Cổ đông khởi kiện giám đốc công ty cổ phần được không?

Cổ đông có quyền khởi kiện giám đốc công ty cổ phần, nhưng cần phải lưu ý một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luậ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ làm rõ hơn về quyền khởi kiện của cổ đông, cơ quan giải quyết cũng như thủ tục khởi kiện theo quy định pháp luật.

co dong co quyen khoi kien giam doc cong ty co phan
Cổ đông có quyền khởi kiện giám đốc công ty cổ phần

Cổ đông có quyền kiện giám đốc không?

Cổ đông có quyền kiện giám đốc công ty cổ phần nhưng phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thủ Tục Yêu Cầu Hủy Bỏ Nghị Quyết Của Đại Hội Đồng Cổ Đông

Theo quy định tại khoản 1 Điều 166 Luật doanh nghiệp 2020, cổ đông, nhóm cổ đông chỉ có quyền khởi kiện Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc khi có ĐỦ 2 điều kiện sau:

 1. Sở hữu ít nhất 01% tổng số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng.
 2. Thuộc các trường hợp được kiện bao gồm:
 • Vi phạm nghĩa vụ người quản lý công ty theo quy định tại Luật doanh nghiệp; 
 • Không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao; không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không kịp thời nghị quyết của Hội đồng quản trị;
 • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao trái với quy định của pháp luật, Điều lệ công ty hoặc nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông;
 • Sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty để tư lợi riêng hoặc phục vụ cho lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 • Sử dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi riêng hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

toa an la co quan co tham quyen giai quyet
Toà án cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết
 • Trình tự, thủ tục khởi kiện sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
 • Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015,  thì tranh chấp giữa cổ đông, nhóm cổ đông với thành viên HĐQT, , TGĐ công ty cổ phần thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án.
 • Cụ thể hơn, theo quy định tại Điều 37 và khoản 3 Điều 38 Bộ luật TTDS 2015 thì Toà kinh tế Toà án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp này.

>>>> Trong pháp luật về tố tụng dân sự còn quy định về thẩm quyền của toà án theo phạm vi lãnh thổ, do đó để biết rõ toà án cấp tỉnh nào mới có thẩm quyền giải quyết, quý khách vui lòng xem chi tiết tại: XÁC ĐỊNH THẨM QUYỀN CỦA TOÀ ÁN TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ

Thủ tục giải quyết được tiến hành thế nào?

 1. Làm và gửi đơn khởi kiện
 • Mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQQ-HĐTP.
 • Gửi đơn khởi kiện đến toà án có thẩm quyền bằng 1 trong các phương thức sau:
 • Nộp trực tiếp tại toà án;
 • Gửi đến Toà án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có)
 • (Điều 189, Điều 190 Bộ luật TTDS 2015)

2. Toà án nhận và xử lý đơn khởi kiện

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, Chánh án Toà án phân công 1 Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn và ra 1 trong các quyết định: yêu cầu sửa đổi, bổ sung; tiến hành thụ lý theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn; chuyển đơn khởi kiện cho toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn cho người khởi kiện.

 • Thông báo cho người khởi kiện về kết quả xử lý đơn và ghi chú vào sổ nhận đơn
 • Thông báo thụ lý vụ án nếu ra quyết định thụ lý vụ án

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, Viện kiểm sát cùng cấp.

Cũng trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

(Điều 191 Bộ luật TTDS 2015)

3. Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với tranh chấp giữa cổ đông và GĐ là 2 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (trừ trường hợp vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc có yếu tổ nước ngoài), và có thể được gia hạn thời hạn nhưng không quá 1 tháng.

(Điểm b khoản 1 Điều 203 Bộ luật TTDS 2015)

4. Mở phiên toà xét xử

nop-don-truc-tuyen
Nộp đơn trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Toà án

Công việc mà Luật Long Phan sẽ thực hiện

Tư vấn pháp luật về thủ tục, hồ sơ thực hiện

 • Tư vấn căn cứ khởi kiện;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục, hồ sơ khởi kiện;
 • Xác định toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của khách hàng

Soạn thảo đơn từ, mẫu biểu cho khách hàng

 • Soạn thảo đơn khởi kiện;
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn từ, tham vấn cho khách hàng xuyên suốt quá trình giải quyết tranh chấp hành chính

Nhận uỷ quyền làm việc với cơ quan chức năng

 • Đại diện khách hàng nộp đơn khởi kiện
 • Đại diện tham gia tố tụng;
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quyền của cổ đông trong việc khởi kiện Giám đốc công ty cổ phần. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc có nhu cầu soạn thảo ĐƠN KHỞI KIỆN, cần người đại diện tham gia tranh tụng tại Toà án, xin vui lòng liên hệ DỊCH VỤ LUẬT SƯ KHỞI KIỆN qua HOTLINE: 1900.6363.87. Xin cám ơn.

Scores: 4.8 (5 votes)

Tham vấn Luật sư: Trần Tiến Lực - Tác giả: Phạm Thị Hồng Hạnh

Phạm Thị Hồng Hạnh – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, hợp đồng và thừa kế. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đạt sự tin tưởng của khách hàng.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

2 thoughts on “Cổ đông khởi kiện giám đốc công ty cổ phần được không?

 1. Dẳng says:

  Cty KTB làm ăn như thế này mà cũng lên sàn. Theo đơn thư, trong giai đoạn 2013 – 2014, MTM đã xuất một số hóa đơn cho CTCP Đầu tư khoáng sản Tây Bắc (KTB) với tổng giá trị sau thuế là 48,6 tỷ đồng, nhưng KTB đã không ký xác nhận vì đây là việc mua hóa đơn đầu ra để hợp thức hóa đầu vào cho KTB. Và KTB đã bán cho MTM 3 hóa đơn vào năm 2014, 2015 để bù trừ nợ. Đơn vị kiểm toán KTB năm 2013 là Công ty TNHH Kiểm toán Đông Á và năm 2014 là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Đất Việt. Như vậy cơ quan pháp luật không vào cuộc để làm minh bạch thông tin Cty KTB để thu hồi phần nào vốn của nhà đầu tư
  MTM được pháp luật vào cuộc còn nhà đầu tư đang mòi mỏi chờ thông tin mã cổ phiếu KTB. Vậy nhà đầu tư cần phải làm gì để được thông từ KTB. Rất mong cơ quan pháp luật và báo đài vào cuộc để bảo vệ nhà đầu tư nhỏ. Cổ phiếu này không ai biết ở đâu luôn, có ai biết thông tin xin báo giúp
  Trong số 13,4 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, giá chào bán bằng mệnh giá, chỉ có 355 cổ phiếu được các cổ đông hiện hữu mua, công ty vẫn còn gần 13,4 triệu cổ phiếu chưa bán hết. Chúng tôi lưu ý, mức giá chào bán của KTB cao hơn thị giá của cổ phiếu KTB trong thời gian gần đây khá nhiều. Suốt 3 tháng gần đây, cổ phiếu KTB vẫn chưa chạm mức giá 6.800 đồng/cổ phiếu. Đối với số lượng cổ phiếu còn “ế”, đã có 14 cá nhân chào mua cũng với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó có bà Nguyễn Thị Hiên – Chủ tịch kiêm TGĐ công ty đăng ký mua 1 triệu đơn vị, tương đương số tiền bỏ ra 10 tỷ đồng.
  Công bố thông tin Minh Thư Theo Trí thức trẻ/HSX.
  Vì tôi tin theo tin này mới đầu tư vào KTB nhưng không ngờ tất cả đều lừa hết. KTB còn vi phạm pháp luật mua bán hoá đơn với MTM hơn 40 tỷ. Rất mong cơ quan pháp luật vào cuộc để bảo vệ nhà đầu tư và làm trong sạch thị trường chứng khoáng.
  Chúng tôi tha thiết được cơ quan pháp luật bảo vệ, báo đài bảo vệ và tìm ra thông tin của KTB để nhà đầu tư lấy lại phần nào mất mát do KTB lừa.
  Tôi muốn khởi kiện để biết thông tin và tình trạng của công ty này
  Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88