Đòi lại tiền mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dối

Đòi lại tiền mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dối là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm hiện nay. Người xưa có câu “an cư lạc nghiệp”, việc có một chỗ ở ổn định lâu dài để phát triển sự nghiệp là rất quan trọng với mỗi người. Nhiều trường hợp người mua nhà muốn đòi lại nhà dính quy hoạch nhưng không biết thủ tục thực hiện.

mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dốiMua nhà mà dính đất quy hoạch thì phải làm sao?

Đất quy hoạch

Căn cứ pháp lý

Đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội,… và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Theo Điều 35 Luật Đất đai 2013, sửa đổi bổ sung 2018 thì nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là:

1. Việc lập quy hoạch sử dụng đất phải tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch và các nguyên tắc sau đây:

 • Quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải bảo đảm tính đặc thù, liên kết của các vùng; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã;
 • Bảo vệ nghiêm ngặt đất chuyên trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng;
 • Bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương và khả năng, quỹ đất của quốc gia nhằm sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả;
 • Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên; thích ứng với biến đổi khí hậu;
 • Nội dung phân bổ và sử dụng đất trong quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

2. Việc lập kế hoạch sử dụng đất phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh;
 • Kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cùng cấp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệtđối với kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh phải phù hợp với phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh;
 • Sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả;
 • Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu;
 • Bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh;
 • Kế hoạch của ngành, lĩnh vực, địa phương có sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

Có nên mua đất trong quy hoạch?

Tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Trong trường hợp mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp nhà đất này đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể xem xét mua, vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Người dân muốn tìm hiểu đất có đang trong quy hoạch hay không thì có thể tìm hiểu bằng các phương thức sau:

 • Kiểm tra quy hoạch dựa vào thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).
 • Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương kiểm tra quy hoạch.
 • Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một số thông tin khác về đất chẳng hạn như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được xây dựng nhà cửa, công trình hay không, nguồn gốc của đất này là như thế nào, hay đất có đang nằm trong quy hoạch, trong tranh chấp, đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án…

giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dốiĐất trong quy hoạch

Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối

Theo Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

 • Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
 • Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
 • Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Như vậy, nếu bên kia có hành vi gian dối, không trung thực nhằm dụ dỗ chuyển nhượng mảnh đất đang quy hoạch cho bạn thì hợp đồng do hai bên ký kết sẽ không có hiệu lực pháp luật.

>>> Xem thêm: Đất dính quy hoạch có bán được không?

Hướng dẫn đòi lại tiền mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dối

Trình tự thủ tục khởi kiện

Trường hợp này bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu buộc bên kia phải trả lại đúng số tiền mà bạn đã đặt cọc.

Theo Điều 189, 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì trình tự khởi kiện như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. Việc làm đơn khởi kiện của cá nhân được thực hiện như sau:

 • Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.
 • Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.
 • Cá nhân thuộc hai trường hợp trên là người không biết chữ, người khuyết tật nhìn, người không thể tự mình làm đơn khởi kiện, người không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng.

Bước 2: Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có).

>>> Xem thêm: Hướng giải quyết khi đặt cọc mua phải đất quy hoạch

Mức bồi thường

Theo Điều 13 Bộ luật Dân sự 2015 thì Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Luật sư tư vấn đòi lại tiền mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dối

Trong vấn đề Đòi lại tiền mua nhà đất dính quy hoạch do bị lừa dối, Luật sư tư vấn sẽ hướng dẫn về:

 • Tư vấn thủ tục khởi kiện
 • Các bước giải quyết và nội dung cụ thể về điều kiện khởi kiện
 • Thu thập chứng cứ
 • Hướng dẫn và đại diện nộp hồ sơ khởi kiện
 • Hướng dẫn thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh
 • Tham gia tố tụng và các nội dung khác liên quan trong quá trình tố tụng

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán đất do bị lừa dối

khởi kiện đòi lại tiền mua đất dính quy hoạchĐòi lại tiền mua nhà do dính đất quy hoạch

Khi bị lừa dối mua nhà đất quy hoạch thì cá nhân có thể tiến hành khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi lừa dối gây ra. Thủ tục khởi kiện được thực hiện theo trình tự Bộ luật Dân sự quy định. Quý khách có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI hoặc TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và được hỗ trợ tốt nhất.

>> Bài viết liên quan mua đất quy hoạch có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.6 (62 votes)

Tham vấn Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Huỳnh Nhi

Huỳnh Nhi - Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Chuyên tư vấn về lĩnh vực hành chính và đất đai. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện, thay mặt làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88