Người bị mất tích có được hưởng di sản thừa kế hay không?

Người bị mất tích có được hưởng di sản thừa kế không bởi người thừa kế có liên quan trực tiếp đối với quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều chủ thể, cá nhân. Tuy nhiên để có thể hưởng di sản thừa kế cần tuân theo quy định pháp luật. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Long Phan PMT sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Người bị mất tích hưởng di sản thừa kế

Người bị mất tích hưởng di sản thừa kế

Trường hợp được coi là mất tích theo quy định của pháp luật

Căn cứ tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người được coi là mất tích

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy khi Tòa án tuyên bố một người mất tích sẽ xác định người quản lý tài sản của người đó, theo đó tại Điều 69 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 66 và Điều 67 của Bộ luật này.

Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.”

Có thể thấy rằng, sau khi Tòa án tuyên bố mất tích thì sẽ chỉ định một người quản lý tài sản của người mất tích. Người quản lý sẽ có nghĩa vụ trả lại tài sản sau khi người mất tích, biệt tích đó trở về theo đúng quy định tại Khoản 4 Điều 66 Bộ luật dân sự 2015

“4. Giao lại tài sản cho người vắng mặt khi người này trở về và phải thông báo cho Tòa án biết; nếu có lỗi trong việc quản lý tài sản mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Tuy nhiên trong trường hợp sau 3 năm kể từ ngày tuyên bố mất tích mà người mất tích đó vẫn biệt tích thì người có quyền và nghĩa vụ liên quan có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chết.

>>> Xem thêm: Hướng giải quyết di sản để lại khi có người hưởng thừa kế theo pháp luật

Người bị mất tích có được hưởng di sản thừa kế không?

Thừa kế theo di chúc

Hưởng thừa kế theo di chúc

Hưởng thừa kế theo di chúc

Căn cứ theo Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hiệu lực di chúc thì Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế và không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần khi:

  • Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập bản di chúc
  • Chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc nếu di chúc có nhiều người thừa kế theo di chúc không có hiệu lực
  • Di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế

Như vậy theo như căn cứ pháp lý trên, việc người được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc mất tích không phải điều kiện để di chúc đó không có hiệu lực. Vì vậy nếu trong di chúc, cha mẹ vẫn để lại tài sản cho người con đã mất tích này thì người này vẫn có quyền được hưởng phần di sản này sau khi người đó trở về.

>>> Xem thêm: Thủ tục chia tài sản của cha đã bỏ nhà đi mất tích

Thừa kế theo pháp luật

Đối với trường hợp hưởng thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2.Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo đó những người thừa kế cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau và chỉ khi hàng thừa kế trước không có ai thừa kế do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Do đó trong trường hợp chia thừa kế theo pháp luật thì người mất tích vẫn được hưởng di sản.

Người mất tích quay lại hưởng di sản thừa kế như nào?

Người mất tích quay về hưởng di sản thừa kế như thế nào?

Người mất tích quay về hưởng di sản thừa kế như thế nào?

Khi người mất tích, người bị tuyên bố mất tích trở về thì Tòa án sẽ ra quyết định Hủy quyết định tuyên bố mất tích trước đó và người này sẽ được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý (nếu có) căn cứ theo quy định tại Điều 70 Bộ luật dân sự 2015 về Hủy quyết định tuyên bố mất tích

“1. Khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với người đó.

2. Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý.

3. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

4. Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Luật sư tư vấn hưởng di sản thừa kế của người bị mất tích

  • Tư vấn hưởng di sản thừa kế đối với người mất tích
  • Tư vấn thủ tục nhận thừa kế đối với người mất tích
  • Tư vấn về thừa kế

Cá nhân bị Tòa án tuyên bố mất tích vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế trong các trường hợp khác nhau. Để có thể được tư vấn kỹ hơn trong từng trường hợp cụ thể quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời. Luật Long Phan hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều khách hàng với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc từ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi, kết nối bạn đến với những tư vấn từ những luật sư giỏi chuyên về lĩnh vực dân sự.

Scores: 4.9 (55 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87