Tư vấn luật sở hữu trí tuệ là gì?

Tư vấn luật sở hữu trí tuệ là việc những người có hiểu biết pháp luật cung cấp những thông tin mà pháp luật quy định về vấn đề mà khách hàng quan tâm. Hiện nay, tư vấn luật sở hữu trí tuệ đã trở thành một ngành dịch vụ tư vấn pháp lý. Để hiểu rõ thêm về tư vấn luật sở hữu trí tuệ, mời quý bạn đọc xem nội dung bài viết.

Bản chất của tư vấn luật sở hữu trí tuệ
Nội dung của tư vấn luật sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ và pháp luật sở hữu trí tuệ

Hiện nay, vẫn chưa có một khái niệm chung về sở hữu trí tuệ. Tùy vào cách nhìn nhận, các góc độ và lĩnh vực khác nhau, thuật ngữ sở hữu trí tuệ có những cách hiểu không giống nhau. Nôm na có thể hiểu, sở hữu trí tuệ là việc sở hữu các sản phẩm trí tuệ. Đặc trưng của các sản phẩm trí tuệ là sản phẩm vô hình, kết tinh từ hoạt động lao động sáng tạo của con người.

>> Xem thêm: Tư Vấn Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hộ Quyền Tác Giả

Theo đó, dẫn đến phát sinh khái niệm về quyền sở hữu trí tuệ (là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng). Trong đó, Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có quy định:

 • Đối tượng của quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa;
 • Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý;
 • Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là giống cây trồng và vật liệu nhân giống.

Tại sao phải tư vấn luật sở hữu trí tuệ?

Hình ảnh về ý nghĩa khi tư vấn luật sở hữu trí tuệ
Lợi ích của khách hàng khi được tư vấn luật sở hữu trí tuệ

Pháp luật sở hữu trí tuệ là một ngành luật trong hệ thống pháp luật ở nước ta hiện nay. Tuy ra đời muộn hơn một số ngành luật khác nhưng ngành luật này ngày càng trở nên cần thiết, phạm vi điều chỉnh được mở rộng. Đồng thời các tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ ngày càng phổ biến.

Quyền sở hữu trí tuệ góp phần đem lại những giá trị kinh tế rất lớn không chỉ cho chủ thể sở hữu quyền mà còn đối với xã hội. Xuất phát từ đặc tính vô hình của sản phẩm trí tuệ, trên thực tế, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu diễn ra ngày càng phổ biến. Do đó, các chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ cần được tư vấn về pháp luật sở hữu trí tuệ để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chấm dứt các hành vi xâm phạm. Ngoài ra, hiểu biết về luật sở hữu trí tuệ góp phần giúp chủ sở hữu thực hiện được các quyền mà Nhà nước đã ghi nhận.

Tư vấn luật sở hữu trí tuệ là gì?

Tư vấn luật sở hữu trí tuệ là một loại hình dịch vụ pháp lý hiện nay, trong đó, dịch vụ chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến luật sở hữu trí tuệ. Các nội dung tư vấn hiện nay rất đa dạng và phức tạp. Trong đó, các nội dung hay gặp khi tư vấn về luật sở hữu trí tuệ bao gồm:

 • Căn cứ phát sinh quyền sở hữu trí tuệ;
 • Thủ tục đăng ký quyền sở hữu trí tuệ;
 • Căn cứ xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với từng đối tượng;
 • Điều kiện bảo hộ đối với từng đối tượng sở hữu trí tuệ;
 • Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ, người sử dụng quyền sở hữu trí tuệ;
 • Giới hạn quyền sở hữu đối với sản phẩm trí tuệ;
 • Các hành vi được xem là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;
 • Cơ chế tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ;
 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết khi có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ pháp lý sở hữu trí tuệ

Tư vấn luật sở hữu trí tuệ dần trở thành một ngành dịch vụ pháp lý mà hầu hết các công ty, văn phòng luật (đặc biệt là công ty, văn phòng chuyên về luật sở hữu trí tuệ) đều cung cấp. Dựa vào các quy định của pháp luật, tư vấn luật sở hữu trí tuệ thường cung cấp các dịch vụ:

Tư vấn luật sở hữu trí tuệ dần trở thành một ngành dịch vụ pháp lý
Những nội dung thường gặp của dịch vụ pháp lý sở hữu trí tuệ
 • Tư vấn luật về cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải (nếu có);
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp hoặc các Cơ quan tiến hành tố tụng khác;
 • Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền – nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các phiên xử.
 • Thủ tục đăng ký liên quan đến thương hiệu; tên thương hiệu; bảo hộ thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp;
 • Thủ tục đăng ký liên quan đến nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu; nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ;
 • Thủ tục đăng ký liên quan đến logo, slogan, độc quyền thương hiệu, logo, nhãn hiệu, nhãn hiệu quốc tế;
 • Thủ đăng ký bảo hộ logo, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, bảo hộ đối với thiết kế mạch tích hợp bán dẫn, quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả và bảo hộ giống cây trồng, vật nuôi;
 • Tư vấn pháp luật về chuyển giao quyền sở hữu công nghệ (Tư vấn khả năng chuyển giao quyền sở hữu công nghệ …);
 • Tư vấn xử lý vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (Vi phạm, tranh chấp đối với nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền, cạnh tranh …).
 • Các quy định pháp luật liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, tư vấn về quy trình và khả
 • Thực hiện hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp.

Trên đây là những nội dung tư vấn chính về chủ đề tư vấn luật sở hữu trí tuệ . Nếu có thắc mắc về vấn đề trên hoặc Quý khách hàng muốn được tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu hỗ trợ, vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới.

Scores: 4.4 (5 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Tư vấn luật sở hữu trí tuệ là gì?

 1. says:

  Tôi muốn hỏi về sử dụng hợp lý “fair use”. Tôi muốn đăng một video của một người khác lên fan page của mình thì có vi phạm quyền sở hữu tác phẩm không ạ? Và mức phạt sẽ là như thế nào nếu vi phạm ạ?

  • Võ Tấn Lộc says:

   Kính chào bạn Hà,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn
   – Về học thuyết sử dụng hợp lý ” fair use”, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Học thuyết sử dụng hợp lý cho phép mọi người sử dụng tác phẩm có bản quyền của người khác mà không cần được sự cho phép của tác giả trong một số trường hợp nhất định, ví dụ: chỉ trích, bình luận, báo cáo tin tức, bài giảng, học bổng và nghiên cứu… Hiện nay, pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ không đề cập đến vấn đề này, tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ để được sử dụng tác phẩm mà không phải do mình sáng tác, cụ thể tại Điều 25 và Điều 26 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2019.Chi tiết về Fair use bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://luatlongphan.vn/nguyen-tac-su-dung-hop-ly-fair-use-trong-so-huu-tri-tue.
   – về vấn đề đăng video của một người lên fan page của bạn có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   – Vì bạn không nêu rõ việc đăng bài video của một người khác là hành vi nhằm mục đích gì, do vậy nếu hành vi của bạn thuộc những trường hợp sau thì không phải xin phép tác giả và không phải trả tiền thù lao, do đó không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ:
   + Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;
   + Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;
   + Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;
   + Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;
   + Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;
   + Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;
   + Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;
   + Chuyển tác phẩm sang ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;
   – Nếu việc đăng video của bạn không thuộc những trường hợp trên thì có thể vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cụ thể tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2019 quy định việc sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là hành vi vi phạm quyền tác giả.
   – về Mức phạt đối với hành vi này, có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đến 30 triệu đồng nếu có hành vi xâm phạm quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng, và từ 15 triệu đến 35 triệu đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm và buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm, theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88