Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất do cấp sai số đất

0

Giải quyết tranh chấp đất do cấp sai số đất là một vấn đề phức tạp vì đối tượng tranh chấp ở đây là tài sản có giá trị lớn và nguyên nhân dẫn đến tranh chấp là do sai sót của cán bộ địa chính. Như vậy, khi đối mặt với vấn đề phức tạp này và tìm đến DỊCH VỤ PHÁP LÝ thì luật sư sẽ cung cấp cho chúng ta những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về câu hỏi trên.

Tranh chấp đất đai do cấp sai số đất

Hướng giải quyết khi đất của mình bị cấp sai cho người khác?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

 • Như vậy, không phải mọi tranh chấp liên quan đến đất đai đều là tranh chấp đất đai. Chỉ các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong quan hệ đất đai mới được xác định là tranh chấp đất đai.
 • Việc xác định một tranh chấp có là tranh chấp đất đai hay không có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định trình tự, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đó.

Hòa giải cơ sở về tranh chấp đất đai

Nhà nước khuyến khích các bên trong tranh chấp đất đai tiến hành tự hòa giải, tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên.

Tuy nhiên, nếu các bên trong tranh chấp không thể tự hòa giải thì các bên phải nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai lên Uỷ ban nhân dân cấp xã để được tiến hành hòa giải, việc hòa giải phải lập thành biên bản. Đây là thủ tục bắt buộc trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa các bên.

>> Xem thêm: Thủ tục đòi lại đất của dòng họ bị lấn chiếm

Khởi kiện đến tòa án cấp tỉnh đòi lại đất, yêu cầu hủy sổ đất

Trong trường hợp các bên tranh chấp hòa giải không thành, đối với tranh chấp đất đai do cấp sai số đất:

 • Người khởi kiện có thể khởi kiện quyết định hành chính (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh để yêu cầu hủy GCNQSDĐ bị sai số (thủ tục tố tụng hành chính).

>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai đối tượng

Khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu hủy sổ đất do cấp sai

Luật sư thực hiện những công việc gì khi bảo vệ thân chủ đòi lại đất?

Soạn thảo văn bản, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng cứ:

Khi tham gia bảo vệ cho thân chủ, bên cạnh việc yêu cầu thân chủ cung cấp đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ việc luật sư cũng sẽ tiến hành thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ cũng như là soạn thảo một số văn bản cần thiết trong quá trình tố tụng. Đối với tranh chấp do cấp sai số thửa đất:

 • Luật sư sẽ tiến hành soạn thảo đơn khởi kiện, giấy/hợp đồng ủy quyền,…;
 • Chuẩn bị tài liệu chứng minh: GCNQSDĐ, hợp đồng mua bán đất (nếu có), giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất (nếu có),…;
 • Yêu cầu thân chủ cung cấp giấy tờ cá nhân: CMND,…

>> Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai.

Trực tiếp tham gia giải quyết với tư cách người đại diện ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp:

 • Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, Luật Tố tụng hành chính cho phép các đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hoặc người khác có đủ điều kiện theo quy định của Luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
 • Do đó, trong những vụ việc phức tạp mà đặc biệt là những tranh chấp liên quan đến bất động sản, các đương sự không thể tự bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho mình thì luật sư có thể tham gia tố tụng làm người đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Tư vấn, hướng dẫn thân chủ những hướng giải quyết tranh chấp tốt nhất:

 • Bên cạnh việc hỗ trợ đương sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi tham gia tố tụng, luật sư còn có thể giúp thân chủ đưa ra những hướng giải quyết có lợi nhất.
 • Cụ thể, đối với tranh chấp đất đai do cấp sai số đất thì luật sư sẽ tư vấn cho thân chủ sẽ khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính hay tố tụng dân sự thì tốt hơn; hoặc tiến hành hòa giải như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất,…
Thủ tục nhờ luật sư tham gia giải quyết tranh chấp do cấp sai số đất

Quyền và nghĩa vụ luật sư khi tham gia giải quyết tranh chấp cho thân chủ

Tham gia với tư cách đại diện ủy quyền cho thân chủ

Trong tố tụng hành chính, người đại diện theo ủy quyền được thực hiện các quyền, nghĩa vụ tố tụng hành chính của người ủy quyền. Người được ủy quyền không được ủy quyền lại cho người thứ ba.

Tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Quyền và nghĩa vụ của luật sư khi tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp:

 • Tham gia tố tụng từ khi khởi kiện hoặc bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng hành chính;
 • Thu thập tài liệu, chứng cứ và cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án, nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, trừ tài liệu, chứng cứ không được công khai theo quy định tại khoản 2 Điều 96 của Luật TTHC này;
 • Tham gia phiên tòa, phiên họp hoặc trong trường hợp không tham gia thì được gửi văn bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cho Tòa án xem xét;
 • Thay mặt đương sự yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác theo quy định của Luật này;
 • Giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ; thay mặt đương sự nhận giấy tờ, văn bản tố tụng mà Tòa án tống đạt hoặc thông báo trong trường hợp được đương sự ủy quyền và có trách nhiệm chuyển cho đương sự;
 • Các quyền, nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 6, 9, 16, 19 và 20 Điều 55 của Luật TTHC;
 • Quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tranh tụng tại Tòa án.

Phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất cấp sai chủ thể

Trong trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai, phí dịch vụ luật sư được tính theo một trong hai cách sau:

 • Phí cố định: bên nhận dịch vụ sẽ thanh toán theo từng tiến độ giải quyết tranh chấp.
 • Phí kết quả: bên nhận dịch vụ sẽ thanh toán theo mức độ kết quả mà luật sư thực hiện được.
 • Cụ thể, đối với chi tiết của từng sự, vụ sẽ có những mức phí khác nhau.

Trên đây là bài viết liên quan đến dịch vụ pháp lý giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng Dịch vụ luật sư nhà đất xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 1900636387 để được tư vấn MIỄN PHÍ và hỗ trợ tận tình nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (18 votes)

Luật sư: Phan Mạnh Thăng

Thạc Sĩ – Luật Sư Phan Mạnh Thăng thành viên đoàn luật sư Tp.HCM. Founder Công ty luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về đất đai, hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 7 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!