Mẫu đơn đề nghị bồi thường thiệt hại

Mẫu đơn đề nghị bồi thường thiệt hại được sử dụng khi có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại. Khi soạn đơn, cần đảm bảo các nội dung và căn cứ luật định để xác định thiệt hại và yêu cầu bồi thường.

mau don yeu cau boi thuong thiet hai
Mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại
==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Mẫu đơn đề nghị bồi thường thiệt hại

Phần kính gửi

Phần kính gửi sẽ ghi tên cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thường thiệt hại trong trường hợp cụ thể. Trên thực tế, có nhiều trường hợp không bồi thường, bồi thường không thỏa đáng hoặc Tòa đã tuyên phạt nhưng không thực hiện đối với hành vi xâm hại mà họ gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại.

 • Nếu là yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong giai đoạn điều tra là cơ quan cảnh sát điều tra, trong giai đoạn truy tố là viện kiểm sát nhân dân, trong giai đoạn xét xử là Tòa án giải quyết;
 • Nếu yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án dân sự: đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại gửi Tòa án xét xử giải quyết.
 • Nếu thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra: cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thường theo quy định tại Điều 33, Điều 34, Điều 35, Điều 36, Điều 37, Điều 38, Điều 39, Điều 40 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự

Thông tin người làm đơn

Ghi rõ họ tên, năm sinh, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ đăng ký thường trú, địa chỉ liên lạc, số điện thoại,…

 • Người yêu cầu bồi thường là cá nhân người bị thiệt hại thì ghi họ tên của người bị thiệt hại hoặc người đại diện theo ủy quyền của người bị thiệt hại;
 • Nếu người bị thiệt hại chết thì ghi họ tên người thừa kế của người bị thiệt hại
 • Người yêu cầu bồi thường là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện theo pháp luật của cá nhân đó
 • Người yêu cầu bồi thường là tổ chức thì ghi tên tổ chức và ghi họ, tên của người đại điện theo pháp luật của tổ chức đó.

Căn cứ yêu cầu bồi thường

Ghi tên văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường (số hiệu, ngày tháng năm ban hành, cơ quan ban hành và trích yếu của văn bản).

Xác định thiệt hại

Xác định thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại về vật chất do người bị thiệt hại chết, do sức khỏe bị xâm phạm hoặc thiệt hại về tinh thần (nếu có).

Thứ nhất, về thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, phải xác định rõ xác yếu tố sau (Kèm theo là tài liệu chứng minh về tài sản nêu trên nếu có):

 • Tên tài sản bị thiệt hại;
 • Đặc điểm của tài sản (hình dáng, màu sắc, kích thước, công dụng, năm sản xuất, xuất xứ tài sản, nơi mua tài sản…);
 • Tình trạng tài sản (bị phát mại, bị mất, bị hư hỏng);
 • Giá trị tài sản khi mua;
 • Giá trị tài sản khi bị xâm phạm;
 • Thiệt hại do việc không sử dụng, khai thác tài sản (nếu có);
 • Mức yêu cầu bồi thường là bao nhiêu.

Thứ hai, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút phải có tài liệu kèm theo để chứng minh có thiệt hại thật trên thực tế (ví dụ trước khi bị xâm phạm thì mức lương và thu nhập hàng tháng là bao nhiêu, từ khi bị xâm phạm thì đã ảnh hưởng tới công ăn việc làm như thế nào dẫn đến mất việc hoặc cắt giờ làm, mất hợp đồng làm ăn….)

Thứ ba, xác định thiệt hại do tổn thất về tinh thần thì cần chứng minh được quan hệ nhân quả của hành vi xâm phạm đã ảnh hưởng như thế nào tới uy tín, nhân phẩm, danh dự của người bị hại, đồng thời xác định số tiền yêu cầu bồi thường là bao nhiêu.

Căn cứ theo khoản 2 các Điều 590, Điều 591 và Điều 592 Bộ luật dân sự 2015, mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người được quy định như sau:

 • Không quá năm  mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định đối với trường hợp bị xâm phạm sức khỏe;
 • Không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định đối với trường hợp bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín;
 • Không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định đối với trường hợp bị xâm phạm tính  mạng. Ngoài ra còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Thứ tư, thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe:

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút, bao gồm những gì (Kèm theo hồ sơ bệnh án, hóa đơn, chứng từ, xác nhận liên quan đến các chi phí trên);
 • Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị (nếu có) và (Kèm theo giấy tờ chứng minh những khoản tiền trên)
 • Trường hợp người bị thiệt hại mất khả năng lao động: Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại; Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có),…..

Bên cạnh cách thiệt hại nêu trên, nếu có tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại khác, người là đơn ghi rõ và đầy đủ các thông tin về thiệt hại đó và xác định mức tiền yêu cầu bồi thường.

Cuối cùng, bạn chốt lại tổng cộng số tiền đề nghị bồi thường là bao nhiêu để đề nghị Quý Cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết bồi thường cho bạn về những thiệt hại đã liệt kê ở trên trên theo quy định của pháp luật.

Mời quý bạn đọc theo dõi một số bài viết trong trường hợp cụ thể sau:

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do người nhà bị xâm hại tính mạng

Mức tiền yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường do bị đánh gây thương tích

Trên đây là bài viết hướng dẫn viết mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của chúng tôi. Quý bạn đọc nếu có nhu cầu được tư vấn pháp lý, xin vui lòng gọi ngay Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.34 (17 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

18 thoughts on “Mẫu đơn đề nghị bồi thường thiệt hại

 1. Trần văn tài says:

  Xin cho em hỏi trường hợp của em như sau.em đi lao động tự do.em bị một người làm chung trong tổ đóng đinh thép và bắn vào mắt em.em đã phẫu thuật nhưng mắt không thể nhìn được nữa.từ lúc em bị đến nay đa hơn 1 tháng mà người làm em bị mù 1 mắt không có 1 lần nào đến thăm hay có trách nhiệm gì với em cả.em gọi điện thoại yêu cầu người đó phải hộ trợ thuốc thang và có trách nhiệm với em nhưng đến nay vẫn không có thăm hỏi hay bồi thường gì cho em. Cho em xin được hỏi trường hợp của e có tố cáo hay bắt người đó bồi thường thiêt hại cho e được không? Em mong được luật long phan tư vấn và trả lời giúp em.Em xin chân thành cảm ơn

  • Luật Long Phan PMT says:

   Chào bạn Trần Văn Tài
   Đối với thắc mắc bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:
   – Trường hợp này cần phải xem xét về yếu tố lỗi của người gây thiệt hại, nếu như trong quá trình lao động, bạn không tuân thủ quy định về quy trình lao động (quy định về giữ khoảng cách hoặc quy định về đồ bảo hộ,…) thì trong trường hợp này bạn không được yêu cầu người gây thiệt hại theo quy định tại khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015: “Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”
   – Trường hợp, lỗi một phần hoặc hoàn toàn là do người gây thiệt hại thì theo quy định tại khoản 1 Điều 585 bạn có thể thỏa thuận với người này về mức chi phí bồi thường thiệt hại, trong trường hợp cả hai không thể thỏa thuận, bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.
   – Ngoài ra, nếu lỗi là từ phía công ty, do không đảm bảo an toàn trong lao động cho nhân viên thì bạn có thể yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

  • Phung thi kim oanh says:

   Cho e hỏi nha e co lo đất gần nha ông hai tai nghe hu xuan nhưng ông hai làm việc tại buồn ho ông hai mua đat gần nha e đe làm an nhưng ngay 7 ray ông hai đot chạy lan qua ray nha e lam chạy rui 18 cây cafe và 1 cây bo khi xảy ra vụ vc thôn trường da đơn cho ông hai bao sự việc thi ông hai nói là k co đot sau đo ông hai vào nha em nói là không co đot đen nay ông hai da hẹn 4 lan nhưng chưa gặp trực tiếp gia đình e đe hoà giải và ve vc boi thường vậy e co nên viết đon kiện nghi len co quan chức năng đe vào cuộc giải quyết không ah

   • Luật Sư Vũ Viết Năng says:

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin trình bày một số
    thông tin liên quan đến trường hợp của bạn như sau:
    Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
    “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
    2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
    3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”
    Do đó, chỉ cần bạn chứng minh được hành vi gây thiệt hại do ông Hai gây ra, thiệt hại thực tế và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và thiệt hại thực tế thì bạn có thể được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định pháp luật.
    Mặt khác, theo quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền đề nghị ông Hai bồi thường kịp thời và đầy đủ để khắc phục hậu quả. Nếu ông Hai không có thiện chí bồi thường, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án buộc ông Hai phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được các thông tin như đã nêu trên.
    Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

  • Phú Văn Định says:

   E phép e xin trình bày vụ việc của e như sau.
   Vào ngày 7 tháng 05 tại nơi e thường trú hiện tại là thôn hiếu thiện xã Phước Ninh huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận.
   Sự việc bên điện lực tỉnh Ninh Thuận có sữa chữa đường dây điện tại nơi e sinh sống sau khi sữa chữa xong thì bên đường dây điện vào nhà e cháy nổ toàn bộ thiết bị điện tử trong nhà. Sau khi GĐ kiểm tra thì kết quả là cầu dao trong nhà công tơ điện lên đến 400v .
   Vậy cho GĐ hỏi là vụ việc e kể trên GĐ cần làm giấy bồi thường thiệt hại về tài sản có đúng với pháp luật ko ạ . và giấy đề nghị bồi thường thiệt hại về tài sản làm như thế nào ạ cho GĐ xin mẫu đơn ạ.
   E và GĐ xin trân thành cảm ơn.

   • Luật Sư Vũ Viết Năng says:

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
    Bạn sẽ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu như có thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được xác định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:
    • Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;
    • Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;
    • Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;
    • Thiệt hại khác do pháp luật quy định.
    Tuy nhiên, cần xác định rõ nguyên nhân của việc hư hỏng thiết bị điện nhà bạn. Nếu việc tăng hiệu điện thế lên đến 400kV là sự kiện bất khả kháng mà không phải do hành vi sửa chữa của nhân viên điện lực gây ra thì bạn không được bồi thường. Nếu có đủ căn cứ cho rằng hành vi sửa chữa của nhân viên điện lực gây ra sai phạm dẫn đến thiệt hại thì bạn có thể là Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại theo mẫu sau đây: MẪU ĐƠN YÊU CẦU BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI
    Sau đó, hai bên có thể thỏa thuận mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền hoặc bằng hiện vật; một lần hoặc nhiều lần. Tuy nhiên, nếu đơn vị điện lực không chấp nhận yêu cầu bồi thường, bạn có thể viết đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
    Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 2. Lê quang phi says:

  Thưa luật sư. Ngân hàng Vietinbank có ký với tôi hợp đồng cho vay theo hạn mức số tiền 500trđ thời hạn 12 tháng. Trong thời hạn này tôi đã nhận được tiền và sau đó đã trả. Nhưng khi cần vốn kinh doanh tiếp tôi nhiều lần đề nghị họ giải ngân tiếp cho tôi nhưng không được. Vì họ bảo ngân hàng bận. Làm cho các cơ hội mua bán tôi trôi qua. Và giờ tôi chấm đt hợp đồng với ngân hàng. Đi đôi với đó là những khoản chi phí phát sinh liên quan. Vây, tôi muốn yêu cầu ngân hàng bời thường cho tôi. Nhờ ls cho tôi xin đơn .

 3. nguyễn văn khánh says:

  Xin hỏi ls đất tôi được cấp gcnqsdđ 8 hộ gia đình đến chiếm làm đường đi khi tôi ko có nhà . Và tôi lấp lại hôm sau họ đưa lực lượng10 người và máy múc ra làm họ quyết chiếm bằng được
  Vậy tôi xin hỏi ls tôi mọi việc được giải quyết còn giờ đây tôi đòi bồi thường xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín 10 hộ gd xpam gia đình tôi như thế nào
  Trân trọng cảm ơn luật sư

  • Vũ Viết Năng says:

   Trân trọng cảm ơn luật sư
   Chào bạn,
   Để được bồi thường thiệt hại xảy ra, cần phải có đủ đồng thời các yếu tố sau:
   – phải có thiệt hại xảy ra;
   – phải có hành vi trái pháp luật;
   – phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật;
   – phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.
   Trường hợp bạn có thể chứng minh thỏa mãn các yếu tố trên thì có thể đòi bồi thường thiệt hại danh dự nhân phẩm. Theo quy định tại Điều 592 Bộ Luật dân sự 2015 về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:
   1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
   a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
   c) Thiệt hại khác do luật quy định.
   2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
   Trong trường hợp bạn có nhu cầu gặp Luật sư để tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu nhờ Luật sư tiến hành các công việc pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Bạn vui lòng liên hệ hotline (1900.63.63.87) của Công ty Luật Long Phan PMT hoặc liên hệ qua email: luatlongphan@gmail.comTrân trọng!

 4. Trần anh đon says:

  Luật sư cho em hỏi năm 2017 ba em bị người ta đâm lúc đó em 15 tuổi toàn án nói là bên kia đền 120triệu phạt tù 16năm đến bgiờ bên kia vẫn không bồi thường em kiện được không

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án dân sự trong vụ án hình sự gửi đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền, để được hỗ trợ giải quyết.
   Trân trọng!

 5. ung says:

  cho em hoi vao ngay 27/4/2021 em de may bua ruong mini nho voi tri gia 13tr500 tram ngoai hanh lang duong. sau do co 1 chiec xe cho cat lui phia xe bua em dam nat xe bua. em yeu cau chu xe cho hang boi thuong nhung chu xe tai khonh chiu. cho hoi luat su truong hop nay em phai gi?

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT, về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Về hành vi chiếc xe chở cát lùi xe làm máy bừa mini của bạn bị hư hỏng thì đây là hành vi gây thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.
   Theo khoản 1, Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, nguồn nguy hiểm cao độ được xác định gồm:
   “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.”
   Và cũng tại Điều này, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định pháp luật. Như vậy, người chủ của chiếc xe chở cát có trách nhiệm phải sử dụng, vận hành đúng quy định về an toàn giao thông đường bộ. Hành vi lùi xe không quan sát làm hư hỏng xe của bạn là trái pháp luật.
   Theo quy định tại khoản 2 Điều 601 BLDS 2015:
   “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
   Vậy, phải xác định được chủ của chiếc xe là ai, nếu trường hợp chủ chiếc xe là người trực tiếp điều khiển xe chở cát thì sẽ phải bồi thường cho bạn. Còn nếu chủ sở hữu cho người khác thuê xe để chở cát thì hai người họ phải liên đới cùng nhau chịu trách nhiệm bồi thường cho bạn.
   Bạn có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vòng 03 năm kể từ ngày lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Cụ thể thời hiệu khởi kiện sẽ tính từ ngày 27/4/2021. Hết thời hiệu mà bạn không khởi kiện thì sẽ không được bồi thường.
   Để xác định thiệt hại mà bạn sẽ được bồi thường, gồm:
   -Giá trị tài sản bị hủy hoại (giá trị của máy bừa);
   -Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị giảm sút (như mức thu nhập tạo ra từ máy bừa,..).
   -Thỏa thuận khác nếu hợp lý.
   Như vậy, bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo mẫu số 23 Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP, bạn gửi đơn khởi kiện đến Toà án Nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Trình tự giải quyết được quy định tuân theo pháp luật Tố tụng dân sự năm 2015.
   Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Nếu có bất cứ vướng mắc nào, vui lòng liên hệ qua HOTLINE:1900.63.63.87 để được Quý luật sư tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

 6. Khách says:

  Cho em xin hỏi có một dự án điện gió làm ở đây làm thiệt hại đến ruộng của nhà em cụ thể là trôi đất đá vậy thì có thể hỗ trợ lại cho em được không ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 7. Nguyễn văn chen says:

  Xin phép cho em hỏi .em có giao phương tiện cho cơ sở sữa chữa nhưng họ làm mất tài sản ..vậy em có thể làm đơn khiếu nại bồi thường tài sản đã mất có được không

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88