Lần đầu sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào?

Lần đầu sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào là điều mà những người vì thiếu hiểu biết hoặc tò mò đã sử dụng chất gây nghiện này quan tâm. Theo đó, người sử dụng ma túy phải gánh chịu những trách nhiệm pháp lý cũng như chế tài nhất định về hành vi của mình, dù là lần đầu sử dụng ma túy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc những thông tin cần thiết và dịch vụ luật sư tư vấn về vấn đề này.

Sử dụng ma túy lần có phạm tội

Sử dụng ma túy lần có phạm tội

Người sử dụng ma túy lần đầu có bị coi là tội phạm?

Theo quy định tại chương XX của Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về các tội phạm về ma túy từ Điều 247 đến Điều 259 không quy định về Tội sử dụng trái phép chất ma túy. Vì vậy, hành vi sử dụng ma túy trái phép không bị coi là hành vi phạm tội theo quy định của BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, người sử dụng ma túy lần đầu không bị coi là tội phạm.

Tóm lại, người sử dụng trái phép ma túy (trong đó bao gồm người sử dụng ma túy lần đầu) mà không có các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu người sử dụng trái phép chất ma túy mà có đồng thời các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với những hành vi đó

Các bài viết liên quan đến các tội danh mà người sử dụng ma túy lần đầu có gánh chịu:

Người sử dụng lần đầu sử dụng ma túy không phải là tội phạmNgười sử dụng lần đầu sử dụng ma túy không phải là tội phạm

Xử lý vi phạm sử dụng trái phép ma túy

Căn cứ khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP hành  vi sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

>>>Xem thêm: Sử dụng trái phép ma túy nhiều lần có bị phạt tù hay không?

Lần đầu sử dụng ma túy có bị đưa đi cai nghiện?

Theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 thì có hai hình thức cai nghiện ma túy: cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở cai nghiện ma túy.

Người nghiện ma túy có thể đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở cai nghiện ma túy theo quy định tại Điều 30 và 31 Luật Phòng, chống ma túy 2021.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2020 thì đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên thuộc trường hợp bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy. Cụ thể, căn cứ Điều 32 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 thì các trường hợp đó bao gồm:

  • Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện.
  • Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy.
  • Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện;
  • Trong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.

Theo đó, người sử dụng ma túy lần đầu có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nếu không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện.

  Cơ sở cai nghiện ma túy Cơ sở cai nghiện ma túy

>>> Xem thêm: Trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Luật sư tư vấn về việc lần đầu sử dụng ma túy

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn lần đầu sử dụng ma túy như sau:

  • Tư vấn mức xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng ma túy lần đầu.
  • Hỗ trợ các thủ tục đăng ký cai nghiện theo quy định pháp luật.
  • Tư vấn về việc phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp hành vi sử dụng ma túy lần đầu đủ yếu tố cấu thành các tội khác về ma túy trong Bộ luật Hình sự.

Lần đầu sử dụng ma túy tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe cũng như rủi ro về mặt pháp lý đối với người sử dụng. Trường hợp Quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn luật hình sự về các quy định pháp luật liên quan về việc sử dụng ma túy, xin vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hình sự hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.8 (31 votes)

Tham vấn Luật sư: Hà Ngọc Tuyền - Tác giả: Trần Hạo Nhiên

Trần Hạo Nhiên - Chuyên viên pháp lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn các vấn đề pháp luật về hình sự, đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88