Tư vấn yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ở Cần Thơ

Tư vấn yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ở Cần Thơ là một dịch vụ hỗ trợ giải đáp các vấn đề liên quan đến trách nhiệm cấp dưỡng của cha mẹ đối với con ngoài giá thú. Với sự hỗ trợ từ Luật sư, các bên liên quan sẽ nắm rõ hơn về nghĩa vụ cấp dưỡng và mức cấp dưỡng dành cho con ngoài giá thú. Bài viết dưới đây của Luật Long Phan PMT  sẽ làm rõ về vấn đề trên, mời quý khách tham khảo.

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con ngoài giá thúNghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con ngoài giá thú

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không?

Pháp luật chưa có quy định chi tiết, cụ thể về con ngoài giá thú, nhưng chúng ta có thể hiểu đó là trẻ sinh ra từ hai người không phải là vợ chồng và không có quan hệ hôn nhân theo pháp luật.

Căn cứ Khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình. Do đó, dù không được công nhận là vợ chồng, nhưng cha mẹ vẫn phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo luật để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con cái.

Căn cứ Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản tự nuôi mình, trong trường hợp không sống chung với con hoặc vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy, cha mẹ vẫn phải cấp dưỡng cho con ngoài giá thú.

>>> Xem thêm: Khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng nuôi con.

Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Căn cứ khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân gia đình 2014, mức cấp dưỡng được cha, mẹ thỏa thuận với nhau dựa trên các yếu tố sau:

 • Khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Trong trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được với nhau, mức cấp dưỡng cho con cái sẽ do Tòa án quyết định.

Việc Tòa án xác định về mức cấp dưỡng cụ thể đối với con hiện vẫn phụ thuộc nhiều vào tình tiết cụ thể của vụ việc. Hiện nay một số Tòa án vẫn áp dụng tinh thần của các văn bản hướng dẫn cũ để xác định về mức cấp dưỡng, cụ thể áp dụng tinh thần tại Điều 2 Chương III Công văn số 24/1999/KHXX như sau:

 • Mức cấp dưỡng được Tòa án quyết định dựa vào từng trường hợp cụ thể. Tòa án sẽ xem xét đến khả năng kinh tế nói chung và thu nhập nói riêng của người phải đóng góp phí tổn cũng như khả năng kinh tế nói chung và thu nhập nói riêng của người nuôi dưỡng con.
 • Mức đóng góp phí tổn nuôi dưỡng, giáo dục con tối thiểu không dưới 1/2 (một phần hai) mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm xét xử sơ thẩm đối với một người con.

Như vậy, mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú sẽ do cha, mẹ thỏa thuận dựa trên các căn cứ luật định. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được, mức cấp dưỡng cho con sẽ do Tòa án quyết định.

Hai bên có thể thỏa thuận về mức cấp dưỡngHai bên có thể thỏa thuận về mức cấp dưỡng

Cha, mẹ trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng bị xử lý thế nào?

Cấp dưỡng cho con là nghĩa vụ mà cha, mẹ phải thực hiện. Do đó, hành hành vi trốn trách thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự, tùy theo mức độ vi phạm của hành vi trên.

>>> Xem thêm: Cha không cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị xử lý hình sự.

Xử lý hành chính

Căn cứ Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Như vậy, hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng mà mình chưa thực hiện.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, người trốn trách hoặc từ chối thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con cái có thể bị phạt tù lên đến 02 năm.

Dịch vụ luật sư tư vấn yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Tư vấn về trình tự, thủ tục yêu cầu cấp dưỡng

Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc dịch vụ tư vấn về trình tự, thủ tục yêu cầu cấp dưỡng bao gồm:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng và mức cấp dưỡng cho con cái;
 • Xem xét, đánh giá tình hình thực tiễn của khách hàng để đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp;
 • Tư vấn chi tiết về trình tự, thủ tục khởi kiện đến Tòa án trong trường hợp không thể thương lượng, thống nhất về mức cấp dưỡng;
 • Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái.

Soạn thảo hồ sơ

Ngoài ra, để hỗ trợ khách hàng trong quá trình yêu cầu cấp dưỡng cho con cái, Luật Long Phan PMT còn cung cấp dịch vụ soạn thảo văn bản, đơn từ để giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể soạn thảo các văn bản như sau:

 • Đơn khởi kiện;
 • Bản tự khai;
 • Đơn đề nghị, khiếu nại, tố cáo trong trường hợp các cơ quan chức năng có liên quan chậm trễ hoặc có sai phạm trong việc giải quyết hồ sơ;
 • Các văn bản, đơn từ yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp các tài liệu, chứng cứ cần thiết cho việc yêu cầu cấp dưỡng;
 • Các văn bản, đơn từ khác có liên quan.

Để đảm bảo quá trình thực hiện việc yêu cầu cấp dưỡng cho con được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo theo quy định của pháp luật. Dịch vụ luật sư sẽ hỗ trợ bạn thực hiện việc soạn thảo hồ sơ và đảm bảo tất cả các thông tin và chứng cứ được cung cấp đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư trọn gói, cử luật sư tham gia vụ việc bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Dịch vụ luật sư hỗ trợ soạn thảo yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thúDịch vụ luật sư hỗ trợ soạn thảo yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Phí dịch vụ tư vấn yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Chi phí dịch vụ tư vấn yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú tại Long Phan PMT luôn cam kết phù hợp điều kiện hoàn cảnh cụ thể của khách hàng, từ đó đưa ra một mức phí có lợi nhất cho phía khách hàng.

Phí cố định

Quý khách hàng nếu có nhu cầu tư vấn chuyên sâu hoặc sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật doanh nghiệp của công ty chúng tôi, tùy từng vấn đề, yêu cầu cụ thể của khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra mức chi phí phù hợp, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho khách hàng.

Trong trường hợp phát sinh những tình tiết mới, ảnh hưởng đến đối tượng hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận lại về mức phí dịch vụ bằng phụ lục hợp đồng.

Phí kết quả

Mức thù lao và chi phí Luật sư cụ thể trong từng vụ việc được tính trên cơ sở thỏa thuận giữa Luật sư với khách hàng và được ghi nhận tại Hợp đồng dịch vụ pháp lý ký kết giữa chúng tôi với khách hàng.

Nhằm đảm bảo nguyên tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của Luật sư Việt Nam thì Luật sư sẽ không hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc về những nội dung nằm ngoài khả năng, điều kiện thực hiện của Luật sư.

Như vậy, việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú là nghĩa vụ của cha mẹ với con cái. Việc cấp dưỡng được xác định dựa trên khả năng của cha mẹ và nhu cầu của con cái. Nếu cha mẹ không tuân thủ nghĩa vụ này thì họ có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. Bài viết trên, Long Phan PMT cung cấp cho bạn đọc những vấn đề liên quan đến việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề này hãy liên hệ luật sư hôn nhân gia đình hoặc qua hotline: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ.

>> Các bài viết có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.9 (68 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8