Quyền hưởng di sản khi đang ly hôn mà vợ/chồng qua đời

Thừa kế di sản khi đang ly hôn mà vợ/chồng qua đời được quy định cụ thể trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và Bộ luật Dân sự 2015. Để hiểu rõ hơn về nội dung này và các vấn đề pháp lý liên quan THỦ TỤC LY HÔN và thừa kế di sản, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

để lại di sản thừa kếĐể lại di sản thừa kế

Quan hệ thừa kế giữa vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân

Thừa kế là việc chuyển quyền sở hữu tài sản của người đã mất cho những người còn sống theo Ý CHÍ ĐƠN PHƯƠNG của người mất hoặc theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, một người có thể lập di chúc và để lại tài sản cho những người khác theo mong muốn của mình. Trường hợp không có di chúc, di chúc không hợp pháp hoặc người được hưởng di sản theo di chúc không tồn tại thì di sản để lại được phân chia theo quy định của pháp luật.

Do vậy, khi chồng hoặc vợ mất, người còn lại có thể hưởng di sản thừa kế theo di chúc để lại. Trong trường hợp không có di chúc, di chúc không hợp pháp hoặc người được hưởng di sản theo di chúc không tồn tại thì di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật, trong đó có quy định về hàng thừa kế.

Vì vợ/ chồng của người chết thuộc hàng thừa kế thứ 1 theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 nên vợ/ chồng sẽ được hưởng di sản thừa kế nếu đang trong thời kỳ hôn nhân mà một người mất.

Khi đang trong thời kỳ hôn nhân, đang là vợ chồng và chưa chấm dứt hôn nhân, vợ/ chồng có thể được hưởng di sản thừa kế vì vợ/ chồng thuộc hàng thừa kế thứ 1.

Quy định của pháp luật về ly hôn

Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là khi hai vợ chồng tự nguyện và đã thỏa thuận với nhau về việc ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản sau ly hôn mà không phát sinh bất cứ tranh chấp nào. Khi xét thấy sự thỏa thuận của hai bên không trái với quy định pháp luật và phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích của hai bên, của con chung, Tòa án ra quyết định cho vợ chồng ly hôn.

Quy định về thuận tình ly hôn thể hiện sự tôn trọng quyền tự do thỏa thuận chấm dứt quan hệ vợ chồng theo pháp luật dân sự, hoàn toàn do sự tự nguyện của hai bên, không bị lừa dối, cưỡng ép.

Cụ thể, thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

thuận tình ly hônThuận tình ly hôn

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Tòa án giải quyết ly hôn khi có yêu cầu từ một bên, khi đã tiến hành HÒA GIẢI tại Tòa nhưng không thành và hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng do hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng từ một bên.

Tòa có thể giải quyết ly hôn khi có yêu cầu từ chính vợ/ chồng hoặc có yêu cầu của cha, mẹ hoặc người thân thích của vợ/ chồng theo khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Chấm dứt hôn nhân là chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật. Việc chấm dứt hôn nhân có thể xuất phát từ các yếu tố chủ quan và khách quan như sau:

  • Chấm dứt hôn nhân khi vợ chồng hoàn tất thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật
  • Chấm dứt hôn nhân khi một bên là vợ hoặc chồng chết hoặc bị tuyên bố chết
  • Chấm dứt hôn nhân khi cả hai vợ chồng cùng chết hoặc cùng bị tuyên bố chết

Việc chấm dứt hôn nhân sẽ làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ về tài sản chung, nuôi con chung giữa hai vợ chồng.

chấm dứt hôn nhân do một bên qua đời

Chấm dứt hôn nhân do một bên chết

Thừa kế tài sản của vợ/chồng khi Tòa án đang giải quyết ly hôn

  Tóm lại, sau khi phân tích các mục ở trên, chúng ta có thể suy ra rằng, trong quá trình Tòa án đang giải quyết ly hôn thì hai vợ chồng vẫn còn quan hệ vợ chồng và chưa chấm dứt hôn nhân. Vì vậy khi một bên mất, bên còn lại sẽ được hưởng di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc hoặc có di chúc nhưng không để lại di sản cho bên còn sống đó.

Với kinh nghiệm dày dặn và sự am hiểu sâu rộng các quy định pháp luật, Công ty Luật Long Phan PMt xin hỗ trợ quý khách hàng trong những công việc sau:

  • Hỗ trợ tư vấn về thừa kế, hôn nhân gia đình
  • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về ly hôn đơn phương
  • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về phân chia tài sản chung, nuôi con chung sau khi ly hôn.

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề nộp và ký đơn khởi kiện thay. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn trong quá trình tìm hiểu các quy định về vấn đề này hoặc cần TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH, bạn đọc có thể gọi ngay vào hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn. Xin cảm ơn!

Scores: 4.5 (59 votes)

Tham vấn Luật sư: Nguyễn Trần Phương - Tác giả: Trần Hường

Trần Hường – Chuyên Viên Pháp Lý tại Công ty Luật Long Phan PMT. Tư vấn đa lĩnh vực từ dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình và pháp luật lao động. Nhiệt huyết với khách hàng, luôn tận tâm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đại diện làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Lưu ý: Nội dung bài viết công khai tại website của Luật Long Phan PMT chỉ mang tính chất tham khảo về việc áp dụng quy định pháp luật. Tùy từng thời điểm, đối tượng và sự sửa đổi, bổ sung, thay thế của chính sách pháp luật, văn bản pháp lý mà nội dung tư vấn có thể sẽ không còn phù hợp với tình huống Quý khách đang gặp phải hoặc cần tham khảo ý kiến pháp lý. Trường hợp Quý khách cần ý kiến pháp lý cụ thể, chuyên sâu theo từng hồ sơ, vụ việc, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua các phương thức bên dưới. Với sự nhiệt tình và tận tâm, Chúng tôi tin rằng Luật Long Phan PMT sẽ là nơi hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

o

  Miễn Phí: 1900.63.63.87

Kênh bong đa truc tuyen Xoilacz.co luck8