Di chúc viết tay không người làm chứng có giá trị không

Di chúc viết tay không người làm chứng có giá trị không được quy định tại Bộ luật Dân sự. Bởi di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân lúc còn sống về việc định đoạt tài sản của mình sau khi chết một cách tự nguyện. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp di chúc đều được công nhận bởi pháp luật. Vì vậy bài viết dưới đây của Luật Long Phan sẽ cung cấp những kiến thức pháp lý về điều kiện để di chúc viết tay không người làm chứng có giá trị pháp lý.

Di chúc viết tay theo quy định pháp luật

Di chúc viết tay theo quy định pháp luật

Di chúc là gì?

Căn cứ tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định về di chúc :

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Theo đó, có thể hiểu di chúc là sự thể hiện ý chí đơn phương của cá nhân lúc còn sống về việc định đoạt tài sản của mình sau khi chết một cách tự nguyện, theo một hình thức, thể hiện luật định, có thể bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ bất cứ lúc nào bởi người lập di chúc khi người đó còn sống và di chúc chỉ có hiệu lực sau khi người lập di chúc chết.

Quy định pháp luật về di chúc.

Hình thức di chúc

Di chúc hợp pháp

Di chúc hợp pháp

Căn cứ tại Điều 627 Bộ luật dân sự 2015 hình thức của bản di chúc:

“Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng”

Theo đó có thể thấy có hai hình thức lập di chúc đó là bằng miệng hoặc bằng văn bản, tùy theo các trường hợp trên thực tế. Đối với di chúc được lập bằng văn bản thì việc lập di chúc có thể được thực hiện bằng việc đánh máy hoặc tự viết tay. Đặc biệt, di chúc viết tay phải thể hiện ý chí, nguyện vọng, văn phong và nét chữ của người lập di chúc, sau đó người lập di chúc phải tự ký vào bản di chúc đã lập, đánh số trang và ký hoặc điểm chỉ vào từng trang của di chúc.

Bên cạnh đó tại Điều 628 Bộ luật dân sự 2015 quy định về di chúc bằng văn bản:

“Di chúc bằng văn bản bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.”

Như vậy có thể thấy, di chúc bằng tay nghĩa là đã lập bằng văn bản và không có người làm chứng là một hình thức di chúc được nhà nước công nhận. Tuy nhiên để di chúc có hiệu lực pháp luật vẫn cần phải tuân theo các quy định của pháp luật.

Thế nào là di chúc hợp pháp

Để biết được di chúc hợp pháp căn cứ tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về điều kiện để một bản di chúc hợp pháp

“1.. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

Di chúc viết tay không người làm chứng có giá trị không?

Vậy để một bản di chúc viết tay không người làm chứng có giá trị pháp lý cần có đủ những điều kiện sau đây:

Chủ thể – người lập di chúc là người phải có đủ năng lực hành vi dân sự thể hiện qua ví dụ như người đã thành biên mà minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Hay đối với người đủ mười lăm tuổi chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha mẹ, hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc. (Điều 625 Bộ luật dân sự 2015)

Nội dung bản di chúc phù hợp quy định pháp luật theo Điều 630 Bộ luật dân sự 2015. Nội dung bản di chúc không vi phạm điều cấm của pháp luật và đạo đức xã hội.

Hình thức đối với di chúc viết tay không người làm chứng phải tuân thủ theo quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy, đối với trường lập di chúc không có người làm chứng thì người để lại thừa kế phải làm người lập bản di chúc này để tránh trường hợp giả tạo. Vì vậy để di chúc viết tay không người làm chứng có hiệu lực pháp luật cần tuân thủ chặt chẽ những quy dịnh của pháp luật hiện hành, tránh những tranh chấp thừa kế không đáng có về sau.

Mẫu di chúc

>>> Tải mẫu di chúc: Mẫu di chúc có người làm chứng

Mẫu di chúc

Mẫu di chúc

Luật sư tư vấn về di chúc và thừa kế

  • Tư vấn về di chúc viết tay không người làm chứng
  • Tư vấn các bước lập di chúc
  • Tư vấn tranh chấp thừa kế

Di chúc viết tay không người làm chứng được coi là một hình thức của di chúc theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Tuy nhiên để bản di chúc này có hiệu lực pháp lý cần phải tuân thủ đầy đủ những quy định về di chúc để tránh những di chúc giả mạo hoặc những tranh chấp thừa kế không đáng có sau này. Để có thể được tư vấn kỹ hơn trong từng trường hợp cụ thể quý bạn đọc vui lòng liên hệ với Luật Long Phan qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.5 (58 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87