Mẫu công văn giải trình bảo hiểm xã hội

Mẫu công văn giải trình bảo hiểm xã hội là một trong những mẫu công văn mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi giải trình bảo hiểm xã hội đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách viết mẫu đơn này theo đúng thể thức thông qua bài viết dưới đây

huong dan viet mau cong van giai trinh bao hiem xa hoi
Mẫu công văn giải trình bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật
==>>CLICK TẢI MẪU CÔNG VĂN GIẢI TRÌNH BẢO HIỂM XÃ HỘI

Công văn giải trình bảo hiểm xã hội cần bao gồm những nội dung nào?

mau cong van giai trinh bao hiem xa hoi
Những nội dung cần có khi xác lập mẫu công văn giải trình bảo hiểm xã hội

Nội dung mẫu công văn

Nội dung mẫu công văn sẽ bao gồm những mục sau đây:

 • Ngày tháng, tiêu ngữ, tên mẫu công văn;
 • Tên, địa chỉ, trụ sở, điện thoại, fax, mã số thuế… của doanh nghiệp.
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh nhân dân, chức vụ… người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Lý do viết công văn giải trình: nêu rõ ngày tháng, lý do viết công văn giải trình bảo hiểm xã hội;
 • Trình bày diễn biến vụ việc: giải trình về số người lao động hiện tham gia bảo hiểm không bằng số người trên hồ sơ nộp thuế, giải trình về việc giảm mức lương đóng hoặc chậm nộp bảo hiểm xã hội… nên trình bày một cách cụ thể, chi tiết;
 • Cung cấp nhiều nhất thông tin có thể về các đối tượng cần được giải trình như: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, chứng minh nhân dân, địa chỉ liên hệ, mã số thuế thu nhập cá nhân…;
 • Giải thích rõ nguyên nhân xảy ra sự chênh lệch trong biên bản giải trình;
 • Đưa ra các yêu cầu cụ thể: mong muốn cơ quan bảo hiểm giải quyết vụ việc đã tường trình, cung cấp thêm hồ sơ để làm rõ nguyên nhân…
 • Đại diện của doanh nghiệp ký tên và đóng dấu;

Các lưu ý hồ sơ kèm theo

Lưu ý khi chuẩn bị mẫu công văn giải trình bảo hiểm xã hội, tùy theo lý do cần phải giải trình, nên chú ý những trường hợp sau:

 • Sự chênh lệch giữa chi phí lương với thang bảng lương, bảng công thực tế tại doanh nghiệp;
 • Các ngày nghỉ phép, nghỉ lễ tết, làm thêm giờ… trả đúng và đủ đối tượng không;
 • Các khoản phụ cấp bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội có chi trả hay không;
 • Kiểm tra hợp đồng lao động, nội quy lao động, các chế độ đặc biệt (thai sản, ốm đau, dưỡng sức…)… có khớp với mức chi trả của bảo hiểm xã hội đưa ra.

Thủ tục, quy trình tiếp nhận xử lý công văn giải trình bảo hiểm xã hội

cach viet mau cong van giai trinh bao hiem xa hoi
Thủ tục, quy trình tiếp nhận xử lý công văn giải trình bảo hiểm xã hội

Sau khi cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận xử lý công văn giải trình, việc giải quyết sẽ được thực hiện theo trình tự sau đây:

 • Cơ quan bảo hiểm tiếp nhận công văn;
 • Cơ quan có trách nhiệm thực hiện thủ tục quản lý văn bản đến, chuyển công văn đến các đơn vị có trách nhiệm tham mưu giải quyết.
 • Phân loại công văn (theo nội dung, thẩm quyền, điều kiện xử lý…);
 • Xác minh nội dung được giải trình;
 • Xử lý nội dung được giải trình;
 • Chuyển công văn đến bộ phận văn thư;
 • Cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền gửi công văn trả lời xác nhận về việc xử lý công văn giải trình của doanh nghiệp.

Trong trường hợp xét thấy, vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải thông báo cho người tố cáo biết và hướng dẫn họ nộp đơn tố cáo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khác.

>> Tham khảo thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần qua bài viết: Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ gì

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến mẫu công văn giải trình bảo hiểm xã hội, nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về vấn đề này hoặc đang có thắc mắc cần giải quyết, vui lòng liên hệ theo hotline bên dưới để được chuyên viên tư vấn luật của chúng tôi hỗ trợ miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (18 votes)

Luật Long Phan PMT

Công Ty Long Phan PMT hướng đến trở thành một CÔNG TY LUẬT uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực TƯ VẤN PHÁP LUẬT, cung cấp DỊCH VỤ LUẬT SƯ pháp lý. Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ "lấy chữ tín lên hàng đầu", "xem khách hàng như người thân", làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Điều hành bởi Thạc sĩ – Luật sư Phan Mạnh Thăng nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

8 thoughts on “Mẫu công văn giải trình bảo hiểm xã hội

  • Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 20014 thì Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây:
   a) Hưu trí;
   b) Tử tuất.
   Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ quy định áp dụng cho hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Bởi vậy, nếu hiện tại bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn cũng sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi bạn sinh con.
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o