luật sở hữu trí tuệ là thông tin mà các tác giả của nhiều tác phẩm nghệ thuật đang tìm hiểu trong quá trình làm nên tác phẩm của mình. Như vậy Quyền tác giả là gì? Trường hợp nào thì giới hạn quyền tác giả? Quy định của pháp luật về giới hạn quyền tác giả. Mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Quyền tác giả

Quyền tác giả

Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sủa đổi, bổ sung năm 2019) quy định về Quyền tác giả.

Cũng theo Điều 18 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2019) quy định: Quyền tác giả đối với tác phẩm quy định tại Luật này bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Quyền nhân thân quy định tại Điều 19 Luật này bao gồm các quyền sau đây:

 • Đặt tên cho tác phẩm;
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 • Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản quy định tại Điều 20 Luật này bao gồm các quyền sau đây:

 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 • Sao chép tác phẩm;
 • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
 • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính

Xâm phạm Quyền tác giả

Xâm phạm Quyền tác giả

Các trường hợp giới hạn quyền tác giả

Trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không trả tiền nhuận bút, thù lao

Thứ nhất, về việc trích dẫn tác phẩm quy định tại Điều 25 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2019) như sau:

 • Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;
 • Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;
 • Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại.

Thứ hai, về việc sao chép được quy định tại Điều này như sau:

 • Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;
 • Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu.

Thứ ba, các trường hợp khác quy định tại Điều này:

 • Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;
 • Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;
 • Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;
 • Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;
 • Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Tuy nhiên, các quy định trên không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính.

Trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao

Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng tác phẩm theo quy định trên không áp dụng đối với tác phẩm điện ảnh.

Quy định pháp luật về giới hạn quyền tác giả trong việc sao chép và trích dẫn tác phẩm

Việc sao chép và trích dẫn tác phẩm hợp lý về giới hạn quyền tác giả được quy định tại Điều 22 và 23 Nghị định 22/2018/NĐ-CP như sau:

 • Tự sao chép một bản quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ 2005 áp dụng đối với các trường hợp nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân không nhằm mục đích thương mại.
 • Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ 2005 là việc sao chép không quá một bản. Thư viện không được sao chép và phân phối bản sao tác phẩm tới công chúng, kể cả bản sao kỹ thuật số.
 • Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình quy định tại điểm b khoản 1 Điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Phần trích dẫn chỉ nhằm mục đích giới thiệu, bình luận hoặc làm sáng tỏ vấn đề được đề cập trong tác phẩm của mình. Phần trích dẫn từ tác phẩm được sử dụng để trích dẫn không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được sử dụng để trích dẫn; phù hợp với tính chất, đặc điểm của loại hình tác phẩm được sử dụng để trích dẫn.

Bảo hộ Quyền tác giả

Bảo hộ Quyền tác giả

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ Quyền tác giả

Luật sư tư vấn, hướng dẫn về giới hạn quyền tác giả

 • Luật sư tư vấn, hướng dẫn bảo hộ quyền tác giả.
 • Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý, chuẩn bị hồ sơ, đơn từ gửi cơ quan chức năng theo yêu cầu của khách hàng.
 • Luật sư tham gia tố tụng tại Tòa án.
 • Các vấn đề khác có liên quan.

Như vậy, bài viết trên đã làm rõ được các nội dung cơ bản theo quy định của pháp về giới hạn quyền tác giả trong việc sao chép và trích dẫn tác phẩm, cũng như đưa ra được các trường hợp giới hạn quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài biết hoặc có nhu cầu tư vấn Luật sở hữu trí tuệ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 63.63.87 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (34 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88