Ngừng thanh toán tiền mua hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Ngừng thanh toán tiền mua hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa là việc bên mua có quyền ngừng thanh toán tiền mua hàng khi có bằng chứng cho thấy bên bán vi phạm nghĩa vụ hoặc đối tượng hợp đồng bị tranh chấp. Việc ngừng thanh toán trong trường hợp này sẽ giúp bên mua bảo vệ được tốt nhất quyền lợi của mình. Bài viết này sẽ cung cấp đến quý bạn đọc về việc ngừng thanh toán tiền hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa.

Quy định về ngừng thanh toán tiền hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Quy định về ngừng thanh toán tiền hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng đối với bên mua

Theo Điều 50 Luật Thương mại 2005, nghĩa vụ thanh toán đối với bên mua trong hợp đồng mua bán hàng hóa (hợp đồng thương mại) được quy định như sau:

 • Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng theo thỏa thuận.
 • Bên mua phải tuân thủ các phương thức thanh toán, thực hiện việc thanh toán theo trình tự, thủ tục đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.
 • Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng trong trường hợp hàng hoá mất mát, hư hỏng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua, trừ trường hợp mất mát, hư hỏng do lỗi của bên bán gây ra.

Như vậy, bên mua phải tuân thủ nghĩa vụ thanh toán đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Địa điểm và thời hạn thanh toán tiền mua hàng

Địa điểm và thời hạn thanh toán tiền mua hàng được thực hiện theo quy định sau:

Thứ nhất, đối với địa điểm thanh toán, căn cứ Điều 54 Luật Thương mại 2005, nếu không có thỏa thuận cụ thể về địa điểm thanh toán, bên mua phải thanh toán tại một trong các địa điểm sau:

 • Địa điểm kinh doanh của bên bán được xác định tại thời điểm ký hợp đồng. Nếu không có địa điểm kinh doanh, thanh toán được thực hiện tại nơi cư trú của bên bán.
 • Địa điểm giao hàng hoặc giao chứng từ, nếu việc thanh toán diễn ra cùng lúc với việc giao hàng hoặc chứng từ

Thứ hai, về thời hạn thanh toán, căn cứ Điều 55 Luật Thương mại 2005, trừ trường hợp có thoả thuận khác, thời hạn thanh toán được quy định như sau:

 • Bên mua phải thanh toán cho bên bán khi bên bán giao hàng hoặc chứng từ liên quan đến hàng hoá.
 • Bên mua không cần thanh toán cho đến khi hàng hoá được kiểm tra xong, trong trường hợp có thoả thuận theo Điều 44 của Luật Thương mại 2005.

Các trường hợp được ngừng thanh toán tiền mua hàng

Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, các trường hợp được ngừng thanh toán tiền mua hàng được thực hiện theo Điều 51 Luật Thương mại 2005, cụ thể như sau:

 • Bên mua có bằng chứng về việc bên bán lừa dối thì có quyền tạm ngừng việc thanh toán;
 • Bên mua có bằng chứng về việc hàng hóa đang là đối tượng bị tranh chấp thì có quyền tạm ngừng thanh toán cho đến khi việc tranh chấp đã được giải quyết;
 • Bên mua có bằng chứng về việc bên bán đã giao hàng không phù hợp với hợp đồng thì có quyền tạm ngừng thanh toán cho đến khi bên bán đã khắc phục sự không phù hợp đó;
 • Trường hợp tạm ngừng thanh toán theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà bằng chứng do bên mua đưa ra không xác thực, gây thiệt hại cho bên bán thì bên mua phải bồi thường thiệt hại đó và chịu các chế tài khác theo quy định của Luật này.

Do đó, nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng, bên mua phát hiện ra các lỗi không phù hợp với hợp đồng mua bán đã ký kết thì có quyền tạm ngừng thanh toán tiền hàng cho bên bán nếu có bằng chứng chứng minh điều này. Việc thanh toán có thể được tạm ngừng cho đến khi bên bán đã khắc phục sự không phù hợp đó hoặc tranh chấp đã được giải quyết.

>>> Xem thêm: Quyền tạm dừng thanh toán do bên bàn giao hàng không đạt chuẩn

Trường hợp ngừng thanh toán tiền hàng theo quy định của pháp luật

Trường hợp ngừng thanh toán tiền hàng theo quy định của pháp luật

Ngừng thanh toán tiền mua hàng có phải bồi thường thiệt hại?

Trong một số trường hợp, việc ngừng thanh toán có thể được coi là vi phạm hợp đồng, và bên phía bị tổn thất có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ khoản 4 Điều 51 Luật Thương mại 2005, trường hợp tạm ngưng thanh toán nhưng bên mua không đưa ra được bằng chứng xác thực cho thấy hàng hóa đang là đối tượng bị tranh chấp hoặc hàng hóa bên bán đã giao không phù hợp với hợp đồng và gây thiệt hại cho bên bán thì bên mua phải bồi thường thiệt hại cho bên bán, đồng thời phải chịu các chế tài khác theo quy định của Luật Thương mại.

Đồng thời, căn cứ  Điều 292 Luật thương mại 2005, chế tài đối với hành vi tạm ngừng thanh toán trái pháp luật bao gồm:

 • Buộc thực hiện đúng hợp đồng
 • Tạm ngừng thực hiện hợp đồng;
 • Đình chỉ thực hiện hợp đồng;
 • Hủy bỏ hợp đồng;
 • Phạt vi phạm

Như vậy, nếu có căn cứ hợp lý cho việc ngừng thanh toán theo quy định thì việc tạm ngừng thanh toán được coi là một biện pháp bảo vệ quyền lợi của bên mua. Nếu bên mua không chứng minh được các căn cứ tạm ngưng thanh toán và gây thiệt hại cho bên bán thì có thể phải bồi thường thiệt hại cho bên bán.

>>>Xem thêm: Khi nào được quyền tạm ngưng, đình chỉ hợp đồng thương mại

Luật sư tư vấn về ngừng thanh toán tiền mua hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Dịch vụ Luật sư tư vấn về ngừng thanh toán tiền mua hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa cung cấp nội dung tư vấn pháp lý, hỗ trợ cho cá nhân hoặc doanh nghiệp khi gặp phải tình huống cần ngừng thanh toán tiền mua hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm các nội dung sau:

 • Tư vấn về các trường hợp ngừng thanh toán tiền mua hàng;
 • Tư vấn, đánh giá các điều kiện được ngừng thanh toán tiền mua hàng
 • Đánh giá tính hợp pháp của việc ngừng thanh toán
 • Tư vấn các thủ tục cần thực hiện trước khi tạm ngừng thanh toán;
 • Tư vấn bồi thường thiệt hại, chế tài đối với hành vi ngừng thanh toán trái pháp luật
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn từ, tài liệu liên quan;
 • Đại diện cho khách hàng đàm phán về ngừng thanh toán, giải quyết tranh chấp hợp đồng

Tư vấn về ngừng thanh toán tiền mua hàng

Tư vấn về ngừng thanh toán tiền mua hàng

Bài viết trên đã tư vấn một số thông tin cơ bản về việc ngừng thanh toán tiền mua hàng trong hợp đồng mua bán hàng hóa. Việc hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong vấn đề này sẽ giúp các bên bảo vệ được quyền lợi của mình cũng như đạt được mục đích kinh doanh. Nếu có thắc mắc cần tư vấn liên quan đến vấn đề trên, quý khách hàng có thể liên hệ Hotline 1900.63.63.87 để được luật sư luật hợp đồng tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.8 (43 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8