Thủ tục đăng ký logo độc quyền

0
6 Tháng Năm, 2021

Thủ tục đăng ký logo độc quyền là một chuỗi các công việc chúng ta cần thực hiện để có thể đăng ký một logo độc quyền cho DOANH NGHIỆP. Hiện nay, ta có thể thấy đăng ký logo độc quyền là vấn đề rất cần thiết cho sự phát triển ổn định của doanh nghiệp. Vậy thủ tục để đăng ký logo độc quyền gồm những bước nào và tiến hành ra sao? Bài viết này sẽ tư vấn về thủ tục đăng ký logo độc quyền một cách cụ thể để quý độc giả.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Khái niệm

Logo là gì?

Logo là một biểu tượng được thể hiện bằng hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa hình và chữ, cũng có khi là những chữ được viết/vẽ cách điệu theo một cách đặc trưng riêng. Logo có thể là biểu tượng chung cho cả doanh nghiệp hay cho từng dòng sản phẩm, từng hình thức dịch vụ.

Logo

Đăng ký logo độc quyền là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ Việt Nam thì logo cũng được xem là một loại nhãn hiệu, đăng ký logo độc quyền cũng chính là hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền.

Tại sao chúng ta cần đăng ký logo độc quyền?

Để được pháp luật bảo vệ: việc đăng ký sẽ giúp chúng ta chứng minh được ai là chủ sở hữu của logo và từ đó sẽ được pháp luật bảo vệ khi logo của chúng ta bị xâm phạm.

Để được độc quyền sử dụng: Chỉ khi đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ cho logo đã đăng ký chúng ta mới được độc quyền sử dụng và không cho phép bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào được quyền sử dụng khi chưa có sự đồng ý của chúng ta.

Tạo niềm tin cho khách hàng: Khách hàng chỉ tin tưởng sử dụng 1 sản phẩm mang logo chính thống. Do đó, với logo được gắn lên 1 sản phẩm và đã được đăng ký, niềm tin khách hàng hàng cho sản phẩm đó sẽ luôn lớn.

Chủ thể nộp đơn đăng ký logo độc quyền là ai?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 87 Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005 của Việt Nam về quyền đăng ký nhãn hiệu (logo) thì các tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký logo độc quyền cho hàng hóa, dịch vụ họ cung cấp. Và để đăng ký logo độc quyền thì chủ thể có quyền cần nộp đơn đến Cục Sở hữu Trí tuệ.

Quy trình đăng ký logo độc quyền

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

 • Mẫu logo độc quyền bạn đã thiết kế;
 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền (mẫu có sẵn);
 • Trường hợp chủ sở hữu logo không trực tiếp nộp đơn thì cần có giấy ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện;
 • Nếu trường hợp logo đăng ký bảo hộ là logo độc quyền tập thể thì cần bổ sung vào hồ sơ quy chế sử dụng độc quyền thương hiệu;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận triển lãm trường hợp nếu trong đơn có yêu cầu được ưu tiên theo điều ước quốc tế;
 • Các tài liệu cần thiết để xác nhận về giải thưởng, huy chương đạt được đối với trường hợp logo độc quyền chứa những thông tin đó;
 • Giấy phép của cơ quan chức năng nếu mẫu logo thiết kế có sử dụng tên riêng hay các biểu tượng;

Trình tự, thủ tục đăng ký

Bước 1: Chuẩn bị logo để đăng ký: Khách hàng sẽ tự mình thiết kế logo hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế logo để tạo ra mẫu logo phù hợp và đúng với ý tưởng của chủ sở hữu.

Bước 2: Quyết định việc đăng ký logo theo hình thức nào: Logo sẽ có thể được đăng ký dưới 02 hình thức là (i) Đăng ký bản quyền logo tại Cục bản quyền tác giả (ii) Đăng ký nhãn hiệu (logo) tại Cục Sở hữu Trí tuệ, để phạm vi bảo hộ được rộng nhất và tối đa được quyền của chủ sở hữu, phù hợp và đúng với quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ, khách hàng cần tiến hành đăng ký logo dưới hình thức nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng ký: Hồ sơ cho việc đăng ký bản quyền logo sẽ được chuẩn bị thành 02 bộ (chi tiết hồ sơ có thể tham khảo thông tin bên trên đoạn này).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo: Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, khách hàng sẽ trực tiếp hoặc ủy quyền cho công ty đại diện Sở hữu trí tuệ nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu Trí tuệ.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ cho đến khi có kết quả: Sau khi hồ sơ đăng ký đã được nộp, hồ sơ sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định để ra thông báo cuối cùng.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận hoặc quyết định từ chối: Sau khi có quyết định thẩm định nội dung, chủ sở hữu có thể được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ – nhãn hiệu độc quyền tại TP. Hồ Chí Minh

Chi phí, lệ phí đăng ký logo độc quyền

Chi phí, lệ phí đăng ký logo độc quyền

Đối với mỗi Đơn đăng ký Nhãn hiệu thông thường (đăng ký bảo hộ cho một Nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm 06 sản phẩm hàng hóa, dịch vụ):

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000đ/đơn;
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000đ;
 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định nhãn hiệu: 180.000đ;
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000đ;
 • Lệ phí công bố nhãn hiệu: 120.000đ;
 • Lệ phí đăng bạ: 120.000đ;

Lệ phí với Đơn đăng ký Nhãn hiệu gồm nhiều nhóm, sản phẩm hàng hóa, dịch vụ:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000đ/đơn;
 • Phí thẩm định nội dung đơn đăng ký Nhãn hiệu:

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ: 550.000đ;

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ có trên 6 sản phẩm/dịch vụ đăng ký, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 120.000đ

 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định nhãn hiệu:

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ: 180.000đ;

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ có trên 6 sản phẩm/dịch vụ đăng ký, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000đ

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000đ;
 • Lệ phí đăng bạ: 120.000đ;

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác hoặc cần TƯ VẤN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài điện thoại: 1900.63.63.87 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Scores: 4.8 (42 votes)

Luật sư: Luật Sư Võ Tấn Lộc

Luật sư Võ Tấn Lộc- thành viên đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là luật sư thành viên tại công ty Luật Long Phan PMT. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết hầu như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vu pháp lý khác, đồng thời trực tiếp tham gia tố tụng và thành công bảo vệ quyền lợi khách hàng trong tranh chấp về sở hữu trí tuệ . Luôn lấy sự uy tín, tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87