Xử lý như thế nào khi bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản

Xử lý khi bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê. Tuy nhiên, vẫn thường xảy ra hiện trạng bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản dẫn đến tài sản được chuyển giao, sử dụng không đúng mục đích. Vậy việc “bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản” sẽ xử lý như thế nào?

Khi nào được cho thuê lại tài sản đã thuê

Khi nào được cho thuê lại tài sản đã thuê

Cho thuê lại tài sản đã thuê

Căn cứ theo Điều 475 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý.

 • Dựa trên quy định pháp luật dân sự bên cho thuê vẫn có quyền cho thuê lại tài sản mình đã thuê trong trường hợp nếu được bên cho thuê đồng ý. Nếu tự ý hoặc không được phép của bên cho thuê mà vẫn tiến hành cho thuê lại tài sản là đã vi phạm hợp đồng cho thuê tài sản.

Nghĩa vụ khi sử dụng không đúng công dụng mục đích

Nghĩa vụ khi sử dụng không đúng công dụng, mục đích

Nghĩa vụ sử dụng tài thuê không đúng công dụng, mục đích

Căn cứ theo Điều 478 và Điều 479 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên cho thuê:

Điều 478. Nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê

 1. Bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê.
 2. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 479. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

 1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

 1. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.

Căn cứ theo Điều 480 Bộ luật dân sự 2015 thì nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích của bên thuê khi sử dụng tài sản thuê bao gồm:

 • Bên thuê phải sử dụng đúng công dụng, đúng mục đích như đã thỏa thuận
 • Trường hợp bên thuê sử dụng không đúng công dụng, mục đích tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng cho thuê tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với bên thuê tài sản
 • Khi bên thuê tự ý sử dụng tài sản thuê mà không được sự cho phép của bên cho thuê để cho thuê lại đây được xem như việc tài sản thuê đã không được sử dụng đúng mục đích ban đầu khi bên cho thuê và bên thuê giao kết.

Xử lý khi bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản đã thuê

Xử lý khi bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản đã thuê

Các phương thức xử lý khi bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản đã thuê

 • Thỏa thuận phạt vi phạm: căn cứ theo quy định tại Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015 khi bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản đã thuê là đã vi phạm nghĩa vụ sử dụng đúng công dụng, mục đích tài sản thuê, lúc này bên cho thuê có quyền thỏa thuận yêu cầu bên thuê phải nộp một khoản tiền vi phạm.
 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê: căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 khi bên thuê vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê. Bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản đã thuê và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy bên thuê có trách nhiệm phải trả lại tài sản thuê có thể bị phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại cho bên cho thuê do đã tự ý cho thuê lại tài sản thuê.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THUÊ TÀI SẢN

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng thuê tài sản

 • Tư vấn hợp đồng thuê tài sản
 • Tư vấn phương án giải quyết khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thuê tài sản
 • Tư vấn thu thập tài liệu chứng cứ liên quan
 • Cử đại diện theo ủy quyền để giải quyết tranh chấp
 • Cử Luật sư tham gia bảo vệ với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách thức xử lý khi bên thuê tự ý cho thuê lại tài sản đã thuê. Nếu bạn đọc còn hoặc có bất cứ thắc mắc về việc xử lý khi bên thuê tự ý cho thuê tài sản đã thuê vui lòng liên hệ với Luật Long Phan qua số hotline 1900.63.63.87 để được Tư vấn luật Dân sự. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (63 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88