Thủ tục tố tụng hình sự

Tư vấn thủ tục tố tụng hình sự ngày càng được chú trọng hơn bởi lợi ích mà dịch vụ pháp lý này mang lại cho khách hàng là một điều không thể phủ. Thông qua sự TƯ VẤN hỗ trợ từ những vị Luật sư giàu kinh nghiệm là yếu tố vô cùng quan trọng để có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều nguy cơ, rủi ro pháp lý liên quan trong lĩnh vực hình sự, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Dưới đây sẽ là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định pháp luật hình sự nói chung và về tư vấn thủ tục tố tụng hình sự nói riêng.

phiên tòa xét xử vụ án hình sự

Luật sư tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự

Thủ tục tố tụng hình sự là gì?

Thủ tục tố tụng hình sự nhìn chung là những giai đoạn để các cơ quan có thẩm quyền thực hiện quyền và nhiệm vụ của mình nhằm bảo vệ lợi ích mọi người đồng thời nhằm răn đe, giáo dục mọi người có ý thức tuân thủ pháp luật, phòng và chống tội phạm. Thủ tục tố tụng hình sự sẽ bao gồm những giai đoạn như: khởi tố, truy tố, xét xử và thi hành án

Giai đoạn khởi tố

Khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiện tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án cũng đồng thời là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Để khởi tố vụ án hình sự cần có căn cứ được quy định tại Điều 100 Bộ luật Tố tụng hình sự: “Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Ngoài ra, việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

 • Tố giác của công dân;
 • Tin báo của cơ quan, tổ chức;
 • Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;
 • Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;
 • Người phạm tội tự thú”.

Giai đoạn truy tố

Truy tố là một trong những giai đoạn của hoạt động tố tụng hình sự. Trong đó, quyết định truy tố của  Viện kiểm sát phải căn cứ vào các quy định của pháp luật tố tụng hình sự tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan các tài liệu của vụ án hình sự (bao gồm cả kết luận điều tra và quyết định đề nghị truy tố) do Cơ quan điều tra chuyển đến và trên cơ sở đó Viện kiểm sát ra quyết định: Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng (kết luận về tội trạng); Trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc là đình chỉ hay tạm đình chỉ vụ án hình sự.

Giai đoạn xét xử

Trong trường hợp truy tố thì trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày ra quyết định truy tố bằng bản cáo trạng, Viện kiểm sát phải gửi hồ  sơ và bản cáo trạng đến Tòa án. Trình tự xét xử tại phiên tòa bao gồm:

 • Khai mạc
 • Xét hỏi
 • Tranh luận trước tòa
 • Nghị án và tuyên án.

Quá trình xét xử được thực hiện theo nguyên tắc xét xử trực tiếp bằng lời nói và liên tục, chỉ xét xử những bị cáo, những hành vi theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã có quyết định đưa ra xét xử.

Khi kết thúc hội đồng xét xử ra bản án hoặc các quyết định.

Thi hành bản án

Khi bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật thì sẽ được đưa ra thi hành án trừ một số trường hợp đặc biệt theo luật định. Việc thi hành các loại hình phạt và bồi thường dân sự (nếu có) phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Trong quá trình cải tạo, cần động viên, giáo dục người phạm tội nghiêm chỉnh chấp hành hình phạt để có thể được giảm thời hạn áp dụng hình phạt đối với họ.

các giai đoạn trong vụ án hình sự

Giai đoạn điều tra vụ án hình sự

Khi nào cần tư vấn Hình sự?

Trong trường hợp vướng đến pháp luật hình sự, rất có khả năng bạn sẽ phải chịu những hình phạt nặng nề nhất trong xã hội hiện nay hoặc có thể bạn sẽ không có thể bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi với tư cách là người bị hại hoặc người có quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên dù ở vị trí, tư cách  tố tụng nào trong vụ án hình sự bạn luôn cần phải hiểu rõ về thủ tục tiến hành giải quyết một vụ án hình sự, quyền hạn của mình trong tố tụng hình sự để bảo vệ cho bản thân.

Nếu bạn còn đang băn khoăn, nhận thấy việc áp dụng pháp luật vào đời sống là công việc không hề đơn giản chút nào. Bởi pháp luật đã đề ra rất nhiều quy định mà không phải ai cũng nắm được thì chính lúc này bạn cần tìm đến các tổ chức hành nghề luật sư uy tín để hỗ trợ, tư vấn cho bạn về thủ tục tố tụng hình sự, đồng thời sẽ đưa ra cho bạn được hướng giải quyết cụ thể cho từng vấn đề của khách hàng gặp phải. Từ đó, quyền lợi ích hợp pháp của khách hàng sẽ được đảm bảo tốt hơn nhằm có thể giúp bạn thoát khỏi nguy cơ, rủi ro pháp lý khi bị các cơ quan tố tụng buộc tội và bảo vệ tối đa lợi ích của bản thân.

 Khi được tư vấn pháp luật hình sự có lợi ích gì?

Đến với Công ty Luật Long Phan bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hiện hữu trong vụ việc mà bản thân hoặc gia đình vướng phải trong lĩnh vực pháp luật hình sự, bởi chúng tôi có một đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm thực tiễn và những chuyên viên pháp lý nhiệt huyết, năng động luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ phục vụ khách hàng. Cụ thể, khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Long Phan, quý khách hàng sẽ có được những lợi ích như sau:

 • Luật sư là người bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tối ưu nhất của bị can/bị cáo trong vụ án hình sự
 • Là người am hiểu kiến thức pháp luật tường tận, đưa ra phương án bào chữa tốt nhất cho bị can/bị cáo theo đúng quy định của pháp luật
 • Là người có thể đồng hành cùng bị can/bị cáo xuyên suốt quá trình vụ án từ giai đoạn đầu khởi tố, trong quá trình tố tụng và sau khi tuyên án.
 • Giúp bị can/bị cáo giảm nhẹ tội dựa trên những tình tiết của sự việc bằng những lý lẽ thuyết phục và sắc bén.
 • Lợi ích của người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được bảo vệ một cách tối ưu và đúng theo quy định pháp luật.
 • Luật sư nghiên cứu, thu thập, tìm những bằng chứng giúp bãi bỏ những thông tin sai lệch, không phù hợp trong vụ án

Ngoài ra, theo như các bạn đã biết luật sư là một người am hiểu và vận dụng pháp luật một cách thuần thục bởi thâm niên trong nghề, đặc biệt là các luật sư chuyên trách hoạt động trong lĩnh vực hình sự thì tại thời điểm này luật sư sẽ là chỗ dựa tinh thần và là một “là chắn” pháp lý cuối cùng để bảo vệ quý khách hàng.

công việc luật sư trong tố tụng hình sự

Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa

Luật sư sẽ thực hiện những công việc gì trong tố tụng hình sự

Từ những kinh nghiệm thực tiễn trong ngành, đối với từng vấn đề cụ thể của khách hàng Luật sư sẽ đưa ra lời tư vấn, định hướng phương án xử lý riêng hoặc sẽ tham gia tố tụng với tư cách Luật sư bào chữa/Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Cụ thể Luật sư sẽ thực hiện tư vấn các quy định của pháp luật hình sự về tội phạm, trách nhiệm hình sự, tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, khung hình phạt cụ thể có thể bị áp dụng, thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Ngoài ra, tương ứng với từng giai đoạn tố tụng luật sư bào chữa còn có thể thực hiện các quyền hạn và vai trò của mình như sau:

Trong giai đoạn điều tra, truy tố Luật sư có thể thực hiện các công việc sau (căn cứ Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015):

 • Gặp, hỏi người bị buộc tội;
 • Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can.
 • Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can;
 • Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;
 • Xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;
 • Đề nghị tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này; đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

Ở giai đoạn xét xử, luật sư sẽ tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa theo điểm m khoản 1 Điều 73 bộ luật tố tụng hình sự 2015.

 • Đây là công việc vô cùng quan trọng vì trong quá trình điều tra, luật sư được sao chụp hồ sơ, thu thập chứng cứ sau đó dùng làm căn cứ để xây dựng bài bào chữa để bảo vệ cho bị cáo.
 • Luật sư được trình bày ý kiến liên quan đến vụ án, kết hợp với đưa ra chứng cứ gỡ tội, tài liệu và những lập luận của mình để đối đáp lại quan điểm buộc tội của kiểm sát viên qua đó bảo vệ bị cáo trước những căn cứ buộc tội của cơ quan công tố.
 • Mọi ý kiến của Luật sư đều được Hội đồng xét xử lắng nghe và ghi nhận để làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 322 bộ luật tố tụng hình sự 2015.
 • Trường hợp trình tự thủ tục giải quyết vụ án hình sự không đúng quy định, luật sư có thể khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.
 • Khi Tòa án ra bản án, luật sư có thể kháng cáo bản án cho bị cáo là người dưới 18 tuổi hoặc người có khiếm khuyết về thể chất.

Trên đây là những nội dung cơ bản, thiết yếu của dịch vụ tư vấn thủ tục tố tụng hình sự do Công ty Luật Long Phan PMT cung cấp. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc có nhu cầu cần TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 63.63.87. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp mọi thắc mắc về pháp luật của quý bạn đọc. Xin cám ơn.

Xem thêm

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8 Link new88