Chưa đăng ký kết hôn có được làm giấy khai sinh có tên cha không?

Làm giấy khai sinh có tên cha khi chưa đăng ký kết hôn là điều đáng quan tâm của các bậc cha mẹ. Con cái khi sinh ra trước khi đăng ký kết hôn vẫn có quyền được có tên mang họ cha hoặc mẹ, có giấy khai sinh. Tuy nhiên, nếu cha và mẹ của con gặp vướng mắc về vấn đề này, có thể tham khảo nội dung dưới đây để giải quyết.

lam giay khai sinh co ten cha khi chua dang ky ket hon
Cha, mẹ đến cơ quan tư pháp thực hiện khai sinh cho con phải đem đủ giấy tờ

Trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định thì Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh.

Khi nào làm giấy khai sinh?

 • Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử;
 • Nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.
 • (Khoản 3 Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015)

Ai có trách nhiệm làm giấy khai sinh?

 • Cha hoặc mẹ của con;
 • Trường hợp cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
 • (Điều 15 Luật Hộ tịch 2014)

Thời hạn đăng ký khai sinh

 • Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, người có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con.
 • (Điều 15 Luật Hộ tịch 2014)

Nội dung đăng ký làm khai sinh

 • Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
 • Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi CƯ TRÚ (Con mang họ cha hay mẹ được xác định theo thỏa thuận);
 • Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Thủ tục bổ sung hộ tịch cho con sau khi kết hôn?

bo sung ten cha vao giay khai sinh
Không phải thực hiện việc đăng ký nhận cha cho con khi đã đăng ký kết hôn

Trường hợp con đã được làm giấy khai sinh nhưng vì chưa đăng ký kết hôn nên không có tên cha. Sau đó, cha và mẹ của con tiến hành đăng ký kết hôn. Lúc này, người cha không cần làm lại giấy khai sinh mà thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch theo Điều 29 Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể:

 1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký “hộ tịch”.
 2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch.
 3. Sau khi bổ sung nội dung và ký tên thì phải đóng dấu vào nội dung bổ sung.
 4. Sau đó, cơ quan đăng ký hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Không đăng ký kết hôn vẫn được làm giấy khai sinh có tên cha?

giay khai sinh co ten cha
Con sinh ra có quyền được có họ tên và các thông tin cần thiết khác
 1. Người cha nộp tờ khai yêu cầu đăng ký nhận cha con tại UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận. Kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;
 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch
 3.  Sau đó, công chức tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
 4. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Lưu ý: Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con có thể là (Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP):

 • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.
 • Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Tóm lại, việc chưa đăng ký kết hôn không ảnh hưởng đến quyền được khai sinh của con. Cha mẹ có thể làm giấy khai sinh cho con ngay cả khi chưa đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cha mẹ cần có văn bản thỏa thuận xác định cha, mẹ của con. Nếu Quý bạn đọc cần được tư vấn giải đáp thêm về trường hợp của mình hoặc sử dụng dịch Dịch vụ đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con vui lòng liên hệ qua Hotline 1900636387 Luật sư hôn nhân gia đình của Công ty Luật Long Phan PMT sẽ tận tình giải đáp. Xin cảm ơn!

Scores: 3.9 (31 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

107 thoughts on “Chưa đăng ký kết hôn có được làm giấy khai sinh có tên cha không?

 1. Đặng bảo ngọc says:

  E muốn hỏi. Em có đăng kí kết hôn với người nước ngoài nhưng không ở chung nó chỉ là trên giấy tờ để em sang được nước ngoài thôi ạ. Bây giờ em có bầu với khác mà sau em đẻ lại lấy tên của người làm đkkh để làm giấy khai sinh cho con em có quốc tịch. 3 năm sau em li hôn với ông kia thì trên giấy khai sinh có đổi được tên bố và họ của con về bố đẻ ko ạ. E cảm ơn

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào bạn Đặng Bảo Ngọc,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trường hợp của bạn, bạn cần làm thủ tục cải chính nội dung của giấy khai sinh cho con bạn, theo đó, nếu muốn bổ sung thêm thông tin hoặc thay đổi thông tin lên giấy khai sinh của con bạn, theo quy định tại Khoản 12 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về vấn đề cải chính hộ tịch cụ thể : Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch.
   – Để thực hiện thủ tục cải chính tên của bố của con bạn trên giấy khai sinh, đầu tiên bạn phải làm thủ tục nhận cha con, tại Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định, người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
   Theo đó, tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định Luật hộ tịch 2014 gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Như vậy, trường hợp của bạn nếu cần thiết bạn có thể xét nghiệm ADN để làm bằng chứng, chứng minh quan hệ cha con của cha đẻ đứa bé và đứa bé, sau đó làm thủ tục nhận cha con và tiến hành đăng ký cải chính giấy khai sinh để thay đổi tên bố và họ của con.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

  • Xuyên says:

   Cho em hỏi.
   2 vợ chồng em đã cưới được 2 năm, có 1 con là bé gái, nhưng chưa đăng kí giấy kết hôn, bây giờ vợ đã bỏ con đi cắt đứt mọi liên lạc . Cho em hỏi là giờ em muốn làm giấy khai sinh cho bé thì phải làm sao vậy.

 2. Nguyen Tram says:

  T có làm giấy khai sinh cho con vao tháng 1/2015 mà chưa đkkh
  Lúc đó Phường có hướng dẫn t viết 1 tờ giấy nhận cha cho con để có tên cha trong giấy khai sinh
  Và hiện tại t có tìm hiểu trên mạng,là cần thêm giấy tờ chứng minh quan hệ cha con như giây xn adn… hoặc hinh ảnh video chứng minh cha con thi mới đúng thủ tục
  Vậy xin cho t hỏi t có thể huỷ bỏ giấy khai sinh đó được ko ạ
  Cám ơn LS

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào bạn Nguyen Tram,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Đối với trường hợp của bạn, giấy khai sinh chỉ được hủy nếu giấy khai sinh đó không hợp pháp theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014, nếu Giấy khai sinh đó là hợp pháp thì không thể hủy được.
   – Thay vào đó, bạn có thể thực hiện thủ tục cải chính, bổ sung thông tin trên giấy khai sinh, nếu muốn bổ sung thêm thông tin hoặc thay đổi thông tin lên giấy khai sinh của con bạn, theo quy định tại Khoản 12 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về vấn đề cải chính hộ tịch cụ thể : Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch. Việc cải chính được thực hiện khi có đủ căn cứ xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác tư pháp hộ tịch hoặc do lỗi của người yêu cầu đăng ký khai sinh. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ làm lại giấy khai sinh và đính chính thông tin nếu có căn cứ theo quy định.
   – Thủ tục cải chính, bổ sung thông tin lên giấy khai sinh được thực hiện theo Điều 28, Điều 29 Luật hộ tịch năm 2014. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ, bao gồm:
   + Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch. Mẫu tờ khai này được quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.
   + Bản chính giấy khai sinh của người cần cải chính thông tin;
   + Giấy tờ liên quan chứng minh cho yêu cầu cải chính.
   – Sau đó, nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, cụ thể Theo khoản 2 điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014:
   + Hồ sơ được nộp tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú có thẩm quyền giải quyết việc cải chính thông tin trong giấy khai sinh cho người chưa đủ 14 tuổi.
   + Trong trường hợp người Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có yêu cầu cải chính thì nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
   Trân trọng !

   • NguyenTram says:

    Theo tham khảo thi theo luật ngoài giấy nhận cha con thì cần thêm giấy tờ chứng minh quan hệ cha con,mà lúc t làm thì chỉ có mỗi giáy nhận cha con thôi ko thêm giấy tờ chứng minh
    Ý t muốn hỏi giáy ks của con t đc cấp vậy có hợp pháp ko,nếu ko hợp pháp t muốn huỷ vì t ko muốn con có tên cha như thế nữa
    Thật Long cám ơn LS rát nhiều

    • Đỗ Thanh Lâm says:

     Kính chào bạn Nguyen Tram,
     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn
     đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
     – Pháp luật chỉ cho phép hủy giấy khai sinh khi giấy đó được cấp do cơ quan không có thẩm quyền cấp hoặc thuộc các trường tại khoản 2 Điều 12 Luật hộ tịch năm 2014, cụ thể hủy giấy khai sinh khi:
     + Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; làm hoặc sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ của người khác để đăng ký hộ tịch;
     + Cam đoan, làm chứng sai sự thật để đăng ký hộ tịch;
     + Làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ hộ tịch hoặc thông tin trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch;
     + Lợi dụng việc đăng ký hộ tịch hoặc trốn tránh nghĩa vụ đăng ký hộ tịch nhằm động cơ vụ lợi, hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước hoặc trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào;
     + Người có thẩm quyền quyết định đăng ký hộ tịch thực hiện việc đăng ký hộ tịch cho bản thân hoặc người thân thích theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
     – Như vậy, bạn chỉ có thể hủy giấy khai sinh nếu chứng minh được giấy tờ chứng minh quan hệ cha con mà bạn đã cung cấp không đúng sự thật. Nếu giấy tờ đó là đúng sự thật thì bạn không thể hủy được.
     – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
     CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
     – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
     – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
     – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87
     Trân trọng !

  • Khách says:

   Em muốn hỏi một về việc e chưa ly hôn ck nhung e đã sống với người đàn ông khác và giờ đã sinh ebe sắp đc 1 tháng rồi giờ e ko nuôi đc bố đưa bé nuôi thì lm thủ tục nhận nuôi con như thế nào ạ ,mong luật sư trả lời giúp em ạ

   • Phan Mạnh Thăng says:

    Chào bạn, về vấn đề này, pháp luật quy định, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của cả hai vợ chồng, do đó, để tiến hành đăng ký khai sinh cho con có tên của người cha rượt, đầu tiên bạn tiến hành thủ tục nhận cha mẹ con đối với cha ruột của đứa bé. Sau đó, tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cả tên của cha và mẹ. Về vấn đề tranh chấp nuôi con, cả hai có thể tự thỏa thuận với nhau, trường hợp không thể thỏa thuận được có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.
    Trân trọng!

 3. Lữ Văn Huyền says:

  Chào Luật Sư
  Em muốn hỏi vợ chồng em chưa đăng Ký kết hôn, và vợ em từng có một đời chồng, và chưa ly hôn với chồng cũ, giờ vợ chồng bọn em đã có con với nhau, em muốn hỏi là liệu e có làm được giấy khai sinh đơn thân cho con của em được không ạk

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào bạn Lữ Văn Huyền,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thong tư 15/2015/TT-BTP, trong trường hợp Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con. Như vậy, vẫn có thể làm giấy khai sinh cho con khi cả hai chưa đăng ký kết hôn. Nếu vợ của bạn không muốn nhận con và bạn không liên hệ được với vợ thì bạn có thể tự mình đi làm giấy khai sinh cho con.
   – Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

 4. Nguyễn Thu xuân says:

  Em xin hỏi luật sư.e chưa li dị chồng cũ mà đã có con với người khác.giờ em làm giấy khai sinh cho con mang họ cha thì phải làm như thế nào.tui em chưa đăng ký kết hôn.thủ tục làm khai sinh con ngoài giá thú như thế nào . Em cảm ơn

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn Nguyễn Thu Xuân,
   Đối với thắc mắc bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa ly dị với chồng cũ nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: ” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
   CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Điện thoại liên hệ: 1900.63.63.87

 5. says:

  cho e hỏi. e chưa đăng kí kết hôn. và e đang mang bầu 7 tháng. muốn làm giấy khai sinh theo họ bố. vậy thì e có cần xét nghiệm ADN không. và nếu như vậy thì tên con e nằm trong sổ hộ khẩu của e đc không ạ? hay nhất thiết phải nằm trong khẩu bố

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào bạn Hà,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Người cha nộp tờ khai yêu cầu đăng ký nhận cha con tại UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận. Kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;
   Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch
   Sau đó, công chức tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.
   Lưu ý: Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con có thể là (Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP):
   Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.
   Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Như vậy, không nhất thiết phải làm xét nghiệm ADN để xác định cha cho con khi làm khai sinh
   Việc nhập hồ khẩu có thể ở hộ khẩu của mẹ hoặc Bố vì pháp luật không có quy định về việc phải nhập hộ khẩu ở bố hay mẹ.
   – Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 6. Bảo says:

  Theo thủ tục nhận cha con khi lamf khai sinh mà cha mẹ chưa kết hôn thì cần có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con trong trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. Vậy thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con có thể là gì ạ?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Bảo,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được thực hiện như sau:
   Người cha nộp tờ khai yêu cầu đăng ký nhận cha con tại UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận. Kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;
   Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch
   Sau đó, công chức tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

   Lưu ý: Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con có thể là (Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP):
   Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.
   Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên môn của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới

 7. Trúc Quyên says:

  E muốn hỏi, còn e ngoài da thú. Nhưng hiện tại ck em ở trong trại cải tạo, e muốn đăng ký thêm họ của cha vào giấy khai sinh , để con e nhập học bên nội

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Trúc Uyên,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được thực hiện như sau:
   Người cha nộp tờ khai yêu cầu đăng ký nhận cha con tại UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận. Kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;
   Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch
   Sau đó, công chức tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

   Lưu ý: Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con có thể là (Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP):
   Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.
   Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi kiến nghị bạn nên sắp xếp một buổi làm việc trực tiếp với luật sư chuyên môn của công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới

 8. Phạm thị anh dương says:

  Em li thân với chồng cũ mấy năm nay, tháng 5 vừa rồi thì hoàn tất thủ tục li dị, em muốn lm mẹ đợn thân nên vừa sinh e bé dc 1 tháng. K phải con chồng cũ. Giờ e muốn lm giấy khai sinh cho con thì phải lm sao ah

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào Ánh Dương;
   Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Trường hợp bạn muốn làm mẹ đơn thân, và xác định đây là con của bạn sau và có căn cứ chứng minh không phải con chồng cũ trong thời kỳ hôn nhân thì bạn có thể không kê khai phần tên cha trong giấy khai sinh nhưng phải có căn cứ chứng minh đây không phải con chông cũ của bạn
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

   • Phạm thị ánh dương says:

    Có cần phải xét nghiệm ADN K ạ, với nhu trường hợp của e có bầu lúc đang ở nhật, còn chồng cũ ở việt nam thì nhờ a tư vấn nên làm như thế nào ạ

    • Đỗ Thanh Lâm says:

     Kính chào Ánh Dương;
     Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
     Trường hợp bạn muốn làm mẹ đơn thân, và xác định đây là con của bạn sau và có căn cứ chứng minh không phải con chồng cũ trong thời kỳ hôn nhân thì bạn có thể không kê khai phần tên cha trong giấy khai sinh nhưng phải có căn cứ chứng minh đây không phải con chông cũ của bạn
     Xét nghiệm ADN cũng là một các để xác định đây không phải là con của chồng cũ bạn, bênh cạnh đó bạn có thể thỏa thuận vs Chồng cũ về việc xác định đây không phải là con chung của 2 người và được cơ quan chức năng xác nhận
     Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

     • Phan Mạnh Thăng says:

      Kính chào Ánh Dương;
      Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
      Trường hợp bạn muốn làm mẹ đơn thân, và xác định đây là con của bạn sau và có căn cứ chứng minh không phải con chồng cũ trong thời kỳ hôn nhân thì bạn có thể không kê khai phần tên cha trong giấy khai sinh nhưng phải có căn cứ chứng minh đây không phải con chông cũ của bạn
      Xét nghiệm ADN cũng là một các để xác định đây không phải là con của chồng cũ bạn, bênh cạnh đó bạn có thể thỏa thuận vs Chồng cũ về việc xác định đây không phải là con chung của 2 người và được cơ quan chức năng xác nhận
      Vì là mang thai trong thời ký hôn nhân nên việc xác định adn là với chồng cũ để xác định đó không phải là con của anh ấy
      Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

     • Đỗ Thanh Lâm says:

      Kính chào Ho Quan,
      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
      Người cha nộp tờ khai yêu cầu đăng ký nhận cha con tại UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận. Kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;
      Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch
      Sau đó, công chức tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
      Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.
      Lưu ý: Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con có thể là (Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP)
      Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 9. Minh quân says:

  E chào a chị. Em và người phu nữ đã có gia đình đã có con với nhau. Trong lúc người phụ nữa ly thân thì bọn e có quan hệ và có thai. Bây giờ thì cô ấy đã li hôn chồn cũ cà sinh e bé. Cho e hỏi thủ tục giấy đăng kí khai sinh trong trường hợp của e như thế nào ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào Quân,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Người cha nộp tờ khai yêu cầu đăng ký nhận cha con tại UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận. Kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;
   Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch
   Sau đó, công chức tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.
   Lưu ý: Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con có thể là (Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP)
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 10. Lê thị hằng says:

  Chào luật sư. Cho e hỏi. E lấy chồng năm 2004 nhưng chưa đăng kí.sau hơn 1 năm thì bỏ nhau. Hiện tại con gái 15 tuổi. Trong giấy ks của cháu có cả tên bố cháu mang họ bố. Bây giờ e muốn làm giấy xn độc thân nhưng đia phương ko cho với lí do là con e đã mang họ bố thì họ ko xn độc thân cho e được. Sự thật là chưa có đăng kí kết hôn

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Kính chào Lệ Hằng,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Vì bạn và người đó chung sống như vợ chồng đã được pháp luật thừa nhận thông qua việc đăng ký khai sinh cho con dù không đăng ký kết hôn, như vậy để làm giấy chứng nhận độc thân, bạn vẫn phải thực hiện các thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 11. H nhâm niê says:

  Cho tôi hỏi hiện giờ tôi với chồng tôi có con nhưng chưa đăng ký kết hôn và bây giờ tôi đã làm giấy khai sinh cho con chỉ có tên mẹ .
  Và giờ muốn bổ sung tên cha khi chưa làm giấy kết hôn thì có được không và phải lam sao ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   – Cơ quan có thẩm quyền bổ sung: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người có yêu cầu (Điều 27 Luật Hộ tịch);

   – Hồ sơ cần chuẩn bị: Tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch (Điều 28 Luật Hộ tịch);

   – Trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy yêu cầu là có cơ sở, phù hợp với quy định pháp luật, công chức tư pháp, hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào Giấy khai sinh, cùng người yêu cầu ký vào Sổ hộ tịch…

 12. Khách says:

  Em muốn hỏi em và chồng chưa đăng kí kết hôn giờ em muốn làm khai sinh cho con mang họ cha và chồng em là người nước ngoài thì e cần làm những thủ tục gì

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa đăng ký kết hôn nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: ” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con.
   Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch năm 2014 thì Thẩm quyền đăng ký khai sinh của trẻ em được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

 13. Tú anh says:

  Cho e xin hỏi. E chưa đăng ký giấy kết hôn. Con e nay được 1 tháng. Giờ e muốn làm giấy khai sinh cho con e theo hộ khẩu của cha và người đứng giấy khai sinh là cha thì phải làm sao?

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Kính chào bạn Tú Anh,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa đăng ký kết hôn nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: ” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cả tên cha và mẹ.
   Sau khi có giấy khai sinh thì bạn có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con. Theo quy định tại Điều 13 Luật cư trú 2006 (Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013) về nơi cư trú của người chưa thành niên thì, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; do đó, khi tiến hành đăng ký nhập hộ khẩu cho con bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
   Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   – Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

   – Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013);

   – Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;

   – Giấy khai sinh của con (bản sao);

   – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố, mẹ;

   – Sổ hộ khẩu (bản chính);

   – Văn bản đồng ý cho nhập khẩu của chủ hộ.
   Sau đó, nộp đến những cơ quan có thẩm quyền giải quyết để được nhập hộ khẩu:
   – Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

   – Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
   Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo của chúng tôi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Trường hợp bạn muốn được tư vấn trực tiếp hoặc có khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục trên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới.

   • Khách says:

    Xin Chào anh/chị luật sư.E có vấn đề này xin anh/chị tư vấn cho e nha.tình hình e là như thế.Mới đây 30.04.2020.e đã sinh được một bé trai tại TPHCM.giờ e còn chưa làm được( giay khai sinh )cho bé.Vì cha của ebé là nguoi nước ngoài (Quốc tịch:china/nơi sinh:Hong kong)Tại 2tụi em chưa kết hôn.(tạm thời cũng chưa muốn kết hôn)Vậy em có thể làm (giấy Khai sinh) cho con Có thông tin của cha.và mang ho cha và mang quốc tịch như cha(china) không a.và niếu được thi phải làm như thế nào?Và sau này em có làm được giấy độc thân không a?xin anh giúp em nha.xin cảm ơn anh/chị a.

    • Phan Mạnh Thăng says:

     Về thẩm quyền đăng kí khai sinh: được quy định cụ thể tại điều 35 Luật hộ tịch 2014 như sau:

     “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

     1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

     a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

     b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

     c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

     d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

     2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

     a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

     b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.”

     Trong trường hợp của bạn, dù trẻ được sinh ra ở Việt Nam hay nước ngoài thì theo quy định của pháp luật đều có thể làm thủ tục đăng kí tại Việt Nam và sẽ thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

   • Nguyễn thị hiền says:

    Chào LS cho e hỏi hiện tại e chưa li hôn ck cũ nhưng đã có con với bạn trai e mà chưa dkkh thì làm s có thể đkks cho con mang họ cha đc ạ

 14. HÀ GIA LỢI says:

  Xin chào anh/chị luật sư:
  Hoàn cảnh của em là như thế.e chưa kết hôn.va tam thời e chưa muốn kết hôn.nhưng mới Đây e đã sinh 1be trai.cha của ebe là người nước ngoài.e muốn trong giấy khai sinh của ebe có tên cha và theo quốc tịch cha có được hog a???mong các anh/chi Luật sư tư vấn a.

 15. Trần Ngọc Vân says:

  Chào luật sư. Cho hỏi : Con dâu sinh năm 2004 chưa đủ tuổi đăng kí kết hôn. Quê ở kiêng giang. Còn gia đình tôi ở Tây Ninh. Nay tôi muốn nhập hộ khẩu cho con dâu vào hộ khẩu gia đình thì phải làm thủ tục như thế nào xin luật sư tư vấn. Thank.

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Trần Ngọc Vân,
   Theo Điều 20 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung 2013):
   người muốn nhập hộ khẩu vào TP. Hồ Chí Minh phải thuộc một trong những trường hợp sau:
   – Có chỗ ở hợp pháp.
   + Người nhập hộ khẩu vào các huyện phải có thời gian tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh từ 01 năm trở lên.
   + Người nhập hộ khẩu vào các quận phải có thời gian tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh từ 02 năm trở lên.
   – Được người có sổ hộ khẩu tại TP. Hồ Chí Minh đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu trong một số trường hợp sau:
   + Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
   + Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu về ở với anh, chị, em ruột;
   + Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột…
   – Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.
   – Trường hợp người xin đăng ký hộ khẩu đang thuê nhà, mượn, ở nhờ nhà và muốn nhập khẩu vào nơi ở thuê, mượn đó thì phải có đủ các điều kiện sau:
   + Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân.
   + Có xác nhận của UBND cấp xã về điều kiện diện tích bình quân.
   + Được người cho thuê, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
   Như vậy, nếu chưa đủ điều kiện kết hôn, bạn có thể nhập hộ khẩu thông qua hình thức người thuê nhà, tuy nhiên, phải đảm bảo các điều kiện nêu trên.
   Để được tư vấn cụ thể chi tiết hơn, vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới.
   Trân trọng!

 16. Trần thị Hồng says:

  Luật sư cho e hỏi với ak, con e giờ 3 tuổi nhưng chưa làm giấy khai sinh có bị phạt nặng ko ak, với e muốn con e mang họ cha có phải đi xét nghiệm DAN ko. E cảm ơn ak

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Theo Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:
   “1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”
   Trường hợp quá thời hạn 60 ngày mà chưa đăng ký khai sinh, pháp luật quy định tại Nghị định số Nghị định 82/2020/NĐ-CP đã bõ quy định về phạt hành chính đối với hành vi đăng ký khai sinh không đúng quy dịnh.
   Trân trọng!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luatlongphan.vn. Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa đăng ký kết hôn nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: ” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cả tên cha và mẹ.
   Trân trọng!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa đăng ký kết hôn nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: ” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cả tên cha và mẹ.
   Trân trọng!

 17. Tiên says:

  Dạ. Cho em hỏi là em muốn làm giấy khai sinh cho cháu nhưng chưa đkkh, em muốn làm
  Cho cháu có tên mẹ trước. Sau này em làm thủ tục xác nhận cha cho cháu sau được không ạ?

 18. Tuyết says:

  Tư vấn giúp em.
  Đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài và sống chung được vài tháng thấy không hợp nên đã ra ngoài sống riêng khi chưa ly hôn … thời gian sau tôi đã mang thai với người khác thì khi làm giấy tờ khai sinh cho con sẽ có khó khăn gì ạ xin tư vấn giúp em ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa đăng ký kết hôn nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: ” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cả tên cha và mẹ.
   Trân trọng!

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Là bất kì những gì có thể chứng minh được quan hệ cha mẹ con, ví dự như chiếc vòng do cha để lại cho con, tư liệu, phim, ảnh có thể chứng minh được cả hai có quan hệ cha mẹ con.
   Trân trọng!

 19. Vương huyền says:

  Ck em đi nước ngoài nhưng bọn em chưa đăng kí kết hôn mà h em lại có bầu thì em có làm khai sinh cho con em gồm có cả tên bố và mẹ trên khai sinh của con em được k ạ

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa đăng ký kết hôn nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: ” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cả tên cha và mẹ.
   Trân trọng!

 20. Nguyễn Thị Ngọc Anh says:

  E muốn hỏi. E với bạn trai chung sống với nhau được gần 2 năm rồi ạ. E với bạn trai chuẩn bị bị kết hôn nhưng không may bạn trai e bị tai nạn và qua đời rồi ạ. Vậy cho e hỏi e muốn khai sinh cho con e theo họ của cha và có tên cha trong giấy khai sinh có được không ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Về thắc mắc mà bạn vừa trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   – Trước tiên, vì bạn chưa đăng ký kết hôn nên để có thể làm giấy khai sinh cho con bạn có tên cha thì trước tiên, cha của con bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014: Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.” Theo đó, những chứng cứ có thể chứng minh quan hệ cha mẹ con bao gồm những chứng cứ quy định tại Thông tư 15/2015/TT – BTP, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
   + Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
   Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha, mẹ con, bạn nộp giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con và giấy chứng sinh tại cơ quan đăng ký hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cả tên cha và mẹ.
   Trân trọng!

 21. Khách says:

  Cho e hỏi thí dụ con e khi dk khai sinh k có cha và mang họ mẹ, vậy thì sau này e có thể thêm họ e vào tên con dc k ? Xin a cho e câu trả lời dc k ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn,
   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định trường hợp chưa xác định được bố thì khi đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về bố trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.
   Như vậy, bạn có thể sử dụng họ của bạn làm họ cho con.
   Trân trọng!

 22. Mai says:

  Cho e hỏi chút, e và chồng có chung 1 đứa con , nhưng chưa đăng ký kết hôn, mà pio muốn làm giấy khai sinh cho bé theo họ mẹ, nhưng trong giấy khai sinh vẫn có tên ba, thì phải làm như nào vậy a/c?

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Khi chưa đăng ký kết hôn, cha, mẹ của con phải thực hiện hai thủ tục:
   Thủ tục nhận cha con
   Thủ tục đăng ký khai sinh
   Có thể kết hợp thực hiện hai thủ tục này theo quy định tại Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP.
   Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, con bao gồm:
   Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, con theo mẫu quy định;
   Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;
   Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định tại Điều 14 của Thông tư 04/2020/TT-BTP.
   Họ của con sẽ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ, nếu chị muốn lấy họ con theo họ mẹ, chị phải thỏa thuận và được sự đồng ý từ cha của đứa bé.

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn bạn như sau:
   Bạn muốn làm giấy khai sinh cho con bạn trong trường hợp chồng hiện tại của bạn không phải bố đẻ của con bạn thì bạn cần làm thủ tục như sau.
   Khoản 1 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:
   “1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.
   Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.”
   Khoản 1, Điều 12, Luật Cư trú 2020 theo đó nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
   Như vậy, bạn tiến hành đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú.
   Về hồ sơ đăng ký khai sinh: Căn cứ Điều 16, Luật Hộ tịch 2014 quy định hồ sơ khai sinh cho con bao gồm các giấy tờ sau:
   • Tờ khai theo mẫu quy định;
   • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cứ công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân của bạn;
   Về thủ tục đăng ký khai sinh: Căn cứ Khoản 2, Điều 16, Luật Hộ tịch 2014, bạn cần làm các bước sau:
   Bước 01: Nộp hồ sơ trên cho tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú.
   Bước 02: Sau khi tiếp nhận, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra thông tin khai sinh. Trong trường hợp thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
   Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.
   Bước 03: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
   Khi đó trên giấy chứng khai sinh của con bạn, bạn sẽ đứng tên một mình.
   Trường hợp chồng hiện tại của bạn muốn đứng tên trên giấy khai sinh con bạn thì cần thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi trước:
   Trình tự thủ tục, hồ sơ nhận nuôi con nuôi như sau:
   Hồ sơ: Căn cứ Điều 17, Luật Nuôi con nuôi 2010 theo đó cần có các giấy tờ sau đối với chồng bạn như sau:
   • Đơn xin nhận con nuôi;
   • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
   • Phiếu lý lịch tư pháp;
   • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
   • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.
   Hồ sơ đối với con bạn (Điều 18, Luật Nuôi con nuôi 2010) bao gồm:
   • Đơn xin nhận con nuôi;
   • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
   • Phiếu lý lịch tư pháp;
   • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
   • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; van bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.
   Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước bao gồm các giấy tờ sau đây:
   • Giấy khai sinh;
   • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
   • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
   • Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;
   • Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.
   Trình tự, thủ tục: Căn cứ Điều 19, Luật Nuôi con nuôi 2010, người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.
   Bước 01 :Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền ;
   Bước 02 : Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người có liên quan
   Bước 03: Đăng ký việc nuôi con nuôi
   Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
   Trên đây là tư vấn cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc liên quan đến hộ tịch, hôn nhân cần được tư vấn. Vui lòng liên hệ theo số HOTLINE: 1900.63.63.87 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

 23. Đàm Văn Nhất says:

  Chào luật sư
  Luật sư cho e hỏi là e lấy vợ sinh được một cháu rồi mà e chưa có giấy kết hôn nên không làm giấy khai sinh cho con được và bây giờ vợ e thì bỏ đi nên bây giờ e muốn hỏi luật sư là e muốn làm giấy khai sinh cho con mang họ cha thì có làm được không ạ và bây giờ thì vợ e không tranh chấp quyền nuôi con với e vậy e mong luật sư giải đáp cho e sớm nhất ạ tháng 8 năm 2021 con e đi học rồi ạ e cảm ơn luật sư ạ

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT, sau đây là phần đánh giá pháp lý của công ty chúng tôi gửi đến bạn:
   Chúng tôi xin xác nhận câu hỏi của bạn như sau:
   Thứ nhất, con bạn hiện chưa được được đăng ký khai sinh và đã vượt qua thời hạn yêu cầu làm khai sinh cho con là theo quy định pháp luật yêu cầu làm khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con;
   Thứ hai, hiện tại bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con, bạn chưa đăng ký kết hôn.
   Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con và kèm theo thủ tục nhận con, phần khai thông tin về mẹ trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh có thể để trống.
   Các loại giấy tờ cho thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định pháp luật bao gồm:
   • Tờ khai theo mẫu quy định;
   • Giấy chứng sinh hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh;
   • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu đăng ký khai sinh;
   • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.
   Các loại giấy tờ cần có nộp làm thủ tục nhận con:
   • Tờ khai theo mẫu quy định;
   • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám đinh hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác định quan hệ cha con; Nếu không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh quan hệ cha con và có ít nhất hai người thân thích làm chứng.
   • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu;
   • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền.
   Về vấn đề cho con theo họ của ai thì có thể căn cứ vào sự thỏa thuận của vợ, chồng với nhau; nếu không thể thỏa thuận được thì tiến hành đăng ký theo tập quán ở nơi cu trú, ở nơi cư trú nếu có tập quán con cái theo họ cha thì đăng ký khai sinh theo họ cha. Trong trường hợp này vợ anh hiện không tranh chấp về quyền nuôi con thì anh có thể đăng ký khai sinh cho con theo họ cha.
   Nếu còn có thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty Luật Long Phan PMT để được tư vấn trực tiếp hoặc thông qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời.

  • Luật Sư Vũ Viết Năng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Long Phan PMT, theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Trường hợp của bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng muốn làm giấy khai sinh mang họ của cha. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con thuộc về cha hoặc mẹ của đứa trẻ được sinh ra trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con; nếu như cha mẹ không thể đi đăng ký được thì ông, bà hoặc người thân đi đăng ký khai sinh hộ.
   Tuy nhiên, nếu hai bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn phải làm đồng thời thủ tục nhận con và thủ tục đăng ký khai sinh. Ngoài những giấy tờ nộp khi làm giấy khai sinh cho con theo quy định của pháp luật, bạn còn phải nộp thêm các loại giấy tờ sau:
   – Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ;
   – Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con
   Trên đây là thông tin tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, nếu bạn có bất cứ nào vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn./.

 24. Yến says:

  Cho em hỏi vợ chồng em chưa đăng ký kết hôn nhưng mà con thì mang họ của em giờ chồng em muốn làm khai sinh lại cho con thì cần những giấy tờ gì ạ

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Long Phan PMT, đối với trường hợp của bạn tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
   Trong trường hợp trên anh chị không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền được đăng ký khai sinh của con, bởi đây là quyền của trẻ em và được pháp luật bảo vệ.
   Như vậy, theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày (02 tháng), bạn hoặc vợ bạn có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
   Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:
   – Thủ tục nhận cha con
   – Thủ tục đăng ký khai sinh cho con.
   Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con cần chuẩn bị:
   – Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
   – Giấy chứng sinh;
   – Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:
   + Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
   + Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.
   Các giấy tờ này được nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ để được giải quyết (trường hợp không có yếu tố nước ngoài).
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hỗ trợ tư vấn. Xin cảm ơn./.

 25. Trang says:

  Chào luật sư. Vk ck e chưa đăng kí kết hôn và làm việc ở nước ngoài. Khi có thai thì e về nước còn ck vẫn ở nước ngoài. E muốn làm giấy khai sinh cho con theo họ của bố và có đầy đủ tên bố mẹ có được không ạ. Nếu được thì cần những giấy tờ gì ạ. E cảm ơn

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Để làm giấy khai sinh cho con mà bố mẹ chưa kết hôn thì khi làm thủ tục khai sinh cho con bạn cần thực hiện đồng thời thủ tục nhận con theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Việc thực hiện thủ tục nhận con yêu cầu người cha phải có mặt theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014.
   Hồ sơ đăng ký khai sinh và nhận con được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP bao gồm:
   – Tờ khai đăng ký khai sinh và tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu quy định
   – Giấy chứng sinh
   – Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 26. Nguyễn Thị Khả Tú says:

  Xin chào! Cho e hỏi trường hợp con được 2 tuổi có giấy chứng sinh, chưa làm giấy khai sinh, cha mẹ chưa có giấy kết hôn, hiện tại mẹ bỏ đi lấy người khác, trong khi bố và mẹ không cùng quê, bố hiện tại nuôi con, bố phải làm sao mới làm được giấy khai sinh cho con ạ?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Long Phan PMT. Về thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Trường hợp của bạn để đăng kí khai sinh cho con bạn có thể áp dụng quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh, phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống. Và cũng theo Nghị định này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ. Ngoài ra nếu bạn muốn giấy khai sinh của con có thông tin của người mẹ thì khi đăng ký nhận con bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ, trường hợp không có thì thông tin về người mẹ sẽ được ghi thông tin mà người cha cung cấp (Khoản 1 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP).
   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị để đăng ký khai sinh kết hợp nhận con bao gồm:
   • Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
   • Giấy chứng sinh
   • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định (Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con nêu trên thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con)
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 27. Kim Phụng says:

  Em chào anh! Em có câu hỏi em với anh này chưa đăng ký kết hôn và chuẩn bị có con với nhau. Em muốn hỏi nếu trường hợp anh này muốn tranh chấp giành con với em thi Em sẽ phải giải quyết như thế nào?

  • Đỗ Thanh Lâm says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 28. Phượng Nguyễn says:

  Em lấy chồng trung quốc nhưng chưa làm giấy kết hôn nhưng có con chung giờ làm giấy khai sinh cho con cần những loại giấy tờ gì, giấy tờ đó có cần làm phiên dịch 2 thứ tiếng hoa việt không ?, Lấy quốc tịch nào cho bé ạ ?

 29. hatoan4403@gmail.com says:

  Em năm nay 24 tuổi đã kết hôn nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn
  Vậy cho em hỏi năm nay vợ em sinh con có được đăng ký khai sinh có cả bố và mẹ không.
  Con em có được mang họ bố không?
  Em cảm ơn!

 30. phamphong7777bg@gmail.com says:

  Cho em hỏi luật sư về việc chước đây năm 1998 em có lấy 1 lần vợ nhưng ko ĐK kết hôn sống với nhau đc 10 năm đc 2 cô con gái thì chia tay do hai bên thỏa thuận mỗi người nuôi một đứa sau 2 năm thì em lấy vợ mới nhưng vì ko ra tòa với vợ cũ lên ko đk kết hôn đc nay con gái em của vợ 2 đã 9 tuổi mà vẫn mang họ tên mẹ vậy cho em hỏi giờ làm thế nào để khai Sinh họ sẽtên cha đc ạ?

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi phản hồi qua email. Bạn vui lòng xem mail để biết chi tiết.

 31. Hanh says:

  Cho em hỏi em là mẹ đơn thân nhưng khi đi làm giấy tờ khai sanh cho con , em đã cho tiền ng làm khai sanh cho con em , ghi trên cha và cho bé mang họ của cha bé . Nhưng bây giờ em muốn làm lại khai sanh Ko mang họ cha và xoá tên cha khỏi giáo khai sanh con em có được không ? Con em năm nay 10 tuổi sau

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 32. Khổng thị mùi says:

  Em muốn hỏi.2 vk ck em vẫn sống với nhau và có 3 đứa con .Nhưng ck em có bồ và có con với nhau thì đứa con đó khi làm giấy khai sinh có được mang họ bố ko

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 33. Phạm Thị Nhung says:

  Chào luật sư ạ. Em có câu hỏi xin luật sư giải thích rõ giúp e với ạ
  E kết hôn với ck cũ và k có con 2 đứa e là đã ly thân được 3 năm, e có đề nghị ly hôn nhưng bên ck cũ làm khó, và k chịu hợp tác . Giấy tờ k đưa để em làm đơn ly hôn. Hiện nay e có ng mới và có con với ck mới. Nhưng chưa thể đkkh được. Vậy cho e hỏi, khi e bé sinh ra e muốn làm giấy khai sinh mang họ ck mới thì em phải làm như nào ạ. Và hiện tại bọn e đi làm xa quê, thì e bé sinh ra bắt buộc phải về quê làm giấy khai sinh, hay mk có thể làm giấy khai sinh cho bé ở chỗ mk đang làm được k ạ. Nhờ luật sư giải đáp giúp e với ạ

 34. Khách says:

  cho e hỏi. e chưa đăng kí kết hôn, e có bầu và về nước. hiện tại chồng e vẫn ở nước ngoài do dịch bệnh không về dc. vậy tháng sau e sinh con. chồng e viết đơn gửi từ nước ngoài về. e mang đơn đó, và chứng minh thư, sổ hộ khẩu của chồng lên ủy ban xã trình bày. thì liệu có dc ghi tên của chồng e vào trong giấy khai sinh của con em không ạ? mong dc luật sư trả lời. e cảm ơn

  • Thạc Sĩ - Luật Sư Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, nội dung câu hỏi của bạn có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Bạn vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 35. Khách says:

  E muốn hỏi.e với bạn trai e chưa đăng ký kết hôn mà đã có một bé trai ạ và e muốn bé đc khai sinh theo họ bố của bé thì cần những giấy tờ và điều kiện gi ạ xin trả lời giúp e với ạ

 36. Khưu thị thu đông says:

  Luật sư cho e hỏi là e đã li thân với ck cũ giờ e đã có con với người khác e đã sinh ebe được 1 năm rồi mà chưa làm giấy khai sinh vì trong giấy chứng sinh có tên cha của bé.vay e muốn làm ks phải làm sao

 37. MInh says:

  Kính chào luật sư,
  Xin cho tôi hỏi trường hợp như sau. Anh trai tôi ở với một người và có 1 đứa con, nhưng lúc đó họ không hòa hợp nên khi đứa bé được sanh ra anh tôi không chịu đứng tên khai sanh là cha của bé. Và tôi đã đứng tên khai sanh cho bé dù tôi và người phụ nữ kia không có hôn thú. Và bây giờ anh tôi muốn đứng tên là cha của bé trên khai sanh. Vậy tôi nên lên đâu để rút tên trên khai sanh của bé và trả bé về cho cha ruột thưa luật sư? HIện nay tôi không ở VIệt Nam, vậy có thể làm thủ tục trực tuyến được không, thưa luật sư?
  Chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.
  Minh Pho Tue

 38. Nguyển thị tuyết trinh says:

  Dạ thưa luật sư .vợ chồng em đả có em bé mà chưa đăng ký kết hôn .giờ em làm giấy khai sinh cho con em .em muống được lấy họ cha .vậy có làm giấy khai sinh cho con em có được không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88