Ngược đãi cha mẹ bị xử phạt như thế nào?

0
22 Tháng Hai, 2021

Ngược đãi cha mẹ bị xử phạt như thế nào? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào khi đối với người Việt Nam chữ hiếu luôn có vai trò quan trọng, con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn tồn tại không ít những đứa con bất hiếuhành vi ngược đãi cha mẹ của mình. Hãy cùng Long Phan PMT tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Hành vi ngược đãi cha mẹ

>> Xem thêm: Bạo Hành Con Do Trầm Cảm Có Phạm Tội Không?

Nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ

Nghĩa vụ của con cái đối với cha, mẹ được quy định tại Điều 70, 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014 cụ thể:

 • Con cái có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình
 • Nghĩa vụ tham gia sản xuất, tạo thu nhập, đóng góp nhằm đảm bảo đời sống chung của gia đình theo khả năng của mình
 • Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo bạo hành gia đình

Mức xử phạt đối với hành vi ngược đãi cha mẹ

Theo quy định của pháp luật thì hành vi ngược đãi được hiểu là hành vi không kính trọng, phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ như:

 • Đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân như: xỉ vả, mắng chửi, cố tình bỏ đói, bắt chịu rét, mặc rách, mặc dù có điều kiện.
 • Có hành vi bạo lực như đánh đập, giam hãm… làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần.

Căn cứ và tính chất, mức độ khác nhau của hành vi con cái ngược đãi đối với cha mẹ mà người có hành vi sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  Người có hành vi ngược đãi cha mẹ mình thì ở mức bị xử phạt hành chính thì mức phạt được cụ thể hóa trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

 • Phòng, chống bạo lực gia đình thì nếu đánh đập, gây thương tích cho bố mẹ và những người khác trong gia đình thì sẽ bị xử phạt về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình theo quy định tại Điều 49 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.
 • Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích, hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình bị phạt tiền từ 1,5 triệu đến 2 triệu
 • Hành vi thường xuyên chửi bới, lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình theo quy định tại Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 • Từ chối, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha mẹ thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng.

Mức xử phạt cho hành vi ngược đãi cha mẹ

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Ly Hôn Khi Bị Chồng Bạo Hành Đánh Đập

Trách nhiệm hình sự khi ngược đãi cha mẹ

Hành vi ngược đãi cha mẹ bên cạnh bị xử phạt hành chính, những người con bất hiếu còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

 • Tội hành hạ người khác (Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù
 • Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù giam
 • Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng (Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt cao nhất là 02 năm tù giam

Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành ngược đãi cha mẹ theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Luật sư tư vấn về ngược đãi cha mẹ bị xử phạt như thế nào?

Luật sư hỗ trợ khách hàng các công việc cụ thể sau:

 • Tư vấn về mức xử phạt hành chính và trách nhiệm hình sự với hành vi ngược đãi cha mẹ
 • Tư vấn hướng giải quyết khi cha mẹ bị con ngược đãi;
 • Bảo vệ quyền lợi của cha mẹ khi bị ngược đãi;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện;
 • Làm việc với cơ quan nhà nước;
 • Chuẩn bị các hồ sơ pháp lý;
 • Đại diện tham gia tố tụng.
 • Các công việc pháp lý có liên quan khác

>>> Xem thêm: Có Được Yêu Cầu Bồi Thường Bị Bạo Hành Khi Ly Hôn

Luật sư tư vấn về ngược đãi cha mẹ bị xử phạt như thế nào?

Trên đây là bài viết cụ thể vấn đề Ngược đãi cha mẹ bị xử phạt như thế nào? Cảm ơn bạn đã tìm hiểu về bài viết, nếu quý bạn đọc con bất kỳ vướng mắc nào về vấn đề trên hoặc cần tư vấn thêm các vấn đề về hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ tổng đài 1900.63.63.87 để được Luật sư hôn nhân gia đình của Long Phan PMT Tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí. Trân trọng!

Scores: 4.54 (72 votes)

: Thạc Sỹ - Luật Sư Võ Mộng Thu

Thạc sĩ Luật sư Võ Mộng Thu - Thạc sĩ Luật sư 10 năm kinh nghiệm tố tụng, tranh chấp lao động, doanh nghiệp. Là LS thường trực Công ty Luật Long Phan PMT.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Chúng tôi sẽ phản hồi giải đáp thông tin bình luận của bạn trên website, email, điện thoại, chậm nhất sau 24h tiếp nhận. Chân thành cảm ơn!

  Hotline: 1900.63.63.87