Nguyên đơn có được quyền yêu cầu xét xử vắng mặt trong vụ án ly hôn?

Trong cuộc sống hôn nhân, không ít trường hợp vợ chồng không thể tiếp tục chung sống và muốn ly hôn. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan, nguyên đơn muốn ly hôn đơn phương nhưng không muốn hoặc không thể có mặt tại Tòa án nhiều lần. Vậy, nguyên đơn có được quyền yêu cầu xét xử vắng mặt trong vụ án ly hôn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Nguyên đơn có được quyền yêu cầu xét xử vắng mặt trong vụ án ly hôn

Nguyên đơn có được quyền yêu cầu xét xử vắng mặt trong vụ án ly hôn

Quyền được yêu cầu xét xử vắng mặt trong vụ án ly hôn của nguyên đơn

Theo quy định của pháp luật, theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn có thể được thực hiện trong một số trường hợp nhất định và phải thông qua những thủ tục tố tụng chặt chẽ, nếu không sự vắng mặt có thể dẫn đến những hệ quả sau:

Hoãn phiên làm việc gây kéo dài thời gian giải quyết thủ tục

Khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Thời gian một phiên tòa sơ thẩm bị hoãn tối đa là 1 tháng căn cứ khoản 1 Điều 233 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, bên cạnh phiên tòa xét xử thì các phiên họp, phiên hòa giải cũng được áp dụng quy định này. Do đó, nếu nguyên đơn liên tục vắng mặt trong các phiên làm việc lần đầu mà không có văn bản yêu cầu giải quyết vắng mặt thì vụ việc có thể bị kéo dài hơn nhiều tháng (chưa kể đến sự vắng mặt của bị đơn trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt). Thông thường, nguyên đơn (người làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn) đều có nhu cầu giải quyết nhanh chóng và dứt điểm sự việc, nên sự vắng mặt mà không có lý do và cũng không có văn bản gửi Tòa án này sẽ gây ảnh hưởng đến chính quyền lợi của nguyên đơn.

Đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn

Điểm a Khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định

Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, nếu nguyên đơn không có mặt theo đúng lịch triệu tập lần hai và cũng không có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt thì vụ án sẽ bị đình chỉ. Hiểu một cách đơn giản đình chỉ giải quyết vụ án là việc Tòa án sẽ dừng mọi hoạt động tố tụng, trả lại hồ sơ, nếu muốn tiếp tục các bạn phải nộp lại hồ sơ để giải quyết từ đầu.

Như vậy, nguyên đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương trong một số trường hợp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết thủ tục tại Tòa án. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc không thể thực hiện thủ thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn. Các bạn vẫn có thể vắng mặt nếu nắm bắt và tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn sẽ được chúng tôi phân tích kỹ trong phần tiếp theo.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn.

Theo Điều 238 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn thực hiện theo quy trình như sau:

 • Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự theo quy định của pháp luật khi có đủ các điều kiện: Nguyên đơn, người đại diện hợp pháp của nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, có lý do vắng mặt được Tòa án chấp nhận;
 • Chủ tọa phiên tòa công bố lý do đương sự vắng mặt hoặc đơn của đương sự đề nghị Hội đồng xét xử vắng mặt.
 • Chủ tọa phiên tòa công bố tóm tắt nội dung vụ án và tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử thảo luận về những vấn đề cần giải quyết trong vụ án.
 • Kiểm sát viên phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát.
 • Hội đồng xét xử tiến hành nghị án và tuyên án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.Thủ tục ly hôn khi nguyên đơn vắng mặt

Thủ tục ly hôn khi nguyên đơn vắng mặt

>>>Xem thêm: Luật sư tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Nội dung đơn yêu cầu và tài liệu chứng cứ đính kèm

Đơn đề nghị xét xử vắng mặt

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——–o0o——–

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

          Kính gửi :    TOÀ ÁN NHÂN DÂN ………….

Tôi là: …………………………………, sinh năm …………………………..

CMND số:…………… do Công an ………….. cấp ngày …………

Hộ khẩu: …………………………..…………………………..……………….

Chỗ ở hiện tại: ………..…………………………..…………………………

Tôi là ………….. trong vụ án ly hôn mà nguyên đơn là…………. bị đơn là ………….. Vụ án đang được TAND ……… thụ lý, giải quyết.

Tôi xin trình bày với Quý Toà một việc như sau:

Tôi đã nhận được giấy triệu tập tham dự phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và………………… vào ngày…. tháng……..năm. Hiện nay do sức khỏe không tốt (hoặc do công việc bận rộn hoặc…lý do khác) nên tôi không thể trực tiếp tham gia vụ án được.

Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị được vắng mặt trong tất các các buổi làm việc của Tòa án và xin được vắng mặt trong tất cả các phiên xét xử của Tòa án các cấp. Đề nghị Tòa án xem xét và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Tôi xin gửi kèm tất cả giấy tờ có liên quan đến vụ án mà tôi có cũng như trình bày quan điểm của tôi về việc phân chia tài sản chung và quyền nuôi con như sau:

………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………..

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

 

Hướng dẫn viết đơn đề nghị xét xử vắng mặt

Phần kính gửi

Kính gửi Tòa án đang xem xét giải quyết vụ án.

Thông tin người đề nghị

Thể hiện rõ thông tin người làm đơn như sau:

 • Họ và tên;
 • Năm sinh;
 • Số CMND/Hộ chiếu/Thẻ CCCD, ngày cấp, nơi cấp;
 • Địa chỉ liên hệ;
 • Số điện thoại;

Người làm đơn cần cho Tòa án biết mình có tư cách tố tụng gì (nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người đại diện,….. ) trong vụ án nào.

Lý do vắng mặt

Người đề nghị ghi rõ các lý do vì sao không thể tham gia phiên tòa đó được như:

 • Lý do sức khỏe;
 • Do thiên tai, hoả hoạn;
 • Do thân nhân bị ốm trong trường hợp cấp cứu và có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp tiếp nhận khám và điều trị. Thân nhân bị ốm bao gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con;…

Khi vắng mặt tại phiên tòa, người bị kiện cần nộp cho Tòa án các giấy tờ, tài liệu, văn bản chứng minh việc vắng mặt của mình là có lý do chính đáng.

Phần cuối đơn

 • Người đề nghị cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung đơn này,
 • Đề nghị Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân quận …, thành phố … tiến hành phiên tòa và thực hiện xét xử vắng mặt tôi theo quy định của pháp luật;
 • Cuối đơn ký và ghi rõ họ tên người đề nghị.

Tài liệu chứng cứ đi kèm

 • Đơn ly hôn (Mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ – HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017)
 • Người yêu cầu ly hôn, vợ/chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
 • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng ( bản sao, có công chứng )
 • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có công chứng)
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao, có công chứng )
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

Đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu đính kèm

Đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu đính kèm

Các lưu ý khi ly hôn nguyên đơn vắng mặt

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, nhiều người muốn giải quyết vắng mặt làm thế nào để ly hôn nguyên đơn vắng mặt. Hoặc cũng có trường hợp đã biết cách vắng mặt nhưng chưa nắm rõ cần phải làm đơn thế nào, trình bày ra sao hoặc thực hiện các công việc gì để đề nghị Tòa án cho phép vắng mặt mà không gây ảnh hưởng đến vụ án. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các lưu ý khi ly hôn đơn phương vắng mặt như sau:

Khi ly hôn đương sự chỉ được ủy quyền khi phân chia hay tranh chấp tài sản chung còn việc ly hôn và tranh chấp con chung không được ủy quyền lại.

Vắng mặt bằng cách ủy quyền cho người khác thực hiện công việc

Nội dung ủy quyền ở đây chỉ có thể là việc thay mặt nộp, nhận hồ sơ tài liệu hoặc tiền tạm ứng án phí. Khi làm việc tại Tòa án hoặc các cơ quan tố tụng khác, người làm việc cần chứng minh được tư cách của mình.

Ví dụ: Người làm đơn cần xuất trình CMND để xác định danh tính. Những người được nhờ để thay mặt người làm đơn thực hiện một số công việc tại Tòa án cần xuất trình các giấy tờ nhận thân của mình và giấy tờ chứng minh mình được nhận ủy quyền. Cụ thể, các bên cần lập giấy ủy quyền và phải được công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc văn phòng công chứng. Chỉ khi có giấy tờ ủy quyền, cơ quan Nhà nước mới chấp nhận việc một người thay mặt người làm đơn thực hiện một số công việc trong thủ tục ly hôn.

Vắng mặt bằng cách gửi văn bản đề nghị đến Tòa án

Việc vắng mặt tại Tòa án cần thực hiện bằng văn bản gửi đến Tòa và phải nêu được các nội dung cụ thể gồm: Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương vắng mặt; Thời gian, địa điểm lập; Thông tin nhân thân và thông tin liên hệ của người làm đơn; Căn cứ, lý do và đề nghị đối với việc vắng mặt trong các phiên làm việc tại Tòa án.

Các giấy tờ nói trên có thể được xuất trình trực tiếp khi làm việc tại Tòa án (đối với văn bản ủy quyền) hoặc được gửi đến Tòa án qua đường bưu điện. Khi nộp các bạn cần kèm theo những tài liệu liên quan như giấy tờ về nhân thân hoặc tài liệu chứng minh lý do vắng mặt. Bên cạnh đó, người thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt cũng cần lưu ý thời điểm nộp văn bản đến Tòa án trước khi diễn ra buổi làm việc mình muốn vắng mặt. Điều này giúp Tòa án có thời gian xem xét và thông báo bằng văn bản đến người làm đơn và các bên liên quan.

Dịch vụ ly hôn khi nguyên đơn vắng mặt

Ly hôn một cách nhanh chóng, ít phải đi lại nhiều lần là nguyện vọng chung của hầu hết những người là nguyên đơn trong vụ án ly hôn. Tuy nhiên, do chưa nắm bắt được kỹ quy định pháp luật, không có kỹ năng giải quyết các vụ việc tại Tòa án nên nhiều người còn lúng túng khi thực hiện thủ tục này.

Các lý do dẫn đến nguyên đơn muốn ly hôn đơn phương vắng mặt:

 • Quá trình giải quyết ly hôn đơn phương diễn ra trong thời gian dài và Tòa án sẽ triệu tập các bên làm việc nhiều lần do đó không phải ai cũng sắp xếp được công việc, việc cá nhân để làm việc tại Tòa án.
 • Nguyên đơn hiện đang sinh sống, cư trú xa Tòa án có thẩm quyền giải quyết (Tòa án nơi bị đơn cư trú).
 • Nguyên đơn không muốn gặp mặt trực tiếp bị đơn nhiều lần tại Tòa án: Nhiều trường hợp do mâu thuẫn giữa hai vợ chồng trầm trọng hoặc có xảy ra hành vi bạo lực gia đình nên người làm đơn muốn tránh mặt bên vợ/chồng còn lại.

Nếu rơi vào trường hợp trên, các bạn có thể liên hệ dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh vắng mặt để được hỗ trợ:

 • Tư vấn thủ tục giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt tại Tòa án.
 • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản, tư vấn chuẩn bị các tài liệu liên quan cung cấp cho Tòa án đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
 • Cử người nhận ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nhanh chóng giúp khách hàng hạn chế số lần làm việc trực tiếp tại Tòa án.

Như vậy, nguyên đơn có quyền yêu cầu xét xử vắng mặt trong vụ án ly hôn đơn phương nếu có lý do chính đáng và được Tòa án chấp thuận. Nguyên đơn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh lý do chính đáng của mình để Tòa án có thể xem xét và chấp thuận.  Nếu có nhu cầu luật sư hôn nhân gia đình tư vấn hỗ trợ hoặc sử dụng dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn trọn gói liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn cụ thể và chi tiết. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (41 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8